Có nên tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế?

0
Kiến thức chứng khoán

Mỗi năm có hàng tỷ sản phẩm phái sinh được giao dịch trên toàn cầu. Các thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là kênh đầu tư tiềm năng, đang ngày càng thu hút các nhà đầu tư Việt Nam tham gia vào. Vậy cụ thể, chứng khoán phái sinh quốc tế là gì và có quy mô ra sao cùng tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây nhé. 

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế chính là nơi giao dịch các sản phẩm chứng khoán phái sinh trên các sàn quốc tế với tên viết tắt theo tiếng Anh là CFD (Contract For Difference). Với thị trường này, nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn nhiều sản phẩm chứng khoán phái sinh của nhiều tập toàn, công ty trên thế giới.

Quy mô thị trường phái sinh quốc tế

Thực tế, quy mô của thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là rất lớn. Hàng năm có hàng tỷ sản phẩm phái sinh được giao dịch trên toàn cầu. Các thị trường lớn nhất cho giao dịch phái sinh là Châu Á Thái Bình Dương và khu vực Bắc Mỹ. Phổ biến phải kể để các sản phẩm giao dịch hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai đã đóng góp hàng trăm triệu đô la cho các sàn giao dịch phái sinh. 

Phần lớn các giao dịch phái sinh này là do các tập đoàn lớn cố gắng phòng ngừa rủi ro. 

Theo số liệu công bố của Phòng Nghiên cứu Statista cho thấy: Sở giao dịch chứng khoán quốc gia của Ấn Độ với lượng giao dịch 5,96 nghìn tỷ hợp đồng đã vượt qua CME Group với 4,83 nghìn tỷ, trở thành sản giao dịch phái sinh lớn nhất trên thế giới vào năm 2019. Công cụ phái sinh mà các giao dịch này sử dụng dựa trên tài sản cơ bản. Chẳng hạn như vốn chủ sở hữu, tiền tệ hoặc hàng hóa. Các sản phẩm có thể được giao dịch qua quầy hoặc trên sàn giao dịch.

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế đã và đang trở thành cơ hội lớn được rất nhiều nhà đầu tư Việt muốn nhảy vào chinh phục. 

Các loại hợp đồng trong thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Các loại hợp đồng

Các loại hợp đồng

Options – Quyền chọn

Quyền chọn là các hợp đồng phái sinh tài chính cung cấp cho người mua quyền, không bao gồm nghĩa vụ. Nhà đầu tư có thể bán hoặc mua một loại tài sản nào đó với một mức giá thực hiện trong một khoảng thời gian cụ thể. Quyền chọn kiểu Mỹ được thực hiện bất kỳ lúc nào trước khi hết thời hạn quyền chọn. Ngoài ra, quyền chọn kiểu Châu Âu chỉ có thể được thực hiện vào ngày hết hạn.

Futures – Hợp đồng tương lai

Là hợp đồng được tiêu chuẩn hóa cho phép người nắm giữ hợp đồng mua hoặc bán tài sản cơ sở tương ứng với mức giá đã thỏa thuận vào một ngày cụ thể. Các bên tham gia hợp đồng tương lai có quyền, nghĩa vụ, thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận. Khi hợp đồng được tiêu chuẩn hóa sẽ được giao dịch trên thị trường hối đoái.

Forwards – Hợp đồng kỳ hạn

Cũng như hợp đồng tương lai, người nắm giữ hợp đồng không chỉ có quyền mà còn có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận. Tuy nhiên, chúng không bị điều chỉnh và ràng buộc bởi các quy định và quy tắc giao dịch cụ thể. 

Vì các hợp đồng như vậy không được chuẩn hóa, nên chúng được giao dịch qua quầy. Vì các hợp đồng không bị ràng buộc bởi các quy tắc và quy định của cơ quan quản lý, có thể tùy chỉnh để phù hợp với yêu cầu của cả hai bên liên quan.

Swaps – Hoán đổi

Hoán đổi là các hợp đồng phái sinh có sự tham gia của hai chủ sở hữu hoặc các bên trong hợp đồng để trao đổi các nghĩa vụ tài chính. 

Hợp đồng hoán đổi phổ biến nhất được các nhà đầu tư ký kết chính là hợp đồng hoán đổi lãi suất. Hợp đồng hoán đổi chỉ được giao dịch qua quầy vì nhu cầu hợp đồng hoán đổi có thể tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của cả hai bên liên quan.

Những thành phần tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Các thành phần tham gia vào thị trường

Các thành phần tham gia vào thị trường

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế cũng là nơi giao dịch của các thành phần mua và bán khác nhau. Bao gồm: 

Hedgers – Nhà bảo hiểm rủi ro

Là khi một người đầu tư vào thị trường tài chính với mục đích giảm thiểu tác động của sự tăng giảm, biến động giá trên thị trường hối đoái trong tương lai. Trong lĩnh vực bảo hiểm rủi ro công cụ phổ biến nhất chính là các công cụ phái sinh, vì các công cụ này có hiệu quả trong việc bù đắp rủi ro bằng các tài sản cơ bản tương ứng của chúng.

Speculators – Nhà đầu cơ

Dù nó chứa rủi ro cao, thế nhưng đây vẫn là hoạt động thị trường phổ biến nhất mà những người tham gia thị trường tài chính thực hiện. Nó liên quan đến việc mua bất kỳ công cụ tài chính hoặc tài sản nào mà nhà đầu tư suy đoán để trở nên có giá trị đáng kể trong tương lai. Thứ thúc đẩy hoạt động đầu cơ chính là khả năng thu lợi hấp dẫn trong tương lai.

Arbitrageurs – Chuyên gia kinh doanh chênh lệch giá

Kinh doanh chênh lệch giá là một hoạt động kiếm lợi nhuận rất phổ biến trên thị trường tài chính, lợi nhuận thu được bằng cách tận dụng hoặc nhờ sự biến động giá của thị trường. Các nhà đầu tư kiếm lời từ chênh lệch giá phát sinh khi đầu tư vào một công cụ tài chính như trái phiếu, cổ phiếu, các công cụ phái sinh….

Margin traders – Nhà giao dịch ký quỹ

Trong ngành tài chính, ký quỹ là khối tài sản đảm bảo được các nhà đầu tư ký quỹ vào một công cụ tài chính cho đối tác nhằm trang trải rủi ro tín dụng liên quan đến khoản đầu tư.

Có nên đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế?

Để đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế thành công, bạn không cần phải là một người quá thông minh, nhưng bạn phải có phương pháp đúng và có những kỹ năng và kiến ​​thức cơ bản. Khi đặt lệnh, bạn không chỉ phải xem từng chỉ số mà còn phải tìm hiểu những biến động khác trên thị trường quốc tế như dịch bệnh, thiên tai, tình hình kinh tế chính trị của đất nước để phán đoán chính xác xu hướng trong tương lai. 

Có nên đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế

Có nên đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế

Nguyên tắc bảo toàn lợi nhuận đối với đầu tư chứng khoán phái sinh. Lợi nhuận là hiện thực hóa ngay trong ngày, không phải bằng cách duy trì một vị thế qua đêm, mà bằng cách chốt lời, cắt lỗ ngay trong phiên giao dịch. 

Chia nhỏ các lệnh lớn: Đây cũng là một cách hiệu quả để giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư. Có một câu nói nổi tiếng trong cộng đồng đầu tư rằng “nhà đầu tư thông minh là trí tuệ cá nhân, không phải khối óc”, vì vậy, thành công trong đầu tư là rất quan trọng để tránh tâm lý đám đông.

Cảm xúc sẽ quyết định sự thông minh của bạn. Bạn thua lỗ không phải vì bạn không thông minh mà chỉ là bạn chưa kiên nhẫn, kỷ luật và học hỏi. Vậy nên việc quyết định có đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế hay không là phải dựa vào kỹ năng và kiến thức về ngành này của bạn. Nếu bạn là người ưa mạo hiểm, mong muốn có lợi nhuận cao và quyết định đầu tư thì hãy đầu tư một cách chín chắn và cẩn trọng.

Kết luận

Bài viết trên đây là một số chia sẻ về thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế. Hy vọng với những kiến thức được nêu trong bài viết sẽ mang điều hữu ích đến bạn đọc quan tâm. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC