Mã cổ phiếu PVD – Triển vọng đầu tư trong ngành dầu khí Việt Nam

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí 

Đôi nét về Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí

Đôi nét về Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí

Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) được thành lập vào ngày 26/11/2001, việc thành lập PV Drilling chủ yếu thiết lập chủ trương tập trung xây dựng và phát triển các loại hình dịch vụ kỹ thuật dầu khí chuyên sâu của Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam, nhằm tạo thế chủ động trong công tác khoan và các dịch vụ liên quan đến công tác khoan dầu khí tại Việt Nam.

PV Drilling chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giàn khoan, dịch vụ kỹ thuật về khoan và giếng khoan, dịch vụ cung ứng nhân lực trong lĩnh vực khoan và giếng khoan dầu khí (ngoài khơi lẫn trên đất liền). 

Sau hơn 20 năm hoạt động hình thành và phát triển, PV Drilling đã có những bước tiến mạnh mẽ, trở thành một trong những Tổng công ty hàng đầu trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, là một nhà thầu khoan và cung cấp dịch vụ giếng khoan uy tín trên thị trường trong nước và khu vực. Công ty luôn kiên định với chiến lược phát triển dịch vụ khoan tại những vùng biển sâu hơn và hướng tới các thị trường nước ngoài nhằm phục vụ hoạt động tìm kiếm, khai thác nguồn năng lượng dầu khí cho Việt Nam và thế giới.

Xem thêm: Cổ phiếu nhóm ngành xăng dầu

Thông tin về mã cổ phiếu PVD

Vào ngày 05/12/2006, Công ty đã chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE), với mã giao dịch mà PVD. Trong ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu PVD ghi nhận với giá 130.000 đồng/cổ phiếu. 

Và hiện tại vào thời điểm ghi bài giá cổ phiếu PVD có giá là 28.300 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch 7,660,900. 

Thông tin về giá cổ phiếu PVD

Thông tin về giá cổ phiếu PVD

Xem thêm: Mã cổ phiếu của MB Bank

Tình hình kinh doanh

Mã cổ phiếu PVD của Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí đang là tâm điểm thu hút nhiều nhà đầu tư trong ngành. 

PVD hoạt động chủ yếu là cung cấp dịch vụ khoan và các dịch vụ kỹ thuật khác như cung ứng nhân lực, cơ khí chế tạo,… Hiện tại công ty đang sở hữu 4 giàn khoan biển (giàn tự nâng), 1 giàn TAD (giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm) và 1 giàn khoan đất liền. 

Theo báo cáo trong năm 2020, doanh thu của công ty đạt 5,2 nghìn tỷ đồng (+19,7% YoY) trong khi lợi nhuận sau thuế (LNST) đạt 183,8 tỷ đồng (+6,8% YoY), con só này đã vượt chỉ tiêu so với mức đã đặt ra trước đó.

Kết quả kinh doanh trong quý III/2021

Theo kết quả kinh doanh trong quý III/2021, lợi nhuận của PVD tăng đáng kể từ mức 39 tỷ đồng trong quý III/2020 lên 67 tỷ đồng trong quý III/2021 (tăng 72,6%), trong khi đó doanh thu giảm 39,6% so với cùng kỳ xuống 1.011 tỷ đồng.

Với kết quả kinh doanh tích cực chính là nhờ đóng góp từ các dịch vụ giếng dầu với lợi nhuận gộp đạt 119 tỷ đồng. Giá cho thuê ngày giàn khoan tự nâng trong quý III này là 52.000 USD/ngày, hiệu suất hoạt động của các giàn khoan tự nâng cũng sát vớ dự báo trước đó của công ty chứng khoán HSC là 89%. 

Trong 9 tháng đầu năm, doanh thu ghi nhận đạt 116,6 triệu USD (giảm 38,7% YoY) và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS cốt lõi đạt 1,1 triệu USD (giảm 68,3% YoY) do, nguyên nhân do một số yếu tố sau đây:

  • Giá thuê ngày của giàn khoan tự nâng (JU) giảm 15,8% YoY 
  • Mảng dịch vụ khoan dầu có ít việc làm hơn. 

Nhận định về cổ phiếu PVD

Cổ phiếu có sự tăng trưởng 

Hiện nay PVD đang quản lý và vận hành 6 giàn khoan:

  • Giản tự nâng PVD 1: Khoan cho Vietsopetro từ tháng 9 tại Lô 09-1 với hai giếng và một sửa giếng tùy chọn
  • Giàn tự nâng PVD II: Khoan 4 giếng cho Hoàng Long JOC đến tháng 12/2021
  • Giàn tự nâng PVD III: Khoan cho Repsol từ tháng 10/2021 
  • Giàn TAD PVD V: Khoan cho Shell Brunei từ tháng 10/2021 theo hợp đồng 6 năm và có thể gia hạn thêm 2 năm
  • Giàn tự nâng PVD VI: Khoan cho dự án Thăng Long JOC 
  • Giàn đất liền PVD 11: Khoan tại Algeria

Trong quý III/2021 này mặc dù hoạt động kinh doanh vẫn chưa ghi nhận được sự chuyển biến rõ nét, doanh thu hợp nhất trong quý này giảm 20,4% so với cùng kỳ, tuy nhiên có tín hiệu khả quan khi đã xuất hiện khi hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng lên 88% so với mức 55% cùng kỳ. 

Diễn biến về giá dầu tăng mạnh từ quý III đến nay và đang được ổn định với mức 80 USD/ thùng, cùng với đó việc giàn TAD PVD V hoạt động trở lại cho dự án khoan dài hạn tại Brunei sẽ mở ra một giai đoạn mới từ năm 2022 cho tập đoàn bởi vậy trong năm 2022 dự báo lợi nhuận của doanh nghiệp có sự bứt phá mạnh mẽ.

Nhận định cổ phiếu PVD

Theo phía HSC, dự tính lợi nhuận sau thuế trong năm 2022 sẽ tăng mạnh lên mức 400 tỷ đồng (tăng gấp 6,25 lần). HSC nhận định giá giá dầu sẽ duy trì ở mức trên 70 USD/ thùng, việc này sẽ khiến thị trường thuê giàn khoan sẽ sôi động trở lại giúp các giàn của PVD hiệu quả hơn, từ đó định giá PVD ở mức 1,2 lần so với giá trị sổ sách. 

Và theo các chuyên gia phân tích chứng khoán từ công ty chứng khoán SSI, theo đó công suất sử dụng các giàn tự nâng ở mức 79% cho cả năm. LNST của PVD dự kiến tăng nhẹ +4,1% YoY trong năm 2021. Và bước sang năm 2022, SSI cũng cho rằng kết quả kinh doanh của PVD sẽ tăng ấn tượng LNST tăng trưởng mạnh +48,8% YoY với giả định giá dầu có thể duy trì ở mức cao, trong khi hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng có thể tăng lên 85%, bên cạnh giàn TAD có thể đạt công suất 90% (2021:40%). 

Hy vọng với những thông tin mà daututietkiem.vn vừa chia sẻ này bạn có thể nắm bắt được tình hình của cổ phiếu PVD cũng như trang bị được thêm những kiến thức hữu ích về cổ phiếu, với nhận định vừa rồi thì theo phía các chuyên gia thì cổ phiếu PVD sẽ có sự tăng trưởng trong thời gian tới, đặc biệt là trong năm 2022 tới đây, mức giá mục tiêu mà HSC đưa ra là 38.500 đồng/cổ phiếu như vậy đây có thể là thời điểm thích hợp để thu mua với PVD. 

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC