Mua cổ phiếu có lợi ích gì?

0
Cổ phiếu

Lợi ích khi mua cổ phiếu 

Lợi ích của việc mua cổ phiếu

Lợi ích của việc mua cổ phiếu

Đối với nhà đầu tư

– Cổ phiếu sẽ luôn được hưởng lợi dựa trên sự phát triển của công ty bạn đầu tư

– Nhà đầu tư có cổ phiếu trong tay sẽ trở thành cổ đông và dựa vào giá trị nguồn vốn đó mà nhà đầu tư có quyền biểu quyết, tham gia hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp 

– Đầu tư cổ phiếu dễ dàng giao dịch mua bán trên thị trường so với các sản phẩm đầu tư khác như bất động sản, ngoại hối,…

Đối với doanh nghiệp

Dựa vào việc phát hành cổ phiếu sẽ giúp cho doanh nghiệp thu hút nhiều nhà đầu tư, đặc biệt nếu cổ phiếu được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán uy tín. Qua việc thu hút nguồn vốn, doanh nghiệp sẽ có tiền để cải thiện cơ sở vật chất cũng như nâng cao trình độ của đội ngũ nhân viên từ đó hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng sẽ phát triển trong tương lai.

Bạn đang xem mua cổ phiếu có lợi ích gì?  

Ưu điểm của cổ phiếu 

– Nhà đầu tư có cổ phiếu trong tay sẽ trở thành cổ đông của công ty đó, vậy nên họ có quyền tham gia vào các hoạt động của công ty.

– Có được cổ phiếu sẽ được hưởng lãi suất từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà không cần trực tiếp quản lý. 

– Nếu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tốt thì có thể hưởng lãi suất cao. 

Nhược điểm của cổ phiếu 

– Cổ tức mà các cổ đông nhận phải phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty bởi vậy số tiền nhận được sẽ không được chia cố định.

– Hình thức mua bán cổ phiếu của công ty đã được niêm yết phải thông qua sàn giao dịch hoặc thông qua giao dịch thỏa thuận. Công ty phát hành sẽ không mua lại cổ phiếu vậy nên bạn chỉ có thể bán cho người khác. 

Các loại cổ phiếu 

Cổ phiếu thường

Khi các cổ đông sở hữu cổ phiếu của công ty:

– Họ có quyền tự do chuyển nhượng công ty 

– Quyền biểu quyết trực tiếp với các quyết định của công ty tại Đại hội cổ đông 

– Được hưởng lợi ích từ cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu đang nắm giữ 

Cổ phiếu ưu đãi 

Các cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi có quyền và trách nhiệm như sau:

– Hưởng lợi tức của công ty một cách ổn định 

– Tuy nhiên không có quyền tham gia biểu quyết hay tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

– Khi công ty trong giai đoạn khó khăn nếu chẳng may bị phá sản thì những cổ đông có cổ phiếu ưu đãi sẽ được nhận cổ tức đầu tiên, sau đó mới đến các cổ đông thường. 

Xem thêm: Điểm khác biệt giữa cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi là gì? 

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu 

Việc sở hữu cổ phiếu sẽ rất có lợi cho bạn, khi doanh nghiệp mà bạn đầu tư vào hoạt động kinh ở đó làm ăn có lãi thì cổ phiếu của bạn cũng sẽ được tăng trưởng theo. Ngoài ra người sở hữu cổ phiếu có quyền nhận được cổ tức mà doanh nghiệp chi trả hàng năm. 

Chẳng hạn bạn bỏ ra 10 triệu để mua cổ phiếu của công ty Z, và mỗi cổ phiếu có giá là 10.000 đồng/cổ phiếu, nghĩa là bạn đang sở hữu 1000 cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Khi doanh nghiệp đó làm ăn tốt với lợi nhuận tăng 15% và quyết định dành 5% lợi nhuận để chi trả cổ tức cho cổ đông. Ngoài ra sẽ dành 10% còn lại để tái đầu tư vào các hoạt động sản xuất kinh doanh để tiếp tục thu về kết quả kinh doanh tốt trong tương lai. 

Đầu tư cổ phiếu tuy có thể đem về lợi nhuận cao cho nhà đầu tư thế nhưng theo đó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, vậy nên để công việc này được diễn ra hiệu quả bạn nên học hỏi, tìm hiểu kiến thức liên quan đến thị trường. Với thông tin về cổ phiếu và lợi ích mà loại hình đầu tư này mang lại chắc hẳn trong đầu bạn đã có ý định đầu tư cho mình, để việc đầu tư hiệu quả hơn hãy theo dõi ngay những bài viết liên quan trên website: daututietkiem.

Xem thêm: Nguyên tắc để chơi cổ phiếu hiệu quả

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC