Chơi cổ phiếu ảo là gì? Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu ảo

0
Cổ phiếu

Chơi cổ phiếu ảo là gì?

Khái niệm về chơi cổ phiếu ảo

Khái niệm về chơi cổ phiếu ảo

Chơi cổ phiếu ảo là hình thức chơi trên sàn giao dịch chứng khoán mô phỏng và được tuân theo những nguyên tắc giống với sàn chứng khoán thật. 

Sàn chứng khoán ảo có cách thức hoạt động giống với các sàn HOSE hay HNX và nguyên tắc giao dịch cũng tương tự như với chứng khoán thật. Hình thức chơi ảo này hiện nay được nhiều người lựa chọn bởi nó giúp nhà đầu tư thực hành tìm hiểu trước quy luật, cách đầu tư trên thị trường sau đó tham gia vào sàn giao dịch cổ phiếu chứng khoán thật. 

Lợi ích của việc chơi cổ phiếu ảo

– Chơi trên sàn ao giúp nhà đầu tư có thể hiểu hơn về thị trường giao dịch và các nguyên tắc hoạt động trên sàn giao dịch cổ phiếu. 

– Phù hợp với những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm cũng như áp dụng các chiến lược đầu tư của mình thông qua sàn ảo. 

– Mọi thứ trên sàn đều là ảo từ mã cổ phiếu đến lợi nhuận vậy nên nếu nhà đầu tư không bị mất tiền nếu như có thua lỗ. 

– Tuy nhiên với những sàn có tổ chức cuộc thi khi chơi cổ phiếu, nhà đầu tư có thể tham gia và nhận được giá trị tiền mặt. 

Nhược điểm của chơi cổ phiếu ảo 

– Chơi cổ phiếu ảo sẽ sử dụng tiền ảo để đầu tư, nên nhiều người sẽ khó nghiêm túc với kế hoạch đầu tư của mình, điều này tạo thói quen không tốt khi người chơi tham gia vào thị trường thật. 

– Tài khoản chứng khoán ảo sẽ cho người chơi một khoản tiền lớn để người chơi tập đầu tư vào những lệnh mình muốn. Điều này khiến người chơi quen đã có những lệnh khớp với số tiền mình có ở sàn ảo đến khi ra đầu tư vào thị trường thật thì không ước lượng được giá trị vào lệnh phù hợp. 

– Ở sàn chứng khoán ảo, nhà đầu tư được vô tư đưa ra số cổ phiếu và giá cổ phiếu mà không bị giới hạn, điều này khiến bạn dễ giao dịch một cách tùy hứng, tạo thói quen không tốt khi bạn chuyển sang đầu tư cổ phiếu thật

– Nhiều người tham gia vào sàn ảo thắng được nhiều lệnh thế nhưng khi tham gia vào thị trường thật lại thất bại nặng nề vì sự chênh lệch giữa hai sàn quá lớn. 

Có nên tham gia vào cổ phiếu ảo 

Có nên tham gia chơi cổ phiếu ảo không

Có nên tham gia chơi cổ phiếu ảo không

Nhiều người băn khoăn không biết nên chơi cổ phiếu ảo không, đặc biệt khi họ nghe thấy những kết quả tốt khi tập tành vào thị trường này. Các sàn chứng khoán ảo được tạo ra nhằm mục đích cung cấp cho những người mới tập đầu tư cổ phiếu có nền tảng kiến thức thực tế tốt hơn so với việc học kiến thức lý thuyết. Tuy nhiên vì là thị trường ảo vậy nên mọi thứ bạn không nên đặt nặng vấn đề vào việc thắng thua ở trên này, nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường ảo này thì những điều sau sẽ cần thiết cho bạn:

– Trang bị kiến thức về kinh tế, chính trị, phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản về thị trường đầu tư chứng khoán ảo.

– Không áp đặt cách giao dịch của thị trường chứng khoán ảo vào thị trường thật vì bản chất hai thị trường có sự chênh lệch khá lớn. 

– Phân tích thử những kỹ thuật trên sàn ảo và sau đó áp dụng vào sàn thật với lượng vốn nhỏ đề kiểm nghiệm

– Tương tác tích cực với các nhà đầu tư, các chuyên gia có cùng chí hướng với mình kể cả sàn ảo lẫn sàn thật. 

Cách chơi cổ phiếu ảo 

Chơi cổ phiếu ảo nhà đầu tư cũng sẽ thực hiện các thao tác tương tự như chơi trên sàn thật. Theo đó bạn thực hiện các bước sau: 

Bước 1: Lựa chọn 1 sàn chứng khoán ảo để tạo tài khoản. Tại đây bạn cũng sẽ cung cấp các thông tin yêu cầu tương tự như khi chơi trên sàn thật. 

Bước 2: Đăng nhập tài khoản vừa tạo khi đã có tên người dùng và mật khẩu được gửi qua mail của bạn. 

Bước 3: Tìm kiếm các cổ phiếu và tiến hành đặt lệnh giao dịch dựa trên một số tiền ảo mà tài khoản cung cấp cho bạn. 

Xem thêm:

Áp dụng chơi cổ phiếu ảo kiếm tiền thật 

Tuy là thị trường lập ra để cho người mới chơi tập tành thế nhưng thị trường ảo cũng thường xuyên diễn ra các cuộc thi và giải thưởng là tiền thật. Những ai có số lợi nhuận lớn trên thị trường chứng khoán ảo sẽ là người có cơ hội cao để dành được giải thưởng. Dưới đây là một vài bí quyết giúp bạn có thể kiếm tiền thành công từ thị trường ảo:

– Chuyển tiền mặt thành cổ phiếu và không được nắm giữ bất kỳ tiền mặt nào 

– Mua số lượng mã cổ phiếu tối thiểu theo những quy định từ sàn chứng khoán ảo bạn đăng ký

– Nắm giữ loại cổ phiếu có tỷ trọng cao nhất 

– Chọn mua những cổ phiếu của các ngành hàng liên quan, để khi cổ phiếu tăng giá sẽ gặt hái được nhiều lợi nhuận

– Áp dụng đòn bẩy một cách thông minh

– Nên chọn chứng khoán có hệ số Beta cao, vì lượng người chiến thắng trên thị trường không nhiều 

– Giao dịch theo đúng luật mà sàn đặt ra 

– Chọn những mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao

– ATO, ATC và MP nên được áp dụng 

Các sàn chứng khoán ảo 

Sàn chứng khoán ảo Fese

Đây là sàn thường niên dành cho sinh viên trong lĩnh vực tài chính.  Sàn chứng khoán ảo Fese có một nền tảng giao dịch ảo chuyên nghiệp, nắm bắt thị trường và thông tin nhanh chóng nên khá sát với thị trường chứng khoán quốc tế.

Cuộc thi đầu tư tài chính trên sàn FESE

Cuộc thi đầu tư tài chính trên sàn FESE

 

Sàn chứng khoán Việt

Sàn chứng khoán ảo này mô phỏng chính xác sàn giao dịch chứng khoán Hose và HNX thật, mọi quy tắc và giờ giấc tuân theo sàn nên mang tính thực tế cao. Khi chơi cổ phiếu ảo trên sàn này bạn sẽ được cấp 1 tài khoản trị giá 500 triệu đồng (tiền ảo) và 5 phiếu lệnh mua-bán /1 tháng để có thể thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu ảo.

Sàn chứng khoán ảo Marketwatch

Sàn chứng khoán ảo Marketwatch

Sàn chứng khoán ảo Marketwatch

Đây là sàn chứng khoán ảo giúp bạn làm quen với các cổ phiếu và thị trường chứng khoán quốc tế. 

Sàn Stock Trainer

Sàn chứng khoán ảo này là ứng dụng trên điện thoại thông minh nên bạn có thể tải về máy điện thoại và sử dụng bất cứ khi nào. Sàn Stock Trainer sử dụng thị trường thực và dữ liệu của họ để giúp người mới bắt đầu thực hiện những bước đầu tiên trong đầu tư cổ phiếu chứng khoán.

Sàn chứng khoán ảo Virtual stock exchange

Sàn chứng khoán ảo Virtual stock exchange

Sàn chứng khoán ảo Virtual stock exchange

Sàn ảo này cho phép người chơi được giao dịch cổ phiếu, tiền tệ và hàng hóa từ hơn 30 quốc gia, cập nhật với giá thực và tỷ giá hối đoái thực, phát trực tuyến suốt cả ngày. Giao dịch đa ngôn ngữ, mở tài khoản giao dịch hoàn toàn miễn phí nên rất được nhiều người lựa chọn.

Tuy là giao dịch cổ phiếu ảo thế nhưng mọi thao tác bạn làm trên đây giúp bạn rèn luyện kỹ năng và cách chơi cổ phiếu hiệu quả, vậy nên nhà đầu tư hãy chơi một cách nghiêm túc, phân tích cổ phiếu thật kỹ càng để quen khi đầu tư vào thị trường thật. Trên đây là tổng hợp thông tin về sàn giao dịch cổ phiếu ảo, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về thị trường cổ phiếu này. 

Bài viết được biên soạn bởi daututietkiem.vn

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC