Hướng dẫn chơi cổ phiếu online từ A-Z 

0
Cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu online là gì? 

Đầu tư cổ phiếu online là gì? 

Đầu tư cổ phiếu online là gì?

Đầu tư cổ phiếu online là cách người chơi trực tiếp giao dịch mua bán cổ phiếu thông qua việc đặt lệnh trên các hệ thống sàn giao dịch từ máy tính, hay các thiết bị có kết nối internet. Hệ thống sẽ tiếp nhận thông tin và xử lý giao dịch, gửi lên sàn giao dịch chứng khoán nhà nước. 

Những nhà đầu tư đăng ký giao dịch tại công ty môi giới sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu. Bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản chứng khoán đó là có thể giao dịch được cổ phiếu. Hoạt động mua – bán cổ phiếu trực tuyến, tương đương với giao dịch tại sàn cùng tốc độ khớp lệnh nhanh.

Lợi ích của việc đầu tư cổ phiếu online  

Hiện nay giao dịch cổ phiếu online ngày càng được ưa chuộng bởi tính tiện lợi của nó:

 • Dễ dàng đăng nhập, giao dịch mua bán hơn nữa thông tin trên các app giao dịch còn cung cấp kiến thức cũng như tình hình thị trường giúp nhà đầu tư theo dõi được sát sao hơn. 
 • Giao dịch trực tuyến giảm chi giấy tờ, thủ tục cho nhà đầu tư và công ty môi giới. Từ đấy bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí thủ tục, từ đó các sàn sẽ thay vào tiền đề đầu tư vào chất lượng dịch vụ, giảm chi phí cho người chơi. 
 • Nhà đầu tư chỉ cần trả một khoản phí giao dịch nhỏ cho công ty môi giới và được hưởng các quyền lợi truy cập thị trường hiệu quả, linh hoạt ở bất cứ thời điểm nào. Trên sàn trực tuyến, người chơi theo dõi cập nhật thông tin, thị trường nhanh chóng. Mọi biến động được giám sát hiệu quả, từ đó đưa ra quyết định kịp thời.
 • Người chơi có thể dễ dàng theo dõi và bám sát thị trường để định giá cổ phiếu và đưa ra các quyết định mua – bán cổ phiếu bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu chỉ với điện thoại di động hay máy tính có kết nối mạng.
 • Nhờ thực hiện trực tuyến mà mọi giao dịch được thực hiện tức thì, nên nhà đầu tư nắm bắt kịp thời cơ đầu tư hiệu quả từ đó giảm các gián đoạn, rủi ro hạn chế có thể xảy ra.

Cần bao nhiêu tiền để chơi cổ phiếu 

Mua cổ phiếu cần bao nhiêu tiền? 

Mua cổ phiếu cần bao nhiêu tiền?

Tùy theo quy định của mỗi sàn giao dịch về khối lượng cổ phiếu và điều kiện trong mỗi một lần đặt lệnh. Hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động với 2 Sở giao dịch là Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh – HOSE và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX. Thị trường hiện đang có 739 mã cổ phiếu giao dịch và trên thị trường Upcom cũng có đến 756 mã để bạn lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau. Có cổ phiếu trị giá dưới 1.000 đồng đến những cổ phiếu thị giá trên 200.000 đồng cũng đều có trên thị trường. Về khối lượng lượng giao dịch:

 • Đối với sàn HOSE số lượng tối thiểu bạn cần mua đó là 10 cổ phiếu.
 • Đối với sàn HNX thì số lượng tối thiểu cần mua là 100 cổ phiếu.

Bởi vậy nên dù bạn có 1 hoặc 2 triệu trong tay vẫn hoàn toàn đầu tư cổ phiếu, mới ban đầu chơi có thể thử sức mình với đầu tư nhỏ và sau dần nếu bạn kiếm đủ tiền có thể tăng khối lượng giao dịch của mình lên. Bạn có thể tự tìm mua cổ phiếu hoặc đầu tư thông qua các quỹ tài chính. Thị trường chứng khoán sẽ không bắt buộc bạn cần phải tối thiểu bao nhiêu vốn để đầu tư nên nhà đầu tư không cần phải lo vấn đề vốn không đủ. 

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu cần bao nhiêu tiền 

Cách chơi cổ phiếu online

Mở tài khoản giao dịch 

Đầu tiên để giao dịch được cổ phiếu online bạn cần phải có cho mình một tài khoản. Quyền sở hữu cổ phiếu của bạn được sở Giao dịch chứng khoán thừa nhận thông qua tài khoản giao dịch. Tại đa phần các công ty chứng khoán, việc mở tài khoản là miễn phí.

Bạn có thể ra quầy để mở tài khoản. Hầu hết các sàn giao dịch sẽ hộc trợ người dùng mà không thu bất kỳ chi phí nào và không có quy định gì về việc phải nộp bao nhiêu tiền vào tài khoản chứng khoán. Tuy nhiên việc mở tài khoản vẫn đòi hỏi phải dành cho những khách hàng từ 18 tuổi trở lên. 

Tải và thiết lập phần mềm giao dịch chứng khoán 

Sau khi đã có tài khoản, việc kế tiếp bạn phải cần làm là tải phần mềm giao dịch.

Ứng dụng giao dịch cổ phiếu là công cụ để bạn đặt lệnh mua/bán, quản lý danh mục, chuyển tiền ra/vào. Mỗi ứng dụng giao dịch từ các công ty khác nhau đều bổ sung một hoặc nhiều nền tảng để người đầu tư có khả năng mua bán cổ phiếu.

Một số công dụng căn bản của ứng dụng giao dịch cổ phiếu như: 

 • Đặt lệnh mua/bán chứng khoán
 • Chuyển tiền qua lại khi giao dịch cổ phiếu 
 • Xem thông tin tài khoản, đồ thị, bảng giá Trực tuyến
 • Quản lý danh mục đầu tư
 • Một vài phần mềm có tích hợp cả công cụ vẽ biểu đồ phân tích kỹ thuật. 

Nạp tiền vào tài khoản giao dịch 

Giống như các tài khoản tổ chức tài chính, bạn cần phải nạp tiền vào tài khoản chứng khoán để giao dịch, mua bán cổ phiếu. Nhìn chung thì việc nạp tiền rất thuận tiện và nhanh chóng. Bạn có thể thực hiện nạp tiền thông qua hình thức sau: 

 • Thực hiện nạp tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch của doanh nghiệp chứng khoán
 • Nộp tiền mặt tại quầy ngân hàng vào tài khoản chứng khoán
 • Chuyển tiền online từ tài khoản tổ chức tài chính vào tài khoản chứng khoán

Đặt lệnh mua cổ phiếu 

Sau khi hoàn thành thủ tục mở tài khoản cần thiết tiếp đến là bạn có thể giao dịch đặt lệnh và thực hiện giao dịch ngay trên đây. 

Để có thể rõ hơn các bước giao dịch cổ phiếu online bạn có thể xem video hướng dẫn giao dịch cổ phiếu dưới đây:

Xem thêm: Cách thức thực hiện mua cổ phiếu online 

Lưu ý khi chơi cổ phiếu online 

Nhiều người tham gia cổ phiếu lo sợ rằng việc đầu tư online không an toàn, họ băn khoăn không biết nên chơi hay không bởi các sàn giao dịch cổ phiếu vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Thế nhưng để đầu tư cổ phiếu trực tuyến an toàn và hiệu quả hay không thì chỉ có phụ thuộc vào nhà đầu tư. Để đầu tư cổ phiếu online được an toàn và hiệu quả nhà đầu tư cần chú ý một số vấn đề sau đây: 

Nhận diện biểu đồ chứng khoán

Để giao dịch và hiểu được thị trường chơi cổ phiếu online, người tham gia phải học cách đọc và nhận diện được các biểu đồ chứng khoán. Thông qua việc phân tích biểu đồ, nhà đầu tư có thể nhận diện được chính xác, lựa chọn được cổ phiếu có khả năng sinh lời cao để kiếm về lợi nhuận cho mình. 

Đối với việc phân tích biểu đồ giao dịch cổ phiếu trực tuyến có 3 loại biểu đồ sau nhà đầu tư cần phải chú ý: 

Biểu đồ hình nến (Candlestick chart)

Biểu đồ hình nến (Candlestick chart)

Biểu đồ hình nến (Candlestick chart)

Là biểu đồ cung cấp thông tin giá mở cửa – đóng cửa, giá cao nhất – thấp nhất của cổ phiếu trong phiên giao dịch. Biểu đồ này gồm 2 phần chính:

 • Thân nến: Biểu thị biến động giá mở cửa và đóng cửa. Nếu giá cổ phiếu tăng, thân nến sẽ màu xanh, còn nếu giá giảm thì sẽ có màu đỏ.
 • Bóng nến: Hiển thị dạng thanh mảnh, mô tả biên độ biến động giá cao nhất và thấp nhất trong phiên. Nếu bóng nến màu xanh thì đó là lúc tăng giá, còn nếu màu đỏ thì là giảm giá. 

Biểu đồ hình nến này có mô tả thêm phần cảm xúc sau những biến động giá nên có thể giúp nhà đầu tư xác định được điểm hỗ trợ và kháng cự mạnh. 

Biểu đồ hình thanh (Bar chart)

Biểu đồ hình thanh (Bar chart)

Biểu đồ hình thanh (Bar chart)

Đây cũng là biểu đồ cung cấp thông tin về giá cổ phiếu mở cửa – đóng cửa, giá cao nhất – thấp nhất. Biểu đồ hình thanh giá cổ phiếu sẽ được mô tả bởi đường thẳng đứng như vậy thể hiện phạm vi giá giao dịch trong phiên. Nếu trong phiên giao dịch giá cổ phiếu mà tăng thì thì đường thẳng sẽ có màu xanh còn không nếu giá cổ phiếu giảm thì biểu đồ sẽ có màu đỏ. Hai đường ngang trên đường thẳng đứng, thể hiện giá đóng cửa và mở cửa của cổ phiếu: Đường ngang sang bên trái là giá mở cửa, đường ngang sang bên phải là giá đóng cửa. Với biểu đồ này người chơi có thể dễ dàng xác định được mô hình giá bởi sự mô tả về giá và các con số rất cụ thể. 

Biểu đồ dạng đường (Line chart)

Biểu đồ dạng đường (Line chart)

Biểu đồ dạng đường (Line chart)

Biểu đồ dạng đường mô tả thông tin duy nhất là giá đóng cửa trong phiên giao dịch cho nên nên được biểu hiện kéo dài như một dải tín hiệu từ trái qua phải. Mức giá đóng được nối liền nhau tạo thành một đường liên tục. Ưu điểm của biểu đồ dạng đường là giúp người chơi bám sát và theo dõi mục tiêu dài hạn.

Khi phân tích biểu đồ cổ phiếu online, nhà đầu tư cần chú ý đến các thông tin như sau:

 • Khối lượng giao dịch: Là thông số thể hiện sự quan tâm của thị trường với cổ phiếu. Khi khối lượng cổ phiếu dịch chuyển thì giá cũng sẽ ảnh hưởng đến giá.
 • Chỉ số báo xu hướng và động lượng: Chỉ số này giúp nhà đầu tư xác định được sức mạnh của các biến động, chuyển động về giá.
 • Chú ý đến việc phân tích xu hướng giá cổ phiếu tăng – giảm trong bao lâu và yếu tố nào có thể làm thay đổi xu hướng.
 • Mức độ hỗ trợ và kháng cự: Là mức độ mà tại đó khi giá cổ phiếu có xu hướng giảm thì sẽ bị các yếu tố khác cản trở và đảo chiều để tăng trở lại. Hoặc mức kháng cự là mức tại giá đó đang tăng, sẽ chịu một vài yếu tố khiến giá cổ phiếu khó tăng cao hơn nữa, đồng thời giá sẽ đảo chiều thành giảm. Đây là thông số giúp nhà đầu tư quyết định đầu tư theo hướng tăng giảm để linh hoạt hơn với tính chất cổ phiếu. 

Xem thêm: Hướng dẫn chơi cổ phiếu trên TCBS

Lựa chọn một công ty môi giới chứng khoán uy tín

Khi chơi chứng khoán trực tuyến, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ online 100% từ các công ty môi giới chứng khoán. Để có thể giao dịch được cổ phiếu online người chơi bắt buộc phải đăng ký tại công ty môi giới, họ sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu để giao dịch hơn nữa đôi lúc khi chơi mình cũng sẽ cần tham khảo ý kiến từ chuyên gia của công ty đó. Vậy nên lựa chọn một công ty uy tín là rất quan trọng. 

Nhà đầu tư hãy chọn những công ty được ủy ban chứng khoán nhà nước cấp phép hoạt động, và cung cấp đủ dịch vụ môi giới chứng khoán tin cậy. Lệnh mua và lệnh bán sẽ được đẩy lên sàn nhanh chóng sau khi khớp lệnh. Nhà đầu tư nên lựa chọn các công ty môi giới uy tín thị trường để mở tài khoản. Một số cái tên bạn có thể lựa chọn như: SSI, VNDirect, VCBS, FPTS, HSC… Hơn nữa bạn có thể lựa chọn một công ty môi giới uy tín dựa trên các đặc điểm sau: 

 • Công ty môi giới có phí giao dịch thấp: Thông thường khi giao dịch cổ phiếu online nhà đầu tư sẽ phải trả một mức phí giao dịch cho công ty môi giới. Vậy nên hãy lựa chọn công ty có phí giao dịch thấp khoảng từ 0,1 – 0,3%, như vậy sẽ giúp số tiền giao dịch hao hụt hàng năm giảm
 • Công ty có lãi vay Margin thấp: Khi chơi cổ phiếu bạn có thể phải vay công ty môi giới chứng khoán một khoản tiền để mua cổ phiếu cho nên lãi suất vay càng thấp sẽ càng có lợi cho nhà đầu tư
 • Công ty có đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp và hiểu biết rõ về thị trường chứng khoán vì họ sẽ giúp bạn đưa ra các nhận định đúng đắn về thị trường
 • Công ty môi giới có báo cáo tài chính an toàn và độ chính xác cao
 • Lựa chọn công ty có sàn môi giới thân thiện với người dùng và đảm bảo các tiêu chí về bảo mật an toàn khi giao dịch cổ phiếu online như giao dịch được kiểm soát bằng mã OTP, thẻ hoặc mã pin riêng….

Chấp hành các nguyên tắc khi chơi cổ phiếu online

Chấp hành các nguyên tắc khi chơi cổ phiếu online

Chấp hành các nguyên tắc khi chơi cổ phiếu online

Cổ phiếu online giúp người chơi nhờ tiết kiệm thời gian, giao dịch nhanh chóng từ đó mang lại hiệu quả cho nhà đầu tư. Thế nhưng hình thức giao dịch cổ phiếu trực tuyến đôi khi cũng tồn tại nhiều rủi ro vậy nên người chơi phải chấp hành các nguyên tắc mà sàn đưa ra như vậy thì mới có thể đầu tư an toàn và mang lại hiệu quả. Các nhà đầu tư cần chú ý đến những đặc điểm sau:  

 • Tự phân tích và đưa ra quyết định phù hợp dựa trên kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân như đọc – phân tích bản đồ, các chỉ số chứng khoán để có thể định giá cổ phiếu và đưa ra quyết định mua bán phù hợp. 
 • Nhà đầu tư cần có lập trường vững chắc giữ cho mình tâm lý ổn định, không đầu tư theo đám đông.
 • Nhà đầu tư cần tích lũy, cải thiện các kỹ năng giao dịch, thực chiến cá nhân để giao dịch cổ phiếu hiệu quả.
 • Những người chơi cổ phiếu online không nên vay tiền các công ty môi giới để đầu tư cổ phiếu lướt sóng. Bởi loại hình lướt sóng chỉ phù hợp với nhà đầu tư có kinh nghiệm, am hiểu về thị trường và nắm rõ được xu hướng của thị trường cổ phiếu. Lời khuyên với những người mới chơi đó là nên lựa chọn chiến lược đầu tư dài hạn. 
 • Tuân thủ nguyên tắc tài chính “không nên bỏ hết trứng vào một giỏ” mà hãy phân tán rủi ro bằng việc đa dạng hóa danh mục đầu tư cổ phiếu để kiếm về lợi nhuận cao hơn. 

Xác định thời điểm mua – bán cổ phiếu hợp lý

Việc chơi cổ phiếu online thực tế không quá phức tạp thế nhưng để chơi được tốt và hiệu quả đem lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư thì việc các định được thời điểm mua và bán cổ phiếu vẫn nên xác định tốt. Theo đó: 

Về thời điểm mua cổ phiếu

Về cơ bản bạn nên mua cổ phiếu khi mức giá mục tiêu hoặc gần mục tiêu. Tuy nhiên sẽ tùy thuộc vào chiến lược chơi của mỗi người mà đưa ra thời điểm mua cổ phiếu phù hợp. Theo đó:

 • Nếu đầu tư dài hạn: Thì xem xét cổ phiếu tiềm năng, mua theo chiến lược Buy and Hold. Cổ phiếu sẽ được mua và giữ trong thời gian dài, đợi đến lúc cổ phiếu được giá mục tiêu thì bán ra. Bạn có thể lựa chọn thời điểm giá cổ phiếu giảm hoặc bị đánh giá thấp như thời điểm kinh tế đang chịu sự ảnh hưởng khiến tốc độ tăng trưởng chậm. 
 • Nếu đầu tư lướt sóng: Nên mua cổ phiếu khi có dấu hiệu thị trường tạo đáy hoặc đi ngang không đi xuống được nữa.
 • Đầu tư mua với số lượng lớn: Thực hiện chiến lược mua dần dần, chỉ mua khi số lượng cổ phiếu đã ở mức đáy. 

Tuy nhiên nhà đầu tư cần dựa trên phân tích số liệu thị trường, số liệu biến động của cổ phiếu để đưa ra quyết định mua bán phù hợp nhất.

Thời điểm bán cổ phiếu

Với thời điểm bán cổ phiếu nhà đầu tư cần phân tích biến động giá cổ phiếu trên thị trường để đưa ra quyết định. Theo khuyến nghị từ các chuyên gia thì khi đầu tư cổ phiếu nhà đầu tư có thể lựa chọn bán vào thứ Sáu trước khi ngày thứ Hai bắt đầu, đặc biệt nếu thứ Sáu đó là ngày đầu tiên của tháng mới hoặc trước ngày cuối tuần ba ngày. Ngoài ra cũng dựa trên thời gian thị trường mở cửa và đóng cửa giao dịch để lựa chọn phù hợp. 

Xem thêm:

Chơi cổ phiếu online là phương pháp đầu tư linh hoạt, hiện đại tiện dụng với ứng dụng công nghệ trên các thiết bị và website. Tuy nhiên để đảm bảo chơi cổ phiếu an toàn và hiệu quả thì nhà đầu tư cần trau dồi những kiến thức về tài chính cũng như kỹ năng nhạy bén thị trường. Bài viết trên đây daututietkiem.vn đã đem đến những thông tin liên quan đến đầu tư cổ phiếu online và cách thức để đầu tư trực tuyến, hy vọng những thông tin vừa rồi có thể giúp ích được cho bạn.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC