Cổ phiếu ROS Có nên đầu tư hay không? 

0
Cổ phiếu

Đôi nét về công ty xây dựng FLC Faros 

Đôi nét về công ty xây dựng FLC Faros

Đôi nét về công ty xây dựng FLC Faros

Faros tiền thân là CTCP Xây dựng và Đầu tư hạ tầng Vĩnh Hà, được thành lập năm 2011 với vốn điều lệ ban đầu là 1,5 tỷ đồng. Ngày 13/05/2015, công ty chính thức được đổi tên thành CTCP Xây dựng Faros. LĨnh vực chủ yếu mà công ty triển khai thiên về mảng đầu tư xây dựng, chuyên thi công đường giao thông, nhà cao tầng và các công trình dân dụng khác. 

Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, với sự sáng tạo, năng động, tạo uy tín bằng chất lượng, tiến độ công trình, Faros đã có những bước phát triển không ngừng lớn mạnh trở thành một doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực xây dựng. Hiện tại Foros đang triển khai thực hiện nhiều dự án lớn trên khắp cả nước cụ thể như:  FLC Complex Phạm Hùng, FLC residences Sam Son, FLC Garden citу, FLC Bình Định, Đại Mỗ…

Mã cổ phiếu của Faros

Mã cổ phiếu của Faros

Mã cổ phiếu của Faros

Cổ phiếu Faros được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE với vốn điều lệ trên 5 tỷ đồng. Hiện tại số lượng cổ phiếu đang niêm yết và lưu hành trên 567 triệu cổ phiếu. Giá cổ phiếu ghi nhận được là 6.680 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch là trên 18 triệu lượt. 

Xem thêm về cổ phiếu của tập đoàn FLC: Có nên đầu tư cổ phiếu GAB không?

Lịch sử giá cổ phiếu ROS

Cổ phiếu Ros lên sàn vào đầu tháng 9 /2016 sau một thời gian tăng giá mạnh từ thời điểm giá 6.000 đồng/cổ phiếu lên thời điểm giá 187.000 đồng/cổ phiếu như vậy con số đã tăng hơn 30 lần trong vòng hơn 1 năm và quá trình đi lên rất rõ ràng, từ khi cổ phiếu lên sàn ROS đã góp mặt trong rổ VN30 và tham gia vào quá trình kéo chỉ số. Thời điểm cuối 2016 và 2017 thị trường tăng trưởng rất mạnh và Ros là một trong những cổ phiếu tham gia vào việc kéo chỉ số. Quá trình đi lên trong giai đoạn của Ros từ tháng 9/2016 đến gần cuối năm 2017 là giai đoạn mà cổ phiếu này kéo rất mạnh, không tuân theo một quy luật cung cầu nào cả và sau đó đạt ngưỡng quanh vùng giá 186.000 đồng đến 187.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên sau quá trình tăng giá đó cổ phiếu đã có dấu hiệu lao dốc. Nếu ai đã mua cổ phiếu từ vùng đỉnh thì chắc chắn bây giờ sẽ lỗ dường như là con số 0 cho lợi nhuận của mình. 

Lịch sử chi trả cổ tức và chia thưởng

Có một lần chi trả cổ tức vào ngày 4/7/1017 là cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10:1 (có nghĩa cứ một cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu sẽ được tặng một cổ phiếu). 

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp 

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp Faros

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp Faros

Năm 2015 doanh thu của công ty đạt 968 tỷ, trong khi đó năm 2016 là 3,259 tỷ như vậy đã tăng hơn gấp 3,2 lần và lợi nhuận gộp trong năm 205 là 47 triệu, còn năm 2016 là 356 triệu như vậy đã tăng gấp hơn 9 lần. Lợi nhuận tài chính từ 105 tỷ lên đến 228 tỷ. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng gấp 4 lần. 

Đánh giá cổ phiếu ROS chi tiết 

Dựa trên báo cáo tài chính 

Về chất lượng tài sản

Về tài sản ngắn hạn: Số đầu kì tại thời điểm đầu năm 2016 là 1,227 tỷ, tài sản tại thời điểm cuối kỳ là 5,735 tỷ như vậy phần tài sản ngắn hạn của công ty đã tăng lên gấp 5 lần. 

Về các khoản đầu tư ngắn hạn: Là 42 tỷ năm 2016 và đến cuối kỳ đã tăng lên 242.066 như vậy đây cho thấy dấu hiệu tốt. Tuy nhiên đến các khoản phải thu ngắn hạn tài thời điểm đầu kỳ là 576.438 tỷ tuy nhiên đến cuối kỳ lại bị giảm còn 2.121 tỷ như vậy là đã tăng gấp 4 lần tương đương với tăng 1.500 tỷ. Và so sánh với con số doanh thu thì công ty này đã làm ra được hơn 3.259 tỷ nhưng số tiền bị chiếm dụng tăng lên 1.500 tỷ. 

Hàng tồn kho tăng mạnh 

Khoản mục tài sản dở dang dài hạn, về khoản đầu tư dài hạn đã giảm từ 3.093 xuống còn 196 tỷ. Vay và nợ thuê tài chính dài hạn chỉ có 127 tỷ. Và phần tài sản công ty tăng đó là nhờ vốn chủ sở hữu tăng do IPO phát hành. Vì phần chiếm dụng vốn tăng mà lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh lại âm, như vậy một doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh tích cực tuy nhiên dòng tiền lại âm trong 2 năm liên tiếp. 

Tuy là một công ty riêng thế nhưng những hoạt động kinh doanh của FLC luôn hoạt động phục vụ cho công ty mẹ, hoặc những công ty trực thuộc tập đoàn FLC. 

Chỉ tiêu tài chính của công ty

Chỉ tiêu tài chính của công ty Faros

Chỉ tiêu tài chính của công ty Faros

Chỉ số EPS liên tục ở mức thấp tuy nhiên ở năm 2015 đến 2017 lại có sự tăng trưởng, việc chỉ số EPS tăng tuy nhiên doanh thu lợi nhuận tăng đột biến thế nhưng có những khoản đánh giá về chất lượng hiệu quả kinh doanh của công ty lại ở mức thấp (bán được hàng cho công ty mẹ và các công ty con tuy nhiên không thu được cho mình lợi nhuận). Chỉ số ROE, so với năm 2015 chỉ số năm 2017 đã tăng lên đến 14.93% đây là mức tăng trưởng tốt. Thế nhưng những năm về sau chỉ số ROE liên tục sụt giảm và đến năm 2020 chỉ số này chỉ đạt còn 0.01%. Với chỉ số cao trong những năm trước đây chính là lý do mà nhiều nhà đầu tư đã lao vào mua cổ phiếu của ROS rất nhiều. Nhiều nhà đầu tư lúc đấy cho rằng giá cổ phiếu sẽ còn tăng trưởng nữa trong những năm tới. Tuy nhiên sự thật sẽ không như vậy, mặc dù chỉ số kinh doanh của công ty có điểm tích cực nhưng nhìn về lợi nhuận lại không đem lại kết quả tốt cho doanh nghiệp. 

Giai đoạn suy thoái của cổ phiếu 

Tình hình tài chính của công ty Faros

Tình hình tài chính của công ty Faros

Kết quả kinh doanh từ năm 2019 đến năm 2020 doanh thu có sự sụt giảm mạnh từ 4,840 tỷ xuống còn 1,799 tỷ. Lợi nhuận gộp cũng giảm mạnh từ 306 tỷ xuống còn 37 tỷ. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh từ 227 tỷ giảm còn 40 tỷ. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2020 giờ chỉ còn 856 triệu.

Về các chỉ số tài chính từ năm 2018 đến năm 2020 đều giảm, ROA ROE ROS là những con số đánh giá hiệu quả sử dụng vốn tài sản của doanh nghiệp tuy nhiên lại sụt giảm đáng kể. Năm vừa rồi FLC Faros chủ yếu tập trung vào vấn đề về khách hàng chứ hiệu quả kinh doanh vẫn còn nhiều yếu kém, với kết quả kinh doanh kém hiệu quả cũng như lịch sử giá cổ phiếu suy giảm trầm trọng như trên, thì lời khuyên cho bạn không vội nên đầu tư vào những mã cổ phiếu này ngay bây giờ, nếu bạn muốn đầu tư cổ phiếu này thì có thể đây là lựa chọn để bạn “lướt sóng” trong thời gian ngắn hạn khi cổ phiếu có sự lên giá. Tuy nhiên không nên chọn để nắm giữ dài hạn.   

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC