Cách quản trị rủi ro danh mục đầu tư hiệu quả dành cho nhà đầu tư mới

0
Kinh nghiệm đầu tư

Tại sao cần phải quản trị rủi ro danh mục đầu tư?

Tại sao cần phải quản trị rủi ro danh mục đầu tư?

Tại sao cần phải quản trị rủi ro danh mục đầu tư?

Tối ưu hóa lợi nhuận với rủi ro thấp

Đầu tư vào quá nhiều thị trường đôi khi có thể bạn không có đủ thời gian và sức lực để quản lý hoặc theo kịp  những biến động của thị trường, đặc biệt là khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Việc quản trị danh mục đầu tư sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm được tình hình, những biến động trên thị trường để nắm bắt kịp thời cơ hội, phòng bất chắc khi gặp vấn đề về đầu tư. 

Xem thêm: 7 nguyên tắc đầu tư tài chính bạn nên biết

Kiểm soát được tài sản thông qua các báo cáo định kỳ

Việc kiểm soát tài sản khi đầu tư đa lĩnh vực, sở hữu nguồn vốn lớn rất khó khăn và phức tạp. Thế nhưng khi bạn nắm được cách để quản trị rủi ro các danh mục đầu tư, cùng với đó là chia lượng vốn có thể giúp định lượng cũng như đưa ra các diễn biến chính xác, nhanh chóng về tài sản của mình theo từng quý. Nhờ đó mà kiểm soát được tài sản cho bản thân. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Việc quản trị được danh mục đầu tư sẽ giúp bạn đa dạng hóa được danh muc. Khi sử dụng phương thức này bạn sẽ có thêm thời gian để tìm hiểu vào những lĩnh vực khác. Chẳng hạn như cổ phiếu, bảo hiểm hay BĐS,…

Xem thêm:

Có định hướng đúng đắn về những cơ hội đầu tư

Khi đã quản lý được nguồn tiền tốt, bạn sẽ thấy được cơ hội đầu tư mới từ những danh mục mình đang có hoặc những khoản đầu tư nào đang không mang kết quả tốt cho bạn. Từ đó bạn có thể chuyển sang các danh mục tốt hơn. 

Cách tính rủi ro danh mục đầu tư 

Rủi ro danh mục đầu tư được đo lường bằng cách sử dụng độ lệch chuẩn của danh mục đầu tư. Khi nhiều tài sản được kết hợp trong một danh mục đầu tư, lợi nhuận từ mỗi chứng khoán được liên kết với nhau. Đồng phương sai (covariance) là một thống kê được sử dụng để đo lường mức độ tương tác giữa lợi nhuận của hai tài sản riêng lẻ. Nói cách khác, độ lệch chuẩn của danh mục đầu tư phụ thuộc vào mức độ quan hệ hay tương quan giữa các chứng khoán trong danh mục đầu tư. 

Độ lệch chuẩn của danh mục đầu tư được xác định bởi công thức:

Công thức tính độ lệch chuẩn của danh mục đầu tư

Công thức tính độ lệch chuẩn của danh mục đầu tư

Trong đó m là tổng số chứng khoán có trong danh mục đầu tư, 

Wj là tỷ trọng của chứng khoán j trong danh mục

Wk là tỷ trọng của chứng khoán k trong danh mục 

σj,k là đồng phương sai giữa lợi nhuận của chứng khoán j và k. 

Đồng phương sai lợi nhuận của hai chứng khoán là chỉ tiêu đo lường mức độ quan hệ tuyến tính giữa hai chứng khoán. Đồng phương sai được xác định bởi công thức: 

Đồng phương sai khi tính quản trị danh mục đầu tư

Đồng phương sai khi tính quản trị danh mục đầu tư

Trong đó rj,k (đôi khi ký hiệu ρj,k) là hệ số tương quan kỳ vọng giữa lợi nhuận của chứng khoán j và chứng khoán k 

σj là độ lệch chuẩn lợi nhuận của chứng khoán j  

σk là độ lệch chuẩn lợi nhuận của chứng khoán k. 

Khi j = k thì hệ số tương quan rj,k = 1 và rj,kσj,kσj, σj = σ²j

Chiến lược giúp bạn quản lý danh mục đầu tư hiệu quả

Lập kế hoạch tìm kiếm lợi nhuận

Sau khi bạn đã xác định được mục tiêu đầu tư của mình, bước tiếp theo là xác định mức độ lợi nhuận và rủi ro của khoản đầu tư và thời gian cần thiết để hoàn vốn và gốc. Trong mục tiêu đầu tư sẽ có những hạn chế và ưu tiên khi tham gia, thế nên mỗi nhà đầu tư sẽ có sự khác biệt bởi nó phụ thuộc vào điều kiện tài chính, nguồn vốn. Vậy nên cách lập kế hoạch tìm kiếm lợi nhuận sẽ khác nhau. Mỗi người nên lập cho mình kế hoạch riêng và phù hợp với điều kiện của mình. Đây chính là cơ sở để tạo nên sự thành công khi tham gia đầu tư và đánh giá hiệu quả đầu tư.

Xem thêm: Danh mục đầu tư tối ưu là gì?

Xây dựng ngân quỹ

Hãy xây dựng ngân quỹ vững chắc để bạn có thể chủ động trước mọi tình huống bất ngờ khi tham gia đầu tư. Bạn có thể sử dụng nguồn ngân quỹ này vào mục đích đầu tư lĩnh vực mới, bù đắp cho các khoản đầu tư bị thua lỗ.

Theo đó, để có một ngân quỹ vững chắc thì trong danh mục đầu tư phải có ít nhất một mục đầu tư an toàn để đảm bảo mang lại lợi nhuận ổn định cho bạn. Đây có thể xem là điểm tựa giúp bạn có cơ hội tham gia vào đầu tư những danh mục đầu tư mạo hiểm nhưng có khả năng sinh lời lớn.

Chọn vị thế có lợi

Vị có thế có lợi tức là bạn nên chọn những thời điểm vào vốn để có tính an toàn cao, khả năng sinh lời lớn. Vị thế đầu tư với mức lợi nhuận bạn đạt được luôn có mối quan hệ gần nhau, khi bạn giao dịch đúng thời điểm khi giá trị tài sản đang tăng thì lúc này cơ hội sinh lời của bạn mới cao. 

Đánh giá lại những chiến lược

Khi tham gia đầu tư đừng bao giờ quá tự tin vào lĩnh vực đầu tư nào, đặc biệt là thị trường nhiều rủi ro như chứng khoán bởi:

– Thị trường chứng khoán có nhiều biến động

– Xu hướng của thị trường luôn thay đổi bởi số lượng đầu tư của mọi người quá lớn

– Công có quy tắc chung hay công thức nào để xác định đầu tư an toàn chính xác 100%

Thế nên điều bạn cần làm để quản trị danh mục đầu tư hiệu quả đấy là:

– Nắm bắt được xu hướng thị trường nhanh chóng 

– Đánh giá được tình hình và đưa ra được quyết sách để điều chỉnh, thay đổi sao cho phù hợp 

– Quản lý và theo dõi danh mục đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả và chặt chẽ. 

Xem thêm: Có tiền nên đầu tư vào đâu để sinh lời

Như vậy trên đây là những chia sẻ về cách quản trị rủi ro cho danh mục đầu tư. Hy vọng với những thông tin trên các bạn sẽ nhận thêm được kiến thức mới, nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé. Để xem thêm về kinh nghiệm đầu tư hãy truy cập ngay trang daututietkiem.vn để nhận được những thông tin mới nhất nhé. Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư của mình!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC