Cổ phiếu bị sáp nhập là gì? Cách tính giá cổ phiếu bị sáp nhập 

0
Cổ phiếu

Hoán đổi cổ phiếu bị sáp nhập là gì? Đây là một hình thức phổ biến để trao đổi tài sản mà các doanh nghiệp thường sử dụng. Tuy nhiên việc sáp nhập cổ phiếu sẽ phải tuân theo một số điều kiện nhất định. Vậy điều kiện đó là gì thì bài viết dưới đây tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ về vấn đề này. 

Cổ phiếu sáp nhập là gì? 

Theo khoản 2 Điều 29 Luật Cạnh tranh năm 2018 có nêu định nghĩa về sáp nhập như sau: “Sáp nhập doanh nghiệp là việc một hoặc một số doanh nghiệp chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình sang một doanh nghiệp khác, đồng thời chấm dứt hoạt động kinh doanh hoặc sự tồn tại của doanh nghiệp bị sáp nhập”. Thêm khái niệm về cổ phiếu sáp nhập

Như vậy có thể hiểu cổ phiếu sáp nhập là những mã cổ phiếu của một công ty được nhập vào công ty khác theo đó mức giá mới của cổ phiếu sẽ được chia tỷ lệ theo mã cổ phiếu hiện hành. 

Hoán đổi cổ phiếu sáp nhập là gì?

Hoán đổi cổ phiếu sáp nhập là gì?

Hoán đổi cổ phiếu sáp nhập là gì?

Hoán đổi cổ phiếu là việc trao đổi một tài sản dựa trên vốn chủ sở hữu cho một tài sản khác khác. Trong quá trình sáp nhập hoặc mua lại, việc hoán đổi sẽ cung cấp một cơ hội để thanh toán bằng cổ phiếu thay vì bằng tiền mặt. 

Điều kiện phát hành cổ phiếu hoán đổi theo hợp đồng sáp nhập

– Đảm bảo tuân thủ các điều kiện cũng như thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến trình tự và thủ tục chào mua công khai

– Mức vốn góp tại thời điểm chào bán từ 10 tỷ đồng Việt Nam trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán

– Có phương án phát hành và phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán được Đại hội đồng cổ đông thông qua

– Đảm bảo tuân thủ các quy định về tỷ lệ góp vốn và hình thức đầu tư. Trường hợp người sở hữu cổ phần trong công ty đại chúng hoán đổi cổ phần là nhà đầu tư nước ngoài.

Đối với những trường hợp hoán đổi toàn bộ số cổ phiếu đang lưu hành tại một công ty đại chúng khác theo hợp đồng hợp nhất, sáp nhập giữa tổ chức phát hành và công ty đại chúng khác, tổ chức phát hành phải tuân theo các điều kiện hoán đổi cổ phiếu như sau: 

1. Có phương án sáp nhập; phương án phát hành cổ phiếu để hoán đổi và phương án hoạt động kinh doanh sau sáp nhập được Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty của các công ty tham gia sáp nhập thông qua theo quy định. Phiếu biểu quyết của cổ đông, thành viên có lợi ích liên quan được tính là phiếu hợp lệ. 

2. Có hợp đồng sáp nhập được ký giữa các bên tham gia sáp nhập theo quy định của Luật Doanh nghiệp hoặc pháp luật chuyên ngành kèm theo dự thảo Điều lệ công ty nhận sáp nhập.

3. Có báo cáo tài chính năm gần nhất của các công ty tham gia sáp nhập được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận.

4. Có ý kiến của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia về tập trung kinh tế được thực hiện hoặc tập trung kinh tế có điều kiện trong trường hợp việc hoán đổi dẫn đến hoạt động tập trung kinh tế thuộc ngưỡng tập trung kinh tế phải thông báo;

Việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi phải đáp ứng quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài theo quy định của pháp luật.

5. Tổ chức phát hành không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế mà chưa được xóa án tích.

Cách tính giá cổ phiếu bị sáp nhập 

Giả sử cổ phiếu A có giá là 10.000 đồng/cổ phiếu có khối lượng giao dịch là M 

Cổ phiếu B có giá là 20.000 đồng/cổ phiếu có khối lượng giao dịch là N 

Tỷ lệ chuyển đổi là 2A = 1B 

Vậy giá cổ phiếu C sau khi sáp nhập từ A và B được tính với công thức là: 

C = (M*10.000 + N*20.000)/((½)M + N)

Ví dụ: Cổ phiếu A với giá 10.000 đồng/cổ phiếu có khối lượng giao dịch là 195.000. Cổ phiếu B có giá là 20.000 đồng/cổ phiếu có khối lượng giao dịch là 230.870

Vậy ta có cổ phiếu C sau khi sáp nhập hai loại A và B là:

C = (195.000*10.000 + 230.870*20.000)/((½)195.000+  230.870) = 20.000

Vậy cổ phiếu c sau khi được sáp nhập sẽ có giá là 20.000/cổ phiếu

Vậy với những thông tin vừa rồi mà tôi chia sẻ. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về hoán đổi cổ phiếu sáp nhập, những thông tin này mong sẽ giúp được bạn áp dụng thành công trong việc đầu tư của mình. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có thắc mắc về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Xem thêm

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC