Mã cổ phiếu IMP có nên đầu tư không?

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Công ty Cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM

Đôi nét về Công ty Cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM

Đôi nét về Công ty Cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM

Công ty dược phẩm Imexpharm tiền thân là xí nghiệp Liên hiệp dược Đồng Tháp, trực thuộc sở y tế Đồng Tháp. Vào tháng 11/1999, Công ty dược phẩm Đồng Tháp đổi tên thành Công ty dược phẩm TW 7 trực thuộc Tổng công ty dược VN. Đến tháng 07/2001, Công ty dược phẩm TW 7 chuyển thành công ty dược phẩm Imexpharm với vốn điều lệ 22 tỷ đồng. 

Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm (IMP) với ngành kinh doanh chính đó là xuất nhập khẩu sản phẩm tân dược, dụng cụ y tế, nguyên phụ liệu ngành. Công ty có 2 nhà máy sản xuất chính đặt tại khu trụ sở thuộc tỉnh Đồng Tháp đạt tiêu chuẩn GMP – ASEAN, hệ thống kho đạt tiêu chuẩn GSP – ASEAN và Phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP – ASEAN. 

Thông tin về mã cổ phiếu IMP 

Công ty bắt đầu niêm yết với mã IMP ngày 04/12/2006 trên Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Kết thúc phiên giao dịch ngày đầu cổ phiếu IMP ghi nhận với giá 100.000 đồng/cổ phiếu (có điều chỉnh). 

Và hiện tại thời điểm viết bài (ngày 2/12) cổ phiếu ghi nhận được là 72.600 đồng/cổ phiếu. 

Thông tin về cổ phiếu IMP

Thông tin về cổ phiếu IMP

Tình hình kinh doanh trong năm 2021

Kết quả kinh doanh của Công ty dược phẩm IMEXPHARM (IMP) trong năm 2021

Kết quả kinh doanh của Công ty dược phẩm IMEXPHARM (IMP) trong năm 2021

Theo công bố báo cáo kinh doanh của công ty IMEXPHARM (IMP), doanh thu thuần đã đạt 256 tỷ đồng (-12% YoY) và LNST đạt 31 tỷ đồng (-38% YoY). 

Con số này có phần kém như vậy có thể một phần do ảnh hưởng từ đại dịch, bao gồm việc giảm số lượt khám chữa bệnh tại bệnh viện từ đó làm yếu doanh số bán hàng của IMP tại kênh bệnh viện nhất là thị trường ở trong Nam. 

Trong 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu thuần đạt 870 tỷ đồng (-1% YoY), LNST đạt 112 tỷ đồng (-12% YoY). Nhìn chung thì kết quả kinh doanh như vậy có phần thấp hơn so với mức kỳ vọng dự kiến. Tuy nhiên với diễn biến mảng kinh doanh cốt lõi của IMP vẫn đi đúng hướng theo kỳ vọng trung hạn theo dự kiến. Theo đó trong những tháng cuối năm việc nới lỏng các hoạt động giãn cách xã hội gần đây ở Việt Nam cũng như việc công ty đang củng cố vị thế của mình trong bệnh viện sẽ mở ra một năm phục hồi mạnh mẽ cho công ty vào năm 2022.  

Trong 9 tháng đầu năm 2021, cổ phiếu IMP đã thắng thầu 1,35 nghìn tỷ đồng giá trị hợp đồng trong gói thầu thuốc bệnh viện, tương ứng 140% giá trị trúng thầu năm 2020, trong đó 95% số tiền thuộc về thuốc nhóm 1 và nhóm 2 (các nhóm cao nhất về chất lượng thuốc trong bệnh viện). 

Doanh thu sản phẩm tự sản xuất chiếm 94% và 97% doanh thu và lợi nhuận gộp 9 tháng năm 2021 (gần như không thay đổi YoY trong 9 tháng này). Cụ thể doanh thu kênh nhà thuốc chiếm 61% doanh thu sản phẩm tự sản xuất của IMP trong 9 tháng năm 2021 (tăng 6% YoY), trong khi doanh thu từ kênh bệnh viện giảm 4% YoY. 

Trong quý quý III/2021, doanh thu kênh nhà thuốc tăng 2% YoY, doanh thu bệnh viện giảm 41% YoY do việc giảm lượt khám bệnh tại bệnh viện

Mặc dù các chi phí gia tăng trong thời kỳ dịch bệnh thế nhưng biên lợi nhuận gộp của các sản phẩm tương tư trong việc sản xuất tăng 30 điểm yoy đạt 41,2% trong 9 tháng đầu năm 2021. Thế nhưng lợi nhuận bị ảnh hưởng bởi chi phí bán hàng tăng 12% YoY trong 9 tháng đầu năm 2021, chủ yếu là do các hoạt động tiếp thị gia tăng trong tháng 4 và tháng 5/2021.

Lợi thế khi đầu tư cổ phiếu ngành dược 

So với những thương hiệu trong cùng ngành, IMP có lợi thế doanh nghiệp được cụ thể như sau: 

– Các sản phẩm thuốc phân khúc cao cấp với chất lượng tốt nhất theo hướng tập trung vào chất lượng sản phẩm, công ty chủ yếu sử dụng các nguyên liệu nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ. . 

– Mặc dù chất lượng thuốc và dây chuyền sản xuất tương đương với chất lượng thuốc ngoại thế nhưng giá thành lại thế hơn 30%. Thuốc đảm bảo chất lượng, thời gian điều trị ngắn, ít tác dụng phụ. Đây là lựa chọn ưu tiên của các nhà thuốc cũng như bệnh nhân, thế nên tiềm năng tiêu thụ sản phẩm của IMP là rất lớn. 

– Vào giai đoạn năm 2014 – 2015, theo thông tư của bộ y tế có quy định về việc bắt buộc kê khai chất lượng thuốc, nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu vậy nên đây là thế mạnh cho doanh nghiệp IMP so với các doanh nghiệp khác bởi nguồn gốc xuất xứ thuốc được nhập từ các công ty hàng đầu tại Anh, Pháp, Mỹ. Thông tư này giúp IMP đưa sản phẩm của mình lên phân khúc mới so với các sản phẩm khác. 

Dự báo về triển vọng của cổ phiếu IMP

Về việc nhận định cổ phiếu IMP thì có thể thấy tín hiệu khả quan cho công ty dược Imexpharm, với công nghệ sản xuất hàng đầu và công suất dồi dào của công ty, cùng với đó trong bối cảnh chính phủ đưa ra những chính sách có lợi cho thuốc chất lượng cao, sản xuất trong nước tại kênh bệnh viện sẽ giúp phần nào lợi nhuận tăng trưởng cao trong vài năm tới. 

Theo nhận định từ phía công ty chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh, dự báo giá mục tiêu sẽ tăng lên trong năm 2022, tăng dự báo chi phí vốn chủ sở hữu thêm 60 điểm cơ bản lên 11,1% sau khi thay đổi các gia định chi phí vốn.

Với kỳ vọng tình hình sau đại dịch được cải thiện hơn so với năm 2021 này, dự kiến tốc độ tăng trưởng doanh thu từ sản phẩm tự sản xuất lần lượt đạt 50%/29% trong năm 2022 và 2023 so với mức 1% vào năm 2021 chủ yếu nhờ việc chi tiêu cho dược phẩm cao hơn.

Biên lợi nhuận gộp của các sản phẩm tự sản xuất của IMP dự kiến sẽ tăng từ 41,0% vào năm 2020 lên 44,0% vào năm 2024, trong khi ROIC sẽ tăng từ 16,3% vào năm 2020 lên 31,5% vào năm 2024. 

Như vậy trên đây là những thông tin cũng như tình hình mã cổ phiếu IMP của công ty Dược phẩm Imexpharm, dựa trên kết quả kinh doanh cũng như nhận định về tình hình cổ phiếu vừa rồi hy vọng sẽ giúp ích cho việc đầu tư cũng như giúp bạn đọc nắm bắt được cổ phiếu này trong giai đoạn hiện nay. 

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC