Thị trường đầu tư là gì? Top 5 danh mục đầu tư thu hút vốn Việt Nam hiện nay?

0
Kiến thức chứng khoán

Trước một nền kinh tế đầy biến động như hiện nay thì thị trường đầu tư đóng vai trò quan trọng trong tài chính việc chọn một nơi để đáp ứng cung cầu và phù hợp với điều kiện của các nhà đầu tư luôn được quan tâm và suy xét kỹ càng. Vậy thị trường đầu tư là gì? Và hiện nay tại Việt Nam các danh mục thị trường đầu tư nào thu hút vốn nhất? Qua bài này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về chúng.

Thị trường đầu tư là gì?

Nếu bóc tách ra có thể hiểu đơn giản thị trường là nơi để chúng ta có thể trao đổi buôn bán, chuyển giao các sản phẩm mình cần để đáp ứng cung – cầu của hai bên (ở đây được coi là người mua và người bán). Một thị trường được coi là tiềm năng sẽ đáp ứng được sự thỏa mãn của đa số khách hàng, có thể là sự hài lòng về chất lượng sản phẩm của “nơi bán”.

Thị trường đầu tư là gì?

Thị trường đầu tư là gì?

Đầu tư là là một loại hình “đem tiền của mình đẻ ra tiền” hành động để tiền vào một loại tài sản nào đó như cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán,….với mục đích gia tăng thu nhập thụ động cho cá nhân hay doanh nghiệp.

Vậy qua đó ta có thể hiểu rằng “Thị trường đầu tư” là nơi để mọi người có thể tự do hoạt động trao đổi buôn bán các loại tài sản mà có thể sinh lời.

Danh mục thị trường đầu tư là gì? Vì sao cần có danh mục thị trường?

Thị trường đầu tư luôn biến động không ngừng nghỉ bất kể loại hình đầu tư nào cũng đều chịu rủi ro. Mỗi lần đầu tư chúng ta đều phải định giá một cách cẩn thận, nhưng tuy vậy vẫn tiềm ẩn nhiều điều không may xảy ra khó lường trước được bởi vậy việc đa dạng các danh mục đầu tư là việc cần thiết.

Danh mục thị trường đầu tư - phương án phòng trừ rủi ro của các nhà đầu tư 

Danh mục thị trường đầu tư – phương án phòng trừ rủi ro của các nhà đầu tư

Danh mục thị trường đầu tư chính là danh sách tổng hợp các loại tài sản, thị trường đầu tư với nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiểu đơn giản là danh sách các thị trường tiềm năng được đưa vào để đầu tư hay cũng như để phòng trừ những rủi ro từ một thị trường mang lại, nó như một phương án dự phòng mà các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho những trường hợp xấu. 

Hầu hết những nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn có riêng cho mình một danh mục thị trường tiềm năng để từ đó có thể quản lý nguồn vốn mà họ bỏ ra, hạn chế những rủi ro không hay khi bước chân vào thị trường đầu tư.

Xây dựng quản lý danh mục đầu tư

Xây dựng danh mục đầu tư giúp kiểm soát quản lý đầu tư tốt nhất

Xây dựng danh mục đầu tư giúp kiểm soát quản lý đầu tư tốt nhất

Để có thể kiểm soát được tốt kế hoạch đầu tư của mình các nhà đầu tư cần xây dựng cho mình phương pháp quản lý danh mục đầu tư. Tùy vào chiến lược đầu tư hay loại hình đầu tư của mình mà cân nhắc lựa chọn phương án hợp lý.

Một số cách xây dựng quản lý danh mục đầu tư như:

– Xây dựng danh mục đầu tư theo chiến lược

– Xây dựng danh mục đầu tư ngắn hạn 

– Xây dựng danh mục đầu tư năng động 

– Xây dựng danh mục đầu tư đối nghịch 

– Xây dựng danh mục đầu tư không thay đổi

Xem thêm: 5 phương pháp để xây dựng một danh mục đầu tư

Top 5 danh mục đầu tư thu hút vốn hiện nay 

Đứng trước hàng loạt loại hình đầu tư với hàng ngàn rủi ro trước mắt liệu ta có thể lựa chọn cho mình một loại hình đầu tư sao cho phù hợp. Dưới đây tôi sẽ đem tới 5 loại danh mục đầu tư phổ biến trên thị trường ngày nay.

Top 5 danh mục đầu tư thu hút nhất

Top 5 danh mục đầu tư thu hút nhất

Danh mục đầu tư mạo hiểm

Đây là nơi tích trữ nhiều tài sản có trị cao lợi nhuận lớn nhưng cũng chưa đựng nhiều rủi ro nhất. Bằng việc sở hữu các cổ phần, cổ phiếu doanh nghiệp nhưng những cổ phiếu ở danh mục này có chỉ số beta cao (chỉ số để đo mức độ biến động hay sự rủi ro trong một danh mục thị trường).

Trên thực tế bằng những nhận định thích hợp nếu cổ phiếu của một công ty nếu có chỉ số beta cao thì giá trị của nó cũng sẽ biến động tương đương điều đó có nghĩa đây cũng được xem là cơ hội tiềm năng đầu tư cao.

Danh mục đầu tư an toàn

Đúng theo cái tên gọi của nó, việc đầu tư vào danh mục này mang tính đảm bảo cho nguồn vốn của bạn, loại này thường không phụ thuộc vào quá trình biến động của thị trường và chỉ số beta cũng không quá cao và tách biệt với thị trường chung. 

Chẳng hạn như bạn đầu tư vào một công ty chuyên sản xuất các hàng hóa thiết yếu cơ bản công ty này sẽ luôn đứng vững trên thị trường so với các công ty chạy theo xu hướng trào lưu, bởi tính thiết yếu của nó, các sản phẩm của công ty đã giúp họ sống sót đứng vững trên thị trường, đầu tư vào những kiểu công ty này nhằm đảm bảo được cho bạn mức độ sinh lời đều đặn.

Danh mục đầu tư an toàn có cấp độ rủi ro từ thấp đến trung bình nó có thể là cổ phiếu, trái phiếu ngắn hạn, các khoản đầu tư với mức độ rủi ro thấp.

Danh mục đầu tư theo thu nhập

Là danh mục phụ thuộc vào nền kinh tế, loại danh mục này thường được tập trung tạo ra lợi nhuận bởi hình thức phân phối cho các cổ đông. Hay như kiểu nhận cổ tức hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng. Việc kiếm lời từ danh mục này có khả năng sinh ra lợi nhuận tốt hơn và sẽ luôn tạo dòng tiền dương nó cũng giống như với danh mục đầu tư an toàn. Tuy nhiên danh mục này không phụ thuộc vào biến động thị trường nhưng lại nhạy cảm với chu kỳ kinh tế.

Danh mục đầu tư đầu cơ

Được sinh ra khi một doanh nghiệp phát hành cổ phiếu lần đầu, những cổ phiếu được đồn là có tiềm năng và mục đích để thu hút các quỹ lớn. Đây được xem là danh mục chứa nhiều rủi ro cao nhất  bởi không ai đảm bảo được độ an toàn của nó.

Những hình thức đầu tư mạo hiểm cho các công ty về lĩnh vực công nghệ hay bất cứ công ty nào phát triển dự án mang tính đột phá nhưng chưa được công bố ra ngoài thị trường, những nhà đầu tư thấy được tiềm năng kiếm lời cao thì đây được xếp vào danh mục đầu tư này. 

Danh mục đầu tư hỗn hợp

Đây được coi là danh mục tổng hợp nhiều lĩnh đầu tư khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, bất động sản, hay lĩnh vực giải trí hay REITs (Quỹ ủy thác đầu tư bất động sản), MLP (cổ phiếu liên doanh giữa các doanh nghiệp). Các nhà đầu tư thường linh hoạt trong việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu khác nhau trên mọi lĩnh vực và được phân bổ tương đối cố định nhằm cân bằng nguồn vốn của mình.Phương pháp này nhằm đảm bảo đa dạng hóa tài sản của mình hơn trong thị trường đầy năng động.

Xem thêm: Cách quản trị danh mục đầu tư hiệu quả dành cho nhà đầu tư mới 

Lời kết

Thị trường đầu tư luôn là bài toán nan giải trong thời kỳ đầy biến động như hiện nay để có được chỗ đặt chân vững chắc với những mục tiêu nhất định thì việc tạo cho mình những kế hoạch sẽ giúp ta thuận lợi hơn thành công trên con đường đầu tư. Bài viết trên do biên tập viên trang daututietkiem.vn soạn, nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi gì về kiến thức đầu tư chứng khoán, hãy để lại bình luận ngay bên dưới này nhé. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC