Token chứng khoán là gì? Có nên mua hay không?

0
Kiến thức chứng khoán

Đầu tư chứng khoán Mỹ nói riêng hay chứng khoán quốc tế nói chung luôn là kênh đầu tư hấp dẫn và được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, có nhiều đầu tư vẫn chưa hiểu rõ về token là gì, có những quy định pháp lý như thế nào cũng như có nên đầu tư vào hay không. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để được giải đáp nhé.

Token chứng khoán là gì?

Token chứng khoán là gì?

Token chứng khoán là gì?

Trên thị trường chứng khoán cơ sở, token chứng khoán (stock token) là những đồng tiền ảo đại diện cho các cổ phiếu trên thị trường này. Có thể hiểu một cách đơn giản, token chứng khoán chính là các cổ phiếu đã được token hóa trên blockchain.

Token được liên kết với hiệu suất, giá trị tương ứng của một chứng khoán cơ sở. Giá của token chứng khoán sẽ tăng nếu giá tài sản chứng khoán cơ sở tăng. Ngược lại, nếu giá tài sản chứng khoán cơ sở giảm thì giá của token chứng khoán dự kiến cũng sẽ giảm theo.

Cách hoạt động của token chứng khoán

Bởi cổ phiếu thật do bên thứ 3 nắm giữ nên token chứng khoán luôn được đảm bảo. Một token chứng khoán đại diện cho 1 cổ phiếu của công ty.

1 token mới sẽ được tạo ra khi bạn hoàn thành mua 1 token chứng khoán và 1 cổ phiếu thật sẽ được công ty cung cấp dịch vụ tiến hành mua vào.

Ngược lại, trường hợp bạn bán token chứng khoán, cũng đồng nghĩa với việc đồng nghĩa với việc token đó sẽ bị hủy bởi công ty cung cấp sẽ tiến hành báo cổ phiếu thật trên thị trường chứng khoán cơ sở.

Tính pháp lý của token chứng khoán

Apple, Microsoft, Tesla,… là những cổ phiếu Mỹ đã có token chứng khoán. Và bạn sẽ được hưởng các đặc quyền như cổ tức, đầu tư phát triển công ty hoặc chia tách khi sở hữu token chứng khoán của các mã cổ phiếu này.

Tuy nhiên, bạn sẽ không có quyền cổ đông, quyền này sẽ do công ty cung cấp token chứng khoán đại diện cho bạn.

Bạn phải đáp ứng các điều kiện sau đây thì mới có thể mua được token chứng khoán:

  • Tài khoản xác minh được danh tính (KYC). Để xác minh danh tính, bạn vào mục Tài khoản/Thông tin tài khoản của nơi cung cấp dịch vụ để tải ảnh CCCD/CMND 2 mặt lên và điền đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn. Thông thường sẽ mất khoảng 12h để hoàn tất xác minh.
  • Thông thường tiền ảo hoặc sàn giao dịch tiền ảo uy tín sẽ không bị hạn chế ở đa số các quốc gia, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những quốc gia hạn chế như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ.
  • Yêu cầu phải có tài khoản ngân hàng (tài khoản VISA/Master, ATM,…) để thực hiện giao dịch.

Có nên mua token chứng khoán không?

Có nên mua token chứng khoán không

Có nên mua token chứng khoán không

Token chứng khoán được các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế cung cấp bởi. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay chưa có quy định cụ thể của pháp luật về việc cấp phép các sàn chứng khoán quốc tế. Do đó, nếu gặp các vấn để rủi ro khi mua token chứng khoán thì các nhà đầu tư sẽ phải tự chịu chứ không được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam.

Mặc dù đầu tư mua token chứng khoán là cơ hội mang lại nhiều lợi nhuận, tuy nhiên trước khi đưa ra quyết định các nhà đầu tư hãy cân nhắc thật kỹ càng.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về token chứng khoán là gì cũng như cách hoạt động của token chứng khoán. Hy vọng qua bài viết các nhà đầu tư sẽ trang bị cho mình được những kiến thức hữu ích, qua đó đưa ra được những chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC