Mã cổ phiếu TLG có nên đầu tư không?

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long

Đôi nét về Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long

Đôi nét về Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long được thành lập năm 1981, tiền thân là Cơ sở bút bi Thiên Long. Từ năm 1996, cơ sở bút bi Thiên Long chuyển đổi thành Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Thiên Long với vốn điều lệ là 100 tỷ đồng, đến năm 2005 thì đổi thành Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Thiên Long. Và đến năm 2008 công ty đổi thành tên như hiện nay. Lĩnh vực chủ yếu là chuyên sản xuất văn phòng phẩm. Trong khoảng từ năm 2012 – 2016, Công ty Thiên Long chiếm 60% thị phần trong ngành sản xuất văn phòng phẩm tại Việt Nam.

Thông tin về mã cổ phiếu TLG

Ngày 26/03/2010, Tập đoàn Thiên Long chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) với mã giao dịch TLG. Trong ngày giao dịch đầu tiên TNG ghi nhận với giá 35.000 đồng/cổ phiếu.

Thông tin về cổ phiếu TLG

Thông tin về cổ phiếu TLG

TLG chi trả cổ tức năm 2021

Ngày 12/8 vừa rồi, Tập đoàn Thiên Long sẽ tổ chức thanh toán cổ tức tiền mặt đợt 1 năm 2021 với tỷ lệ 15% tương ứng với 1.500 đồng/cổ phiếu. Theo kế hoạch thì công ty sẽ chia tỷ lệ 20% tiền mặt cho năm 2021, với gần 77,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành 

Trong Đại hội cổ đông thường niên năm 2021, Thiên Long đã thông qua kế hoạch kinh doanh với toàn bộ chi tiêu đều kỳ vọng đạt mức tăng trưởng dương. Cụ thể, công ty đã lên kế hoạch doanh thu trong năm là 3.000 tỷ đồng (tăng trưởng 9,6% so với thực hiện năm trước). Nếu trừ đi các chi phí và thuế thì công ty đặt mục tiêu thu lãi sau thuế sẽ là 280 tỷ đồng (tương đương tăng 16,7% so với cùng kỳ). 

Tình hình kinh doanh 

Theo báo cáo kết quả kinh doanh trong quý III/2021, TLG ghi nhận doanh thu đạt 450 tỷ đồng (giảm 45% YoY) và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS đạt 4 tỷ đồng (giảm 97% YoY), nguyên nhân do tình trạng các trường học phải đóng cửa dài hạn trong bối cảnh dịch bệnh luôn diễn ra trên khắp cả nước. Thế nhưng về biên lợi nhuận gộp TLG vẫn duy trì ở mức cao là 36,9% dù doanh thu thập và giá nhựa tăng.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu của TLG đạt 1,9 nghìn tỷ đồng (giảm 3% YoY) trong khi lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS đạt 180 tỷ đồng (tăng 23% YoY), kết quả này tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước nhờ kết quả kinh doanh khả quan trong 6 tháng đầu năm 2021. 

Đánh giá triển vọng của cổ phiếu TLG

Mặc dù trong quý III, Thiên Long có kết quả kinh doanh khiêm tốn thế nhưng nhờ kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2021 đã giúp TLG có mức tăng trưởng đạt 180 tỷ đồng (tăng 23% YoY). 

Theo phía HSC thì mức lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS năm 2021 sẽ giảm 17% xuống 211 tỷ đồng (giảm 8% YoY) chủ yếu do: 

– Dự báo doanh thu sẽ thấp hơn do tác động của làn sóng COVID-19 lần thứ 4 lên doanh thu của TLG

– Dự báo chi phí bán hàng và hành chính trong doanh thu cao hơn. 

Vậy nên ước tính lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS năm 2022 sẽ đạt 332 tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng 46% từ mức thấp của năm 2021, dự đoán này dựa trên sự kỳ vọng về doanh thu sẽ được phục hồi mạnh mẽ trong tất cả các mảng sản phẩm của TLG và biên lợi nhuận vẫn được duy trì trong bối cảnh nhựa nguyên liệu đầu vào cao. 

Định giá cổ phiếu TLG 

Với những kỳ vọng về doanh thu phân của TLG thì phía HSC định giá mức P/E hấp dẫn trong năm 2022 là 11,7 lần so với mức P/E trung bình 12 tháng của các công ty cùng ngành là 4,5 lần, tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) hệ số EPS 28% trong giai đoạn  2021-2024. Tuy nhiên dựa trên tình hình thực tế thì vẫn còn nhiều bất cập do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn nên các trường học phải đóng cửa tiếp cùng với đó cho chi phí nhựa cao khiến biên lợi nhuận có thể thấp hơn dự kiến. 

Như vậy trên đây là những thông tin về cổ phiếu TLG của Tập đoàn Thiên Long, cũng như đánh giá về tình hình tăng trưởng của cổ phiếu trong thời gian tới. Hy vọng qua bài viết bạn có thể nắm được mã cổ phiếu của công ty này trong giai đoạn hiện nay. 

Xem thêm: Danh sách những mã cổ phiếu ngành tiêu dùng nên đầu tư

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC