Hướng dẫn đặt lệnh mua chứng khoán trực tuyến

0
Kiến thức chứng khoán

Khi tham gia vào thị trường, đặt lệnh mua/bán chứng khoán là một trong những bước đầu cơ bản nhất trong giao dịch chứng khoán. Trong đó, đặt lệnh mua chứng khoán online hay còn gọi là đặt lệnh mua chứng khoán trực tuyến được rất nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. Vậy để có thể đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến nhanh chóng thì cần phải thực hiện như thế nào. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn đặt lệnh mua chứng khoán trực tuyến

4 cách đặt lệnh mua bán chứng khoán phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 4 cách đặt lệnh mua chứng khoán phổ biến, bao gồm:

 • Đầu tiên, để đặt lệnh mua chứng khoán, bạn có thể trực tiếp đến công ty chứng khoán viết phiếu
 • Đặt lệnh mua chứng khoán qua môi giới
 • Đặt lệnh mua bán chứng khoán qua điện thoại bằng cách gọi trực tiếp đến tổng đài hoặc nhắn tin để đặt lệnh
 • Đặt lệnh mua chứng khoán online: Theo đó, bạn có thể đặt lệnh trực tiếp trên điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet

Trong 4 cách trên, đặt lệnh mua bán chứng khoán online là cách được nhiều khách hàng ưa thích và ưu tiên lựa chọn bởi tính tiện lợi, có thể đặt lệnh một cách nhanh chóng mà vẫn rất an toàn.

Hướng dẫn đặt lệnh mua chứng khoán trực tuyến

Để có thể đặt lệnh mua chứng khoán trực tuyến, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào website của công ty và đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký trước đó. Lúc này, ác thông tin cơ bản như: số dư tiền mặt, sức mua, số dư chứng khoán sẽ được hiển thị đầy đủ trên màn hình đặt lệnh, giúp cho nhà đầu tư có đủ thông tin để tiến hành đặt lệnh mua bán chứng khoán.

Bước 2: trên giao diện tài khoản, chọn tab “Lệnh thông thường”.

Bước 3: Nhập các thông tin như:

 • Loại lệnh: Mua/Bán/Bán cầm cố. Bạn cần lựa chọn loại lệnh muốn nhập vào hệ thống (riêng đối với trường hợp chọn lệnh “Bán cầm cố” thì khi bán chứng khoán bạn đã mua và đã vay theo hợp đồng cầm cố thì mới thực hiện).
 • Mã chứng khoán: nhập mã chứng khoán mà bạn muốn đặt mua.
 • Khối lượng: Nhập khối lượng chứng khoán mà bạn muốn mua.
 • Loại lệnh: chọn lệnh LO/ATO/ATC.
 • Giá: Nhập mức giá mà bạn chấp nhận mua hoặc bán chứng khoán. Đối với lệnh LO, giá sẽ nằm trong khoảng (Giá sàn-Giá trần), bạn sẽ đặt giá mua làm sao để có thể mua được giá thấp và bán ra được giá càng cao càng tốt. Theo đó, hệ thống tự động lấy giá phù hợp đối với lệnh ATO và ATC.

Bước 4: Sau khi đã nhập xong các thông tin, bạn nhấn chọn “Đặt lệnh”, lúc này hệ thống sẽ hiển thị màn hình thông tin để duyệt.

Bước 5: Hãy kiểm tra lại thông tin đặt lệnh, sau đó nhập mã Pin để xác nhận.

Bước 6: Nhấn chọn “Xác nhận” để hoàn tất quá trình đặt lệnh mua bán chứng khoán online. Sau khi xác nhận lệnh thành công, các thông tin về lệnh đặt như: người đặt lệnh, thời gian đặt lệnh, loại lệnh, trạng thái lệnh,… sẽ được hiển thị trên màn hình quản lý lệnh và lệnh mới nhất sẽ được hiển thị trên cùng.

Ngay trong ngày, sau khi bạn đặt lệnh xong hệ thống sẽ tự động đẩy lệnh đặt vào hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán và thực hiện khớp lệnh. Sau 2 ngày, chứng khoán/tiền sẽ về đến tài khoản của bạn nếu lệnh được khớp.

Ví dụ hướng dẫn đặt lệnh mua chứng khoán trên VNDirect

Bước 1: Truy cập vào website https://id.vndirect.com.vn/login để đăng nhập vào VNDirect

Bước 2: Nhập mã OTP. Bạn bấm vào “Nhận OTP qua SMS”

Nhập mã OTP

Lúc này mã sẽ được gửi về tin nhắn điện thoại. Bạn mở tin nhắn được gửi đến điện thoại và lấy mã OTP để nhập vào hệ thống và Bấm “Xác nhận”

Nhập mã OTP

Bước 3: Một hộp thoại đặt lệnh ở bên dưới hiện ra. Đây là hộp thoại để bạn thao tác đặt lệnh.

Hộp thoại đặt lệnh

Cách đặt từng loại lệnh cụ thể như sau:

Cách đặt lệnh LO: 

Lệnh LO là viết tắt của 2 chữ Tiếng Anh – Limit Order, tức là lệnh giới hạn, được nhà đầu tư sử dụng cho mua/bán chứng khoán ở một mức giá nhất định để có lợi nhuận cao. Lệnh có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến hết ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.

Cách đặt lệnh cụ thể:

Ví dụ: Bạn muốn mua 200 cổ phiếu của KSB, thực hiện theo hình dưới đây:

mua 200 cổ phiếu của KSB

Trong đó:

(1) Là các mức: giá sàn / giá tham chiếu / giá trần của phiên giao dịch gần nhất trước đó.

(2) Chọn lệnh “Mua” hoặc “Bán”

(3) Ô nhập mã chứng khoán cần mua;

(4) Ô nhập số lượng cổ phiếu muốn mua;

(5) Chọn các loại lệnh, ví dụ chọn lệnh LO thì ghi mức giá cụ thể muốn mua;

(6) Nút xác nhận lệnh “MUA”.

Như vậy là đã hoàn thành các bước đặt lệnh LO, bây giờ bạn chỉ cần đợi lệnh khớp nữa là xong.

Bên cạnh đó, nếu muốn xem trạng thái lệnh vừa đặt thì bạn có thể bấm vào sổ lệnh ở bên góc dưới để theo dõi.

Sổ lệnh

Cách đặt lệnh ATO:

Lệnh ATO (tên tiếng Anh: At the Opening) là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa. Đây là lệnh đặt mua/bán chứng khoán tại mức giá mở cửa.

Lệnh chỉ có giá trị trong 15 phút của phiên khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa (từ 9:00 sáng đến 9:15) và được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong quá trình khớp lệnh.

Lệnh ATO đã ra sẽ không được hủy hoặc sửa và sẽ bị hủy khi các đơn đặt hàng ATO không khớp hoặc các đơn đặt hàng không khớp.

Lệnh ATO chỉ áp dụng cho các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE.

Cách đặt lệnh cụ thể:

Cách đặt lệnh ATO cũng tương tự như lệnh LO, riêng ô nhập mức giá bạn chỉ cần chọn “ATO” và bấm mua chứ không cần nhập mức giá cụ thể, như hình dưới đây

Đặt lệnh ATO

Như vậy là bạn đã đặt thành công lệnh ATO, tiếp theo chỉ cần đợi hệ thống khớp lệnh nữa là hoàn thành lệnh mua cổ phiếu ở mức giá ATO (giá mở cửa).

Cách đặt lệnh ATC:

Lệnh ATC (tên tiếng Anh: At the Close) là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa. Đây là lệnh mua/bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa.

Lệnh có giá trị trong 15 phút của phiên khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa (từ 14:30 chiều đến 14:45) cho các loại cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE và HNX.

Lệnh ATC được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm cuối phiên với mức giá đóng cửa, trước lệnh giới hạn khi so khớp lệnh nên có thể dành được cơ hội khi mua bán với mức giá tốt nhất ngay cuối phiên.

Cũng như lệnh ATO, lệnh ATC cũng không được phép sửa hoặc hủy.

Cách đặt lệnh cụ thể:

Cách đặt lệnh ATC cũng tương tự như cách đặt lệnh ATO, tại ô nhập giá, bạn không cần ghi mức giá cụ thể, mà bạn chỉ cần chọn “ATC” rồi bấm “MUA” (hình dưới) là được.

Đặt lệnh ATC

Để hiểu rõ hơn về đặt lệnh mua chứng khoán trực tuyến, bạn có thể tham khảo video dưới đây:

Khi đặt lệnh mua bán chứng khoán trực tuyến cần lưu ý điều gì?

Theo đó, khi đặt lệnh mua chứng khoán bạn cần lưu ý 1 số điều dưới đây:

 • Bạn cần nhập chính xác khi nhập mã chứng khoán để đặt lệnh
 • Phải đảm bảo thực hiện giá đặt mua/bán chứng khoán trong biên độ giá trần, giá sàn. Trước khi đặt lệnh, bạn nên kiểm tra kỹ càng
 • Để tránh các rủi ro không mong muốn, bạn nên thoát đăng nhập tài khoản chứng khoán ngay sau khi giao dịch.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách đặt lệnh mua chứng khoán trực tuyến. Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn có thể đặt lệnh mua chứng khoán trực tuyến một cách nhanh chóng và sẽ phần nào giúp ích trong quá trình đầu tư của bạn, chúc bạn đầu tư thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC