Lướt sóng chứng khoán là gì? Phương pháp đầu tư lướt sóng hiệu quả

0
Kiến thức chứng khoán

Đầu tư chứng khoán lướt sóng là một kênh đầu tư được ưa chuộng nhất hiện nay bởi khả năng sinh lời và thu hồi vốn nhanh chóng nên rất được các nhà đầu tư (NĐT) quan tâm. Vậy đầu tư chứng khoán lướt sóng là gì? Có các phương pháp đầu tư hiệu quả nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về kênh đầu tư đầy hấp dẫn này nhé.

Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì?

Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì

Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì

Đầu tư lướt sóng chứng khoán (Swing Trading) là tên gọi chung trên thị trường chứng khoán được nhiều NĐT Việt Nam gọi khi tham gia vào thị trường, hay cụ thể hơn thì đây là đầu tư ngắn hạn. Các nhà đầu tư sẽ lựa chọn hình thức này khi muốn tăng khả năng thanh khoản nhanh chóng của cổ phiếu để nhanh chóng kiếm lời.

Cái tên này xuất phát từ hoạt động trong đầu tư chứng khoán, có nghĩa là NĐT sẽ mua khi giá giảm và lập tức bán khi giá tăng lên và thu được lợi nhuận từ phần chênh lệch.

Thông thường, khi áp dụng nguyên lý “lướt sóng” sẽ giúp nhà đầu tư thu hồi lại được vốn và có lợi nhuận nhanh chóng, dễ dàng nếu không có biến động quá nhiều từ các tác nhân bên ngoài. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro và chúng phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như kinh tế thị trường bị biến động, các tin tức trong và ngoài nước,… mà đôi khi NĐT không thể kiểm soát nổi nên kéo theo nhiều ảnh hưởng gây rớt giá mà không thể kịp thời bán. Chính vì vậy nhà đầu tư có thể rơi vào thế trắng tay chỉ trong giây lát.

Trên thực tế, bất cứ ai cũng có thể kiếm lời bằng cách tham gia đầu tư chứng khoán. Chỉ cần có vốn nhàn rỗi, chọn công ty uy tín và mua cổ phiếu. Tuy nhiên, NĐT cần phải tìm hiểu kỹ quy luật, lựa chọn chiến lược cũng như phương pháp phù hợp để có thể thu được lợi nhuận tối đa trên thị trường khốc liệt này. Bởi vậy, để kiếm được lợi nhuận và trở thành một “cao thủ lướt sóng” thì NĐT càng cần có các kỹ năng sâu rộng và kinh nghiệm dày dặn.

Phương pháp đầu tư chứng khoán lướt sóng hiệu quả

Phương pháp đầu tư chứng khoán lướt sóng hiệu quả

Phương pháp đầu tư chứng khoán lướt sóng hiệu quả

Xác định xu hướng thị trường chung

Phân tích xu hướng thị trường chung chính là việc đầu tiên mà bạn cần làm. Đa số các cổ phiếu đều biến động theo cùng chiều với thị trường nên yếu tố này rất quan trọng. Do đó, xác suất mà bạn nhận định đúng về xu hướng cổ phiếu sẽ tăng lên rất nhiều, nếu xuôi theo thị trường.

Phân tích trào lưu đang thịnh hành

Phân tích “trào lưu” đang thịnh hành tại thời điểm hiện tại chính là bước tiếp theo bạn cần làm. Qua đó, bạn sẽ biết được nhóm ngành nào đang được giới đầu tư quan tâm và chú ý đến.

Chọn đúng cổ phiếu “leader”

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chọn đúng cổ phiếu dẫn đầu trong ngành. Hoặc bạn nên nắm bắt được một số thông tin quan trọng trên thị trường chứng khoán (thâu tóm, sáp nhập, bán cho đối tác chiến lược,…). Những cổ phiếu “leader” thường sẽ tạo sóng lớn nhất trong ngành, giúp bạn thu về nhiều lợi nhuận hơn cũng giảm thiểu được tối đa rủi ro.

Phân tích kỹ thuật

Yếu tố cung cầu sẽ quyết định biến động của giá trong ngắn hạn. Vì vậy, trong việc dự đoán các xu hướng ngắn hạn của cổ phiếu, phân tích kỹ thuật sẽ tỏ ra khá nổi trội, hiệu quả. Ngoài ra, nó còn giúp NĐT tạo ra các điểm mua và bán theo chiều hướng biến động.

Sẵn sàng cắt lỗ

Trong đầu tư lướt sóng, đây chính là một yếu tố sống còn. Nếu chiều hướng biến động ngược với dự đoán của bạn thì cần phải luôn sẵn sàng cắt lỗ. NĐT có thể bảo toàn vốn và tìm đến các cơ hội tốt hơn thông qua cách này.

Chấp nhận thắng thua

Đầu tư chứng khoán lướt sóng là một cuộc chơi ngắn hạn vì vậy yếu tố tâm lý cũng là một điều rất quan trọng. Bạn sẽ có lúc thắng lúc thua trong cuộc chơi và chấp nhận điều đó chính là việc mà cần làm. Để không bị cuốn theo thị trường, hãy luôn kiềm chế lòng tham và nỗi sợ hãi của mình để đưa ra các quyết định mua bán đúng đắn.

Đi hết cơn sóng

Nếu chưa có tính toán gì thì bạn không nên vội vàng mua/bán cổ phiếu. Để đạt được hiệu suất cao nhất, hãy cố gắng đi hết biến động giá.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán lướt sóng

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán lướt sóng

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán lướt sóng

Điều gì cũng có thể xảy ra trong nền kinh tế thường xuyên xảy ra biến động này. Do đó, có nhiều người còn cho rằng đầu tư chứng khoán lướt sóng giống như đánh canh bạc.

Việc lựa chọn đầu tư mạo hiểm nếu được sẽ nhận lợi nhuận rất lớn và ngược lại phần lợi nhuận sẽ thấp hơn nếu chạy theo xu hướng an toàn. Đương nhiên, NĐT cũng phải xác định tâm lý “được thì giàu nhanh mà lỗ thì có thể mất trắng” khi đặt cược vào trò chơi này.

Vì vậy, các NĐT nên nghiên cứu kỹ càng về những quy luật cơ bản nhất khi xác định nghiêm túc đầu tư chứng khoán, để có thể tránh bị thua lỗ và thu được lợi nhuận.

  • Việc quan trọng cần làm là tìm hiểu, thu thập, phân tích, đánh giá xu hướng nền kinh tế thị trường hiện tại, bởi tình hình kinh tế sẽ quyết định giá tăng hay giảm của các cổ phiếu. Vì vậy, để khả năng dự đoán đúng cổ phiếu cao hơn NĐT nên “thuận” theo xu hướng thị trường.
  • “Tâm lý đám đông” nghĩa là tìm hiểu xem lĩnh vực nào, công ty nào đang được số đông khác quan tâm, đầu tư nhiều. Bởi đã số NĐT thường quan tâm đến những chính sách mới của các công ty đang ăn nên làm ra nhằm thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận.
  • Nên chọn mua cổ phiếu của những công ty lớn, có tầm ảnh hưởng trên thị trường bởi các cổ phiếu đó sẽ tạo sóng lớn tới toàn ngành. Từ đó dễ kiếm lời và rủi ro được giảm thiểu tối đa.
  • Đầu tư chứng khoán lướt sóng về giá biến động của cung cầu tại thời điểm đó. Vì vậy, để có thể dự đoán xu hướng trong thời gian tới, NĐT cần phân tích kỹ thuật cẩn thận, qua đó xác định các thời điểm mua/bán tùy thuộc theo thời điểm biến động.
  • Để đạt hiệu quả tối ưu nhất NĐT nên có những thời điểm mạo hiểm hơn.
  • Tâm lý vững vàng, để vốn được bảo toàn NĐT phải sẵn sàng thực hiện “cắt lỗ” khi xảy ra tình trạng đi ngược lại dự đoán.

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư lướt sóng vàng là gì?

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ về xu hướng đầu tư chứng khoán lướt sóng hiện nay. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã tổng hợp một số phương pháp đầu tư lướt sóng hiệu quả cho để NĐT có thể tham khảo. Hãy truy cập thường xuyên để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC