Cổ phiếu lướt sóng là gì? Cách lựa chọn cổ phiếu lướt sóng hiệu quả

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu lướt sóng là gì? 

Cổ phiếu lướt sóng là gì?

Cổ phiếu lướt sóng là gì?

Cổ phiếu được mua và bán trên sàn theo hình thức ra vào lệnh nhanh chóng được gọi là hình thức góp vốn đầu tư cổ phiếu lướt sóng, có nghĩa là tận dụng những lần lên xuống của cổ phiếu trong thời gian ngắn hạn để thu về lợi nhuận.  

Hình thức đầu tư cổ phiếu lướt sóng hiện nay rất được ưa chuộng và được đánh giá rất hiệu quả đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, có số vốn ban đầu ít giúp họ linh hoạt mà đầu tư không giới hạn. Khi các con sóng diễn ra sẽ tạo nhiều cơ hội kiếm lời, chỉ một biến động nhỏ thôi nhà đầu tư có thể thu về cho mình lợi nhuận cao sau khi lướt sóng thành công. 

Xem thêm: Cổ phiếu là gì?

Cách lựa chọn cổ phiếu lướt sóng hiệu quả

Cổ phiếu lướt sóng mặc dù rất phổ biến tuy nhiên phương thức đầu tư này không phải ai cũng có thể áp dụng được hiệu quả. Để lướt sóng thành công nhà đầu tư cần rất nhiều yếu tố như khả năng nghiên cứu và phân tích thị trường, kỹ năng giao dịch, chiến lược giao dịch, kinh nghiệm,….

Để có thể chơi cổ phiếu lướt sóng hiệu quả, bạn có thể thực hiện các phương thức như sau: 

Xác định xu hướng thị trường

Trong việc đầu tư cổ phiếu, xu hướng thị trường là yếu tố quan trọng bởi đa số các cổ phiếu đều biến động cùng chiều với thị trường. Việc xác định được xu hướng thị trường chính là cách để bạn đón những làn sóng để thu lợi nhuận. 

Khi chơi cổ phiếu lướt sóng bạn hãy phân tích xu hướng thị trường chứng khoán, xác định được thời điểm hiện tại cổ phiếu nào đang chiếm ưu thế. Khi xác định được xu hướng cần có sự kết hợp giữa phân tích cơ bản với phân tích kỹ thuật. Việc này giúp bạn nhận được chắc chắn về xu hướng thị trường để từ đó đưa ra các quyết định lướt sóng phù hợp. 

Lựa chọn cổ phiếu để đầu tư

Việc lựa chọn cổ phiếu để giao dịch là yếu tố quyết định việc đầu tư của bạn có thành công hay không. 

Thông thường lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư lướt sóng là cổ phiếu của các công ty đang có hoạt động kinh doanh tốt. Những cổ phiếu này sẽ được chú ý thường xuyên và thường xuất hiện những đợt sóng trong ngành và cũng có tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán, từ đó bạn sẽ dễ dàng thu được lợi nhuận và hạn chế rủi ro. 

Phân tích kỹ thuật khi đầu tư lướt sóng

Việc phân tích kỹ thuật cổ phiếu là một quá trình đánh giá và nghiên cứu cổ phiếu hoặc thị trường bằng việc sử dụng các mức giá trước đó để dự đoán xu hướng nào sẽ chiếm thị trường trong tương lai. 

Phân tích kỹ thuật trong việc đầu tư cổ phiếu lướt sóng là một công cụ quan trọng để giúp bạn nắm bắt được phương thức kiếm lợi nhuận tối đa.

Thị trường cổ phiếu có nhiều yếu tố tác động đến giá, trong đó biến động của giá cổ phiếu trong ngắn hạn chủ yếu do yếu tố cung cầu quyết định. Thế nên việc phân tích kỹ thuật đầu tư sẽ là điều cần thiết giúp bạn có những nhận định đúng đắn và, hiệu quả trong việc dự đoán các xu hướng ngắn hạn của cổ phiếu. Ngoài ra, việc phân tích kỹ thuật cũng giúp nhà đầu tư thiết lập các điểm mua bán theo chiều hướng biến động.

Trong khi phân tích kỹ thuật bạn có thể sử dụng các công cụ chỉ báo như đường xu hướng (Trendline), đường trung bình động (MA), chỉ báo RSI như vậy mới có thể đem lại hiệu quả chính xác nhất. Những chỉ báo kỹ thuật này sẽ giúp nhà đầu tư xác định xu hướng và đưa ra những tín hiệu về thời điểm vào lệnh và thoát lệnh tốt nhất.

Đi hết “cơn sóng” 

Việc chơi cổ phiếu lướt sóng là cách mà nhà đầu tư chơi trong thời gian ngắn, tuy nhiên bạn cũng không nên tập trung vào các khoản lợi nhuận ngắn hạn, thay vào đó hãy cố gắng đi hết cơn sóng, hết biến động giá để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Tuy nhiên cách này không áp dụng cho tất cả các nhà đầu tư cổ phiếu mà chỉ nên áp dụng cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. 

Kiểm soát tốt các rủi ro khi đặt lệnh

Việc đầu tư cổ phiếu sẽ luôn đi kèm với những rủi ro vậy nên việc kiểm soát được rủi ro là rất cần thiết

Cách để kiểm soát rủi ro khi chơi cổ phiếu lướt sóng là bạn phải hiểu rất rõ thị trường. Bạn cũng có thể đặt lệnh dừng lỗ để đảm bảo khoản đầu tư của mình trong ngắn hạn.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể sử dụng các điểm dừng bán hoặc mua để tránh thị trường đảo chiều. Cụ thể, lệnh dừng bán là việc sử dụng lệnh bán để bán một cổ phiếu sau khi đã đạt được một mức giá nhất định. Khi đạt đến mức giá này, một tổ hợp các thuật toán sẽ yêu cầu bạn bán ra thị trường. Lệnh bán được sử dụng trong khoảng thời gian cổ phiếu tăng đến một mức giá cụ thể và sau đó chuyển đổi thành lệnh mua.

Yếu tố tâm lý

Yếu tố tâm lý cũng là một điều rất quan trọng, đặc biệt là trong những lần đầu tư ngắn hạn. Khi chơi cổ phiếu lướt sóng, bạn chỉ có thể chấp nhận khi thắng và thua.

Hãy luôn giữ vững tốt tâm lý của mình để tránh mắc phải thị trường và đưa ra quyết định mua bán chính xác hơn.

Khi đầu tư vào chứng khoán, bạn nên nhớ giữ tâm lý và luôn chuẩn bị sẵn sàng cắt lỗ để bảo toàn vốn nếu xu hướng đi ngược lại với dự báo. Ngoài ra, tránh tâm lý đám đông khi lựa chọn cổ phiếu để giao dịch lướt sóng. 

Xem thêm về lướt sóng chứng khoán 

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu lướt sóng

Để có thể bắt đầu chơi cổ phiếu lướt sóng hiệu quả, bạn nên lưu ý các điểm sau: 

  • Lựa chọn những mã cổ phiếu tốt để lướt sóng: Lướt sóng là hình thức đầu tư ngắn hạn thế nên hãy chọn những mã cổ phiếu chất lượng để mang về lợi nhuận cho mình tốt nhất. 
  • Giữ vững được tâm lý ổn định và kiềm chế lòng tham về lợi nhuận: Việc đầu tư cổ phiếu sẽ đem đến cho bạn cơ hội về lợi nhuận, tuy nhiên hãy xác định rõ mục tiêu ban đầu mình đầu tư là gì, không nên quá tham lam vào lợi nhuận. 
  • Nắm được kiến thức và kinh nghiệm cơ bản khi chơi: Việc chơi cổ phiếu lướt sóng không giống như bạn đầu tư cổ phiếu bình thường, bạn cần phải biết nắm được đáy và thị trường như vậy mới có thể bắt sóng thu về lợi nhuận cho mình. Và muốn làm được điều này bạn cần có kiến thức vững về chứng khoán, cổ phiếu cũng như phân tích kỹ thuật các chỉ báo để chọn đúng cổ phiếu. Ngoài ra kinh nghiệm thực chiến cũng là yếu tố giúp bạn đầu tư hiệu quả. 

Lời khuyên từ chuyên gia về việc lựa chọn cổ phiếu lướt sóng

Về việc lựa chọn cổ phiếu lướt sóng, các chuyên gia SSI khuyến nghị nhà đầu tư khuyến nghị nhà đầu tư có thể kết hợp những định giá 1 năm của báo cáo CTCK đối với cổ phiếu sau đó dựa trên phân tích kỹ thuật để xác định thời điểm mua và bán cơ bản. Nếu bạn nhận thấy ngành của cổ phiếu đó đang thu hút dòng tiền trên thị trường, bạn có thể lựa chọn cổ phiếu đó để lướt sóng. 

Theo bà Nguyễn Thị Thu Dung, Giám đốc kinh doanh tại SSI cho rằng, số lượng cổ phiếu phù hợp cho danh mục của một nhà đầu tư cá nhân nên trong khoảng tối đa là 5 cổ phiếu và 1-2 ngành nghề.

Xét tới tỷ trọng bà Dung cho rằng nhà đầu tư nên chia danh mục cổ phiếu với 50% là các cổ phiếu mang tính chất cơ bản và dài hạn, 50% còn lại sẽ sử dụng nhằm bắt sóng các cổ phiếu theo dòng tiền bằng cách nắm bắt được những ngành đang thu hút tiền mạnh. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư cá nhân tránh cảm giác nhàm chán, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng bán đúng lúc khi giá cổ phiếu nằm ở đáy (nhà đầu tư nắm giữ những cổ phiếu cơ bản, có thời gian tích lũy lâu gây ra mất kiên nhẫn và bán ra cổ phiếu, bán xong thì giá cổ phiếu tăng). Cùng với đó chuyên gia cũng đưa ra những quan điểm mấu chốt về quản lý danh mục đầu tư như điểm dừng lỗ, quy tắc 2 đổi 1, quy tắc hòa hoặc thắng hay tránh chốt lời thấp. 

Về lọc cổ phiếu theo phương pháp Đà tăng trưởng, bà Dung cho biết, cổ phiếu sẽ thường có 4 giai đoạn và sẽ đạt mức tăng trưởng mạnh nhất trong pha thứ 2 – Tăng giá. Theo đó, nhà đầu tư sẽ sử dụng các phân tích kỹ thuật dựa trên trung bình giá cổ phiếu trong 50 phiên gần nhất, nếu nằm trong xu hướng đi lên với những nhịp điều chỉnh không quá 25%, thì đây sẽ là những cổ phiếu tiềm năng.

Bà cho rằng: “Điểm mua vào là khi giá tăng cùng với khối lượng giao dịch vượt quá 50% giá trị giao dịch trung bình 10 phiên gần nhất. Về điểm bán, nhà đầu tư có thể thực hiện chốt lời khi xác định P/E đã tăng tới 2-2,5 lần so với điểm mua – dấu hiệu của đà tăng giá thái quá; hoặc giá cổ phiếu tạo ra các khoảng trống “kiệt sức” so với phiên trước đó cũng là một dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc chốt lời mã cổ phiếu này “

Về việc giải ngân đối với từng mã cổ phiếu, nữ chuyên gia đến từ SSI cho rằng nên xem xét những tiêu chí đã đặt ra cho cổ phiếu đó, nếu mới chỉ đạt số các tiêu chí, nhà đầu tư vẫn ưa thích cổ phiếu thì có thể tiến hành thu mua cổ phiếu đó ở mức từ 25-30% và không vượt quá 50% số vốn tại thời điểm đó. Đến khi đáp ứng đủ các tiêu chí thì nhà đầu tư có thể thực hiện bỏ vốn tới 75% số vốn dùng cho mã cổ phiếu này và giải ngân toàn bộ số tiền định đầu tư vào cổ phiếu một khi giá phá vỡ ngưỡng mục tiêu đã đặt ra. 

Cùng với đó ông Nguyễn Chí Trung, Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng cá nhân CTCK SSI cũng đưa ra ý kiến rằng, sẽ không có cách nào để nhà đầu tư có thể hoàn toàn kiếm chắc chắn lợi nhuận cho mình khi đầu tư lướt sóng cổ phiếu. Mọi nguyên tắc đều dựa trên kinh nghiệm, tính cách, mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi người, dẫn đến những quyết định hành xử riêng. Những chia sẻ của các chuyên gia cũng sẽ là gợi ý và kinh nghiệm được đúc kết từ nhiều năm trên thị trường, giúp nhà đầu tư có thêm nguồn để tham khảo. 

Như vậy trên đây Daututietkiem.vn đã đưa ra khái niệm về cổ phiếu lướt sóng cũng như những mã cổ phiếu mà bạn nên đầu tư nhanh chóng để kiếm về lợi nhuận cho mình. Để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến vấn đề này bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm chơi cổ phiếu lướt sóng

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC