Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Có nên mua cổ phiếu không?

0
Kiến thức chứng khoán

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? 

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Giao dịch không hưởng quyền, đây là một thuật ngữ dùng để chỉ những cổ phiếu đang giao dịch nhưng không có quyền gắn liền với cổ phiếu đó bởi bị loại trừ hoặc đã hết hạn sử dụng. 

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày mà nhà đầu tư xác lập mua cổ phiếu thì sẽ không được hưởng các quyền có liên quan (quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự đại hội cổ đông…). 

Theo quy chu kỳ giao dịch cổ phiếu thì đến ngày T+2, nhà đầu tư mới thực sự sở hữu cổ phiếu. Do đó ngày giao dịch trước ngày đăng ký cuối cùng sẽ là ngày giao dịch mà nhà đầu tư khi mua cổ phiếu sẽ không được hưởng các quyền lợi của cổ đông.

Lưu ý rằng: Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày làm việc liền trước ngày đăng ký cuối cùng. Thế nên ngày đăng ký cuối cùng rơi vào thứ hai thì ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ là ngày thứ sáu của tuần liền trước. Hay nếu ngày Lễ, Tết rơi vào trước ngày đăng ký cuối cùng thì nhà đầu tư cũng cần loại ra để xác định đúng ngày giao dịch không hưởng quyền.

Ví dụ về ngày giao dịch không hưởng quyền: 

Vi-du-ve-ngay-giao-dich-khong-huong-quyen

Với sơ đồ trên nếu ngày 8/11 là ngày đăng ký cuối cùng thì ngày 7/11 là ngày giao dịch không hưởng quyền bởi bạn mua cổ phiếu ngày 6/11 thì 2 ngày sau (8/11) cổ phiếu mới về tay bạn, như vậy ngày này chốt quyền bạn sẽ không có tên trong danh sách cổ đông.

Và nếu bạn mua cổ phiếu vào ngày 7/11 thì cổ phiếu sẽ về tài khoản ngày 9/11, sau ngày đăng ký cuối cùng, như vậy bạn cũng không được hưởng quyền. 

Với ví dụ trên có thể thấy nếu chọn đầu tư cổ phiếu bạn nên cân nhắc đến trường hợp này. để được quyền lợi tốt nhất. Chẳng hạn đối với các hoạt động chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, thì giá cổ phiếu sẽ được điều chỉnh sau khi chốt quyền như vậy giảm tỷ lệ chia lợi nhuận. Nếu sở hữu cổ phiếu trước hay sau ngày chốt quyền bản chất là không đổi bởi thị giá điều chỉnh, nhưng nhiều nhà đầu tư sẽ chọn việc mua cổ phiếu sau chốt quyền để tránh việc phải chờ cổ tức về tài khoản.

Ý nghĩa của ngày giao dịch không hưởng quyền

Để hiểu được ý nghĩa của ngày giao dịch không hưởng quyền, trước hết ta nên biết rõ về quyền. Ở đây quyền được hiểu không chỉ là quyền nhận cổ tức, mà còn là quyền mua cổ phiếu phát hành thêm với tỷ lệ hoặc giá ưu đãi, quyền tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty, quyền bỏ phiếu, mọi cơ chế được hưởng quyền sẽ phụ thuộc tùy vào công ty.  

Như vậy với những yếu tố trên, thì ngày giao dịch không hưởng quyền ngày mà nhà đầu tư mua chứng khoán sẽ không được nhận các quyền trên. Theo quy định, Trung tâm Lưu ký chứng khoán sẽ chốt danh sách cổ đông cho tổ chức phát hành. Với những giao dịch có thời hạn thanh toán T+3 (sau 3 ngày làm việc) không tính thứ 7, chủ nhật hay các ngày lễ tết. Nhà đầu tư mua cổ phiếu 2 ngày trước ngày đăng ký sở hữu sẽ không được hưởng quyền, lý do bởi không có tên trong danh sách cổ đông vì giao dịch chưa được thanh toán. 

Tùy thuộc vào mục đích chốt quyền nhà đầu tư sẽ được thông báo về việc điều chỉnh giảm giá cổ phiếu tương ứng với quyền mua cổ phiếu. Trường hợp nếu chốt quyền để trả cổ tức thì nhà đầu tư sẽ được thông báo về mức cổ tức được trả. 

Vai trò của ngày giao dịch không hưởng quyền

Giả sử nếu ngày đăng ký cuối cùng là ngày thứ n thì ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ là ngày n-1, nếu tính theo lịch làm việc. Nếu để nhà đầu tư nắm rõ thông tin về ngày làm việc cũng như lịch nghỉ của các ngày lễ tết thì sẽ rất khó khăn. Do đó quy định ngày giao dịch không hưởng quyền cụ thể sẽ giúp các nhà đầu tư không phải bận tâm việc tính toán lùi ngày so với ngày đăng ký cuối cùng.

Cùng với đó ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ làm giá cổ phiếu giảm khi có sự phân chia, giảm trừ giá của nhiều quyền cùng lúc. Thông thường vào ngày này Sở giao dịch sẽ điều chỉnh kỹ thuật để thực hiện các quyền như nhận cổ tức, cổ phiếu thưởng, phát hành thêm cổ phiếu… cho cổ đông.

Bài viết trên là những thông tin giúp bạn đọc nắm được “Ngày giao dịch không hưởng quyền và vai trò của ngày này”. Với những kiến thức trên hy vọng rằng các nhà đầu tư sẽ lựa chọn được ngày giao dịch đúng đắn để thu về lợi nhuận cao. 

Có nên mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền không?

Việc bạn mua cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày bạn giao dịch hưởng quyền vậy nên bạn sẽ có quyền nhận cổ tức từ công ty phát hành cổ phiếu, nhưng Đồng thời, giá cổ phiếu do nhu cầu mua của nhiều nhà đầu tư nên sẽ khá cao. Nhưng nhiều ý kiến ​​cho rằng việc mua cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền là không nên vì giá cao, cầu sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn.

Không lâu sau, cổ phiếu sẽ trở lại mức giá ban đầu để cân bằng cổ tức trả cho nhà đầu tư. Vì vậy, nếu đã mua lâu thì bạn có thể giữ lại, nhưng nếu đã quyết định mua vào thời điểm này thì không nên. Đặc biệt đối với những công ty chia cổ tức bằng cổ phiếu thì việc bạn bán sau khi chia cổ tức xong là khá bất lợi.

Sau ngày không hưởng quyền đó là ngày chốt danh sách về cơ bản thì cổ phiếu bạn mua sẽ là cổ phiếu bình thường, mua bán không bị ràng buộc gì cả. Mua cổ phiếu sau ngày không hưởng quyền là lợi thế bởi mức giá cổ phiếu lúc này sẽ có xu hướng giảm xuống, nếu chia cổ tức cổ phiếu thì giá sẽ giảm mạnh hơn để cân bằng với số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường.

Nếu còn phân vân không biết có nên mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền, bạn cần có quá trình tìm hiểu và định giá nhanh chóng, đừng cạnh tranh với những cổ phiếu quá mạnh, vì những cổ phiếu này về cơ bản đã có giá cao, nếu bạn chạy đua để mua thì ngay sau ngày chia cổ tức diễn ra sẽ phải chịu hậu quả thua lỗ từ việc sụt giảm giá. 

Việc chọn cổ phiếu nên tìm kiếm những cổ phiếu được định giá thấp hoặc gần với giá trị thực của công ty, về cơ bản có lợi thế đầu tư dài hạn. Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường và tìm thấy những cổ phiếu đang tăng giá, được định giá quá cao hơn so với giá trị thực nên khi cổ phiếu trở về với giá cũ thì lại chịu lỗ. 

Vì vậy, để có thể lựa chọn đầu tư tiềm năng, người ta nên ưu tiên những cổ phiếu được định giá thấp, có tiềm năng và có triển vọng nắm giữ lâu dài.

Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể xác định được có nên mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền không. Nếu nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu vào ngày này thì quan trọng hơn hết là bạn phải tìm hiểu kỹ xem cổ phiếu bạn mua là gì, và nếu có mua thì mức giá ở thời điểm đó có hợp lý hay không. Hy vọng những thông tin Dautietkiem.vn chia sẻ bạn có thể nắm bắt thêm kiến thức về đầu tư cổ phiếu. 

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC