Triển vọng đầu tư vào cổ phiếu DGW

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Công ty cổ phần Thế giới số Digiworld

Đôi nét về Công ty cổ phần Thế giới số Digiworld

Đôi nét về Công ty cổ phần Thế giới số Digiworld

Công ty cổ phần Thế giới số hay được gọi với tên là Digiworld được thành lập vào năm 1997 với vốn điều lệ ban đầu là 25 ngàn USD, tiền thân là Công ty TNHH Hoàng Phương. Từ khi hình thành và phát triển đến nay công ty đã được 30 thương hiệu nổi tiếng thế giới lựa chọn là công ty cung cấp dịch vụ phát triển thị trường, phân phối chính thức tại Việt Nam. 

Hiện nay Digiworld có hệ thống phân phối rộng rãi với 16.000 đại lý, đến năm 2017 công ty đã đặt chân vào hai ngành hàng mới là ngành hàng Chăm sóc Sức khoẻ và ngành hàng Tiêu dùng. Với chuỗi dịch vụ giá trị gia tăng toàn diện, linh hoạt bao gồm: phân tích thị trường, tiếp thị, bán hàng, hậu cần, dịch vụ hậu mãi, thương mại điện tử D2C, vận hành cửa hàng cho thương hiệu, công ty thế giới số đã giúp các thương hiệu trên thế giới thâm nhập và phát triển nhanh chóng hiệu quả tại Việt Nam. 

Mã cổ phiếu DGW

Vào năm 2015, Digiworld đã chính thức trở thành công ty cổ phần, niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) với mã chứng khoán DGW. Tổng số cổ phiếu được niêm yết là 23,6 triệu cổ phiếu, với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu tương đương với giá trị niêm yết theo mệnh giá là 235,8 tỷ đồng. Và kết thúc phiên giao dịch đầu tiên giá cổ phiếu ghi nhận được với mức giá tham chiếu là 52.000 đồng/cổ phiếu, biên độ dao động 20%. 

Hiện nay giá cổ phiếu DGW ghi nhận được là 135.900 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch khoảng 494.300. 

Thông tin về mã cổ phiếu DGW

Thông tin về mã cổ phiếu DGW

DGW chi trả cổ tức năm 2021

Tháng 8 năm 2021, công ty cổ phần thế giới số Digiworld chốt danh sách chi trả cổ tức 2020 bằng tiền, đồng thời phát hành cổ phiếu thường cho cổ đông hiện hữu.

Theo đó công ty sẽ chi trả bằng tiền với tỷ lệ 10%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận được 1.000 đồng. Thời gian thanh toán vào ngày 8/9/2021.

Tình hình kinh doanh của DWG 

Theo kết quả kinh doanh trong quý III năm 2021, DWG đạt doanh thu thuần 3,8 nghìn tỷ đồng (+6% YoY) và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS đạt 107 tỷ đồng (+43% YoY). 

Trong 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu thuần đạt 13 nghìn tỷ đồng (+53% YoY) trong khi LNST sau lợi ích CĐTS đạt 330 tỷ đồng (+96% YoY). Nguyên nhân đạt được sự tăng trưởng này một phần là do nhu cầu sử dụng laptop của học sinh, sinh viên tăng cao trong thời điểm mùa dịch. Cụ thể như sau: 

  • Doanh thu điện thoại di động trong 9 tháng đầu năm tăng 53% YoY nhờ kết quả kinh doanh mạnh mẽ của Xiaomi và sự đóng góp lớn từ iPhone mà DGW bắt đầu phân phối vào giữa năm 2020. Thế nhưng trong thu ĐTDĐ đã giảm 26% YoY trong quý III/2021 bởi các biện pháp giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự tiêu thụ điện thoại di động. 
  • Doanh thu laptop tăng 45% YoY trong 9 tháng đầu năm nhờ nhu cầu học tập và làm việc từ xa và sự đóng góp lớn hơn từ máy tính xách tay của Apple và Huawei mà DGW bắt đầu phân phối vào giữa năm 2020. 
  • Doanh thu từ thiết bị văn phòng tăng mạnh 80% YoY nhờ chi tiêu của các doanh nghiệp tăng trở lại, nhu cầu tiêu dùng đối với thiết bị internet tăng cao đồng thời nhờ đóng góp mới từ các sản phẩm Apple, Huawei và Samsung. 

Biên lợi nhuận gộp tăng khoảng 50 điểm cơ bản YoY lên 6,9%, chủ yếu là nhờ các hoạt động khuyến mại giảm trong tình hình thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu hiện nay đã thắt chặt nguồn cung cấp thiết bị điện tử. 

Lợi nhuận vẫn được củng cố bởi lãi suất vay thấp và chiết khấu thanh toán cao hơn mà công ty nhận được từ nhà cung cấp. 

Đặc biệt trong quý IV thường là mùa cao điểm của DGW và đóng góp 30%-34% vào LNST sau lợi ích CĐTS cả năm của Công ty trong giai đoạn 2018-2020. Và theo tình hình quý này cùng với nhu cầu gia tăng sử dụng điện thoại di động cùng thiết bị văn phòng vậy nên dự báo lợi nhuận sẽ được gia tăng đáng kể. 

Triển vọng của cổ phiếu DGW

Trong tháng 10 vừa rồi, theo báo cáo doanh thu của cổ phiếu DGW, hậu giãn cách đã tăng mạnh lên 2,6 nghìn tỷ (cao hơn nhiều so với doanh thu tháng kỷ lục trước đó là 2,6 nghìn tỷ vào tháng 1 kể từ khi dòng Iphone 12 được lên kệ tại Việt Nam. 

Và một phần lý do mà doanh thu được tăng trưởng mạnh mẽ như vậy chủ yếu được thúc đẩy bởi việc nới lỏng giãn cách xã hội, các hệ thống cửa hàng được phép hoạt động, đặc biệt thời điểm này cũng là lúc sức hút của Iphone 13 ra mắt khiến người tiêu dùng đổ xô đi mua hàng. Phía ban lãnh đạo cũng chia sẻ rằng nhu cầu iPhone 13 cao hơn nhiều so với iPhone 12 và MWG dự kiến doanh thu của Iphone 13 sẽ tăng 30% so với doanh số iPhone 12 trong cùng kỳ năm ngoái. Phía đại diện của Thế giới di động (MWG) cũng ước tính được rằng quy mô thị trường Apple vào Việt Nam trong cuối năm 2021 là 1,5 tỷ đồng, trong đó doanh thu Apple mà MWG thu về được vào khoảng 350 triệu USD, việc này cho thấy nhiều dư địa tăng trưởng cho các nhà phân phối chính hãng. 

Trong quý IV/2021 này DGW đặt mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận ròng tăng mạnh lần lượt 49,4% lên 6.000 tỷ và 75,7% YoY lên 172 tỷ. Đáng chú ý doanh thu tháng 10 đã hoàn thành 43% kế hoạch DTT quý IV/2021. 

Trong năm 2022-2023, Công ty chứng khoán BVSC đưa ra dự báo đưa ra kế hoạch kinh doanh trong năm 2022 với doanh thu thuần đạt 25.881 tỷ (+35,7% YoY) và lợi nhuận ròng đạt 727 tỷ (+44,4% YoY), dự báo trong năm 2023 với doanh thu thuần 28.548 tỷ (+17,1% YoY) và lợi nhuận ròng là 908 tỷ (+25,0% YoY). 

Cổ phiếu DGW hiện nay đã bắt đầu thu hẹp khoảng cách rõ rệt so với các công ty cùng ngành trực tiếp như MWG kể từ đầu năm 2021. Chủ yếu được hỗ trợ bởi cách hợp đồng độc quyền của DGW để phân phối các sản phẩm Xiaomi mở rộng thị phần vững chắc tại Việt Nam và do đó thúc đẩy tăng trưởng kết quả kinh doanh nhanh chóng và quản lý dòng vốn lưu động rõ rệt. Đặc biệt DGW đã thu hẹp hoàn toàn khoảng cách định giá với MWG vào Tháng 7/2020, và giao dịch premium bền vững so với MWG đến thời điểm hiện tại.

Trên đây là những thông tin về tình của cổ phiếu DGW cũng như tình tình tài chính của Công ty cổ phần thế giới số Digiworld mà daututietkiem.vn tổng hợp được. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn nắm bắt được thông tin về tình hình cổ phiếu hiện nay để quyết định xem có nên đầu tư hay không. 

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC