Những mã cổ phiếu ngành ăn uống? Có nên đầu tư hay không?

0
Cổ phiếu

Danh sách các mã cổ phiếu ngành ăn uống 

AGM – Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (HOSE)

BBC –  Công ty Cổ phần Bibica (HOSE)

BCF – Công ty Cổ phần Thực phẩm Bích Chi (HNX)

BHN –  Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HOSE)

BNA –  Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất Bảo Ngọc (HNX)

CAN –  Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long (HNX)

DAT – Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch và Phát triển Thủy sản (HOSE)

DBC – Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HOSE)

HAD – Công ty Cổ phần Bia Hà Nội – Hải Dương (HNX)

HHC – Công ty Cổ phần Bánh kẹo Hải Hà (HNX)

KDC –  Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido (HOSE)

KTS –  Công ty cổ phần Đường Kon Tum (HNX)

LAF – Công ty Cổ phần Chế biến Hàng xuất khẩu Long An (HOSE)

LSS –  Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn (HOSE)

SAB – Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (HOSE)

SBT – Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa (HOSE)

SLS – Công ty cổ phần Mía đường Sơn La (HNX)

SCD –  Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương (HOSE)

SMB – Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Trung (HOSE)

TAC – Công ty Cổ phần Dầu Thực vật Tường An (HOSE)

THB – Công ty cổ phần Bia Hà Nội – Thanh Hóa (HNX)

VCF –  Công ty Cổ phần VinaCafé Biên Hòa (HOSE)

VDL – Công ty Cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng (HNX)

VHE – Công ty Cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam (HNX)

VNM – Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (HOSE)

VTL –  Công ty Cổ phần Vang Thăng Long (HNX)

Tình hình cổ phiếu ngành ăn uống trong năm 2021

Tình hình cổ phiếu ngành ăn uống trong năm 2021

Tình hình cổ phiếu ngành ăn uống trong năm 2021

Trong năm 2021, cổ phiếu nhóm ngành thực phẩm đồ uống có sự phân hóa rõ rệt. Trong đó mã cổ phiếu MSN là mã có mức tăng trưởng tốt nhất trong ngành với 94% trong khi đó VNM và SAB tăng trưởng kém nhất ngành giảm lần lượt 18% và 24%. Nếu tính chung cổ phiếu nhóm thực phẩm đồ uống thì theo số liệu thống kê của trung tâm chứng khoán SSI Research cho biết tăng trưởng nhóm này đạt khoảng 12% thấp hơn so với Vn-Index tăng 34% trong năm 2021.

Cổ phiếu MSN, MCH và MML đạt mức tăng trưởng ấn tượng 4%, 27% và 64% nhờ việc tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Các sản phẩm mà công ty cung cấp đều là hàng thiết yếu và được tiêu thụ mạnh trong đại dịch.

Vì MSN sở hữu các chuỗi kênh thương mại hiện đại lớn, nên về mảng tiêu dùng được hưởng lợi nhờ đẩy mạnh việc bán hàng vào kênh này, đặc biệt trong thời kỳ các chợ truyền thống phải đóng cửa. 

Nhóm cổ phiếu của VNM bảo gồm các công ty con GTN và MCM tăng trưởng kém tích cực do doanh thu và lợi nhuận chịu tác động kép từ tiêu thụ sữa yếu và giá nguyên liệu sữa tăng mạnh. 

Những công ty bia cũng chịu ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch, do giãn cách xã hội nghiêm ngặt dẫn đến không có doanh thu kênh tiêu thụ trực tiếp.

Xem thêm: Cổ phiếu ngành đường sắt có nên đầu tư hay không?

Triển vọng của cổ phiếu ngành ăn uống trong năm 2022

Đánh giá về triển vọng cổ phiếu ngành ăn uống trong năm 2022, công ty chứng khoán SSI Research cho rằng, có 3 cơ hội chính trong nhóm này. 

Thứ nhất, nhờ nhu cầu phục nhờ mở cửa trở lại, đặc biệt với mức so sánh thấp trong quý III/2021. 

Thứ hai, thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng cao với sản phẩm cao cấp và sản phẩm hữu cơ hoặc sản phẩm đóng gói tiện lợi. 

Thứ 3, kênh thương mại hiện đại, hiện đang chiếm 10%-15% doanh thu F&B duy trì đà tăng trưởng mạnh.

Theo Tổng cục thống kê, doanh số bán lẻ giảm 8,7% trong 11 tháng năm 2021 và cần thời gian để doanh số bán lẻ trong nước được phục hồi mạnh mẽ về mức trước đại dịch. Ước tính tiêu thụ tăng nhẹ trong nửa đầu năm và mạnh hơn vào nửa cuối năm 2022 nhờ hoạt động mở cửa trở lại khi dịch bệnh đang đi đến giai đoạn kết thúc. 

Với triển vọng lợi nhuận, 2021 là năm khó khăn đối với VNM và SAB, và SSI Research ước tính lợi nhuận sẽ cải thiện vào 2022. Đối với SAB, quý III/2022 sẽ là quý đạt tăng trưởng mạnh nhất so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận của SAB vẫn sẽ thấp hơn mức trước Covid. 

Đối với VNM, với mức so sánh thấp trong nửa đầu năm 2021 do doanh thu và lợi nhuận đều giảm vào nửa đầu năm 2021, ước tính công ty đạt tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tích cực trong nửa đầu 2022.

Cổ phiếu MSN tiếp tục đạt tăng trưởng lợi nhuận theo quý mạnh mẽ, do biên lợi nhuận WCM cải thiện trong khi MCH duy trì tăng trưởng 2 con số. Đối với các công ty đường, doanh thu và lợi nhuận sẽ đến từ tăng trưởng sản lượng và giá bán hồi phục. 

Thông tin các doanh nghiệp có cổ phiếu ngành ăn uống tiềm năng 

HHC – CTCP Bánh kẹo Hải Hà 

Thông tin về doanh nghiệp

CTCP bánh kẹo Hải Hà (HAIHACO) là một trong những doanh nghiệp chuyên sản xuất bánh kẹo lớn nhất tại Việt Nam. Được thành lập vào năm 1960. Trải qua hơn 60 năm thành lập và phát triển, công ty từ một xưởng nước chấm trở thành một nhà sản xuất bánh kẹo hàng đầu Việt Nam với quy mô lớn. Hiện tại, HAIHACO đang chiếm ưu thế tại thị trường nội địa, giữ số 1 về công nghệ, uy tín và thương hiệu.

Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Hà là Doanh nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực sản xuất bánh kẹo được cấp chứng nhận hệ thống “Phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát tới hạn” (HACCP) tại Việt Nam. Điều này thể hiện cam kết của Lãnh đạo doanh nghiệp về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Thông tin niêm yết

 • Mã cổ phiếu: HHC
 • Nhóm ngành: bánh kẹo
 • Sàn niêm yết: HNX
 • Vốn điều lệ: 164.250.000.000 đồng
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 16.425.000 cổ phiếu 
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành:16.425.000 cổ phiếu

SAF – CTCP Lương thực thực phẩm Safoco 

Thông tin về doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm SAFOCO tiền thân là Cửa hàng Lương thực Thực phẩm số 4 được thành lập năm 1995, đến năm 2005 thì mới đổi tên thành công ty cổ phần lương thực thực phẩm Safoco. Đây là đơn vị kinh tế hạch toán phụ thuộc và chịu sự quản lý trực tiếp của Công ty Lương thực TP. Hồ Chí Minh. Ngành nghề kinh doanh: sản xuất mì, mì sợi, bún, nui, bánh tráng, các loại từ tinh bột, bột mì; mua bán các mặt hàng lương-thực phẩm, công nghệ phẩm, nông thủy hải sản…; mua bán vật liệu xây dựng, kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống.

Thông tin niêm yết:

 • Mã cổ phiếu: SAF
 • Nhóm ngành: chế biến thực phẩm
 • Sàn niêm yết: HNX
 • Vốn điều lệ:100.557.890.000 đồng
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 10.055.789 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành:10.055.789 cổ phiếu

MSN – CTCP Tập đoàn MaSan 

Thông tin doanh nghiệp

Công ty cổ phần Hàng hải MaSan (MSC) được thành lập vào năm 2004 hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, chuyên cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng. Tháng 7/2009 MSC được chuyển giao toàn bộ cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Ma San; MSC tăng vốn từ 32 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng thông qua việc phát hành riêng lẻ cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Ma San; Tháng 8/2009 Công ty Cổ phần Tập đoàn Ma San chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Ma San (Masan Group). 

Thông tin cổ phiếu

Nhóm ngành: Tập đoàn đa ngành

Vốn điều lệ: 11,805,346,920,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 1,180,534,692 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 1,180,534,692 cổ phiếu

SAB – Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn 

Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (tên tiếng anh là Saigon Beer-Alcohol-Beverage Joint Stock Corporation, tiền thân là nhà máy bia Chợ Lớn thuộc hãng bia B.G.I. Vào ngày 06/05/2003 Tổng công ty Bia Rượu NGK Sài Gòn SABECO được thành lập trên cơ sở Công ty Bia Sài Gòn và tiếp nhận các thành viên mới, Công ty Rượu Bình Tây, Công ty Nước giải khát Chương Dương, Nhà máy Thủy tinh Phú Thọ, Công ty Thương mại Dịch vụ Bia Rượu NGK Sài Gòn.

Tuy là một công ty cổ phần thế nhưng Nhà nước vẫn nắm giữ 90% vốn điều lệ doanh nghiệp và Bộ Công Thương đóng vai trò là người đại diện phần vốn Nhà nước tại Công ty. 

Thông tin cổ phiếu

Nhóm ngành: Bia rượu

Vốn điều lệ: 6,412,811,860,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 641,281,186 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 641,281,186 cổ phiếu

SBT – CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa 

ông ty Cổ Phần Mía Đường Bourbon Tây Ninh tiền thân là Công ty liên doanh giữa Tập đoàn Group Sucrecries Bourbon (G.B) và Liên hiệp mía đường II (LHMĐ II) và Liên hiệp mía đường Tây Ninh (LHMĐTN). Tổng số vốn đầu tư ban đầu của Công ty là 95 triệu USD và vốn pháp định đăng ký là 28,5 triệu USD. Trong đó GB sở hữu 70% vốn điều lệ, LHMĐ II sở hữu 15% và LHMĐTN sở hữu 15%.

SBT là công ty sản xuất mía đường lớn nhất nước ta và thống lĩnh 46 thị phần trong nước. Từ giữa năm 2021 đến cuối tháng 6 năm 2921, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế sau 9 tháng đạt 10,760 tỷ, sản lượng bán ra cán mỗ 877 ngàn tấn đường.

Doanh nghiệp này còn sở hữu 3 vùng nguyên liệu 64 ngàn ha tại Việt Nam, Lào Và Cam-pu-chia. Ngoài ra phải kể đến tài sản 9 nhà máy với công suất đạt gần 4,5 tấn đường mỗi ngày. Trong đó, công suất sản xuất đường tinh luyện ước đạt 2 ngàn tấn/ngày.

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Mía đường

Sàn giao dịch: HOSE 

Mã giao dịch: SBT 

Vốn điều lệ: 6,627,549,760,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 629,150,895 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 662,755,876 cổ phiếu

GTN – Công ty cổ phần GTNFOODS 

Công ty cổ phần GTNfoods (GTNfoods) được hình thành thông qua sự hợp nhất của các công ty đã có bề dày lịch sử trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp. Vào năm 2014 GTNfoods xác định lại chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp trong đó chủ yếu tập trung vào nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và tiêu dùng. 

Thông tin cổ phiếu

Sàn giao dịch: HOSE

Nhóm ngành: Sản phẩm sữa

Vốn điều lệ: 2,500,000,000,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 250,000,000 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu  đang lưu hành: 249,000,000 cổ phiếu

BHN – Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước Giải khát Hà Nội 

Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) được thành lập vào năm 1990, có trụ sở chính tại 183 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình. công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất bia- nước giải khát- rượu và một số đồ uống có cồn khác. Ngày 16 tháng 5 năm 2003, theo quyết định của Bộ Công Thương trên cơ sở sắp xếp lại Công ty Bia Hà Nội và các đơn vị thành viên; chính thức chuyển sang tổ chức và hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con. Ngành nghề chủ yếu gồm: Sản xuất, kinh doanh Bia, Rượu, Nước giải khát và Bao bì; XNK nguyên liệu, vật tư, thiết bị, phụ tùng, phụ liệu, hoá chất; Dịch vụ khoa học công nghệ, tư vấn đầu tư, tạo nguồn vốn đầu tư, tổ chức vùng nguyên liệu, kinh doanh BĐS, các dịch vụ và ngành nghề khác theo luật định.

Thông tin về cổ phiếu 

Sàn giao dịch: HOSE 

Nhóm ngành: Bia rượu

Vốn điều lệ: 2,318,000,000,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 231,800,000 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 231,800,000 cổ phiếu

Xem thêm: Danh sách những mã cổ phiếu ngành dược tiềm năng nên đầu tư

KDC – CTCP Tập đoàn KIDO

Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO là một công ty cổ phần được thành lập theo Luật Doanh nghiệp của Việt Nam dựa theo Giấy Chứng nhận Đăng ký Kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 6 tháng 9 năm 2002.

Hoạt động chính của công ty là bán buôn thực phẩm và mua bán nông sản thực phẩm, cùng với đó hãng Kinh Đô đã không còn xa lạ gì với mỗi người dân, lĩnh vực chính của công ty là chuyên sản xuất và kinh doanh đồ ăn nhẹ với các mặt hàng chính gồm bánh, kẹo và kem.

Hiện nay Kinh Đô là một trong những công ty tư nhân có lợi nhuận thuộc top cao nhất trong các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.  

Thông tin cổ phiếu

Sàn giao dịch: HOSE 

Nhóm ngành: Bánh kẹo

Vốn điều lệ: 2,797,413,560,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 279,741,356 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 251,624,010 cổ phiếu

PAN – CTCP Tập đoàn PAN 

Công ty cổ phần PAN được thành lập năm 1998 với hoạt động kinh doanh chính là dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Năm 2006, công ty niêm yết tại Sở GDCK Hà Nội (HNX) với mã PAN, sau đó chuyển sang niêm yết tại Sở GDCK TP. HCM (HSX) năm 2010. Từ 2013, công ty chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và hiện đã trở thành Tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực này. Đến nay CTCP Tập đoàn PAN đang đứng ở vị trí thứ bảy trong top 10 mã cổ phiếu đứng đầu ngành thực phẩm – đồ uống phát triển tốt nhất hiện nay.

Thông tin cổ phiếu

Sàn giao dịch cổ phiếu: HOSE 

Nhóm ngành: Nông nghiệp

Vốn điều lệ: 2,163,585,800,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 216,358,580 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 222,294,750 cổ phiếu

LSS – Công Ty CP Mía đường Lam Sơn 

Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn được thành lập ngày 12/1/1980, tiền thân là nhà máy đường Lam Sơn, hoạt động chính của công ty là sản xuất đường, nông sản, và thức ăn gia súc. Ngày 1/1/2000, Công ty đi vào hoạt động dưới hình thức Công ty cổ phần với vốn điều lệ 150 tỷ đồng. Công ty bắt đầu niêm yết với mã chứng khoán LSS trên Sở giao dịch T.P Hồ Chí Minh ngày 21/12/2007. Sang đến ngày 09/1/2008 chính thức tham gia vào thị trường chứng khoán và trở thành công ty có mức phát triển tốt đứng ở vị trí thứ tám trong top 10 mã cổ phiếu đầu ngành thực phẩm – đồ uống phát triển tốt nhất hiện nay.

Thông tin cổ phiếu

Sàn giao dịch chứng khoán: HOSE

Nhóm ngành: Mía đường

Vốn điều lệ: 700,000,000,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 70,000,000 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 70,000,000 cổ phiếu

APF – CTCP Nông sản Thực phẩm Quảng Ngãi 

Công ty Cổ phần Nông sản Thực phẩm Quảng Ngãi được thành lập vào năm 2003, hoạt động sản xuất chính là sản xuất tinh bột mì. Đến ngày 8/6/2017 CTCP Nông sản Thực phẩm Quảng Ngãi chính thức niêm yết mã cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE. Hiện nay CTCP Nông sản Thực phẩm Quảng Ngãi đang có mã cổ phiếu đứng ở vị trí thứ chín trong top 10 mã cổ phiếu đứng đầu ngành thực phẩm – đồ uống phát triển tốt nhất hiện nay.

Thông tin cổ phiếu

Sàn giao dịch: Upcom

Nhóm ngành: Kinh doanh nông sản

Vốn điều lệ: 200,080,600,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 20,007,784 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 20,008,052 cổ phiếu

AGM – Công Ty CP Xuất nhập khẩu An Giang 

Công ty cổ phần xuất nhập khẩu An Giang được thành lập vào năm 1976 là công ty hoạt động trong lĩnh vực lương thực – thực phẩm, kinh doanh lúa giống, và vật tư nông nghiệp. Ngày 14-12-2012 Công Ty CP Xuất nhập khẩu An Giang chính thức lên sàn giao dịch chứng khoán HOSE. Hiện nay Công Ty CP Xuất nhập khẩu An Giang đang có mã cổ phiếu đứng ở vị trí thứ mười trong top 10 mã cổ phiếu đứng đầu ngành thực phẩm – đồ uống phát triển tốt nhất hiện nay.

Với hệ thống kiểm soát chất lượng chặt chẽ, Angimex đã, đang và sẽ cung cấp các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất và dịch vụ chuyên nghiệp nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Angimex không ngừng cải tiến để đáp ứng sự kỳ vọng, mong muốn ngày càng cao của khách hàng cũng như yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.

Thông tin cổ phiếu

Sàn giao dịch: HOSE 

Nhóm ngành: Lương thực

Vốn điều lệ: 182,000,000,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 18,200,000 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 18,200,000 cổ phiếu

Như vậy trên đây là những thông tin liên quan đến cổ phiếu ngành ăn uống trong năm 2021, cùng với đó là thông tin những doanh nghiệp tiềm năng trong ngành mà nhà đầu tư có thể tham khảo. Bài viết là tổng hợp những đánh giá cũng như tình hình kinh doanh trong ngành, hy vọng nhà đầu tư có thể hiểu thêm về mã cổ phiếu này và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn, mang về hiệu quả tốt nhất. 

Xem thêm: Cổ phiếu “họ” Massan có nên đầu tư không?

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC