Điều kiện để một công ty phát hành cổ phiếu riêng lẻ

0
Cổ phiếu

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ là gì? 

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ là gì?

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ là gì?

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ là việc mà một công ty chào bán cổ phiếu của mình cho các nhà đầu tư trong phạm vi quy định dưới 100 người và theo quy định bị hạn chế không phát hành rộng rãi ra công chúng.

Các nhà đầu tư tham gia mua cổ phiếu riêng lẻ có thể là một cá nhân, cổ đông hiện hữu hoặc một công ty bất kỳ có ý định nắm giữ cổ phiếu lâu dài.

Đây là hình thức này được nhiều công ty cổ phần áp dụng nhằm huy động vốn điều lệ, đặc trưng của phát hành cổ phiếu riêng lẻ chính là không sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng và hạn chế số lượng nhà đầu tư cổ phiếu.

Đặc điểm của việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Đối với doanh nghiệp 

Công ty lựa chọn phát hành cổ phiếu riêng lẻ thì đây là một trong những cách được áp dụng trong hoạt động M&A, hoạt động này thường mang lại lợi ích cho công ty. Cùng với đó còn do các yếu tố sau: 

 • Do công ty không đủ điều kiện để phát hành cổ phiếu ra công chúng
 • Có những trường hợp công ty lúc đó cần số vốn không quá lớn, nên phải phát hành cổ phiếu riêng lẻ để giảm thiểu chi phí, bên cạnh đó để phát hành cho cán bộ, nhân viên trong công ty. 
 • Mặt khác doanh nghiệp phát hành cổ phiếu riêng lẻ nhằm mục đích duy trì các mối quan hệ kinh doanh của mình. 

Đối với nhà đầu tư 

 • Khi phát hành cổ phiếu riêng lẻ, các nhà đầu tư sẽ được hưởng mức chiết khấu ưu đãi hơn so với thị trường và chỉ hạn chế chuyển nhượng 1 năm, như vậy nhà đầu tư sẽ dễ dàng bán ra sau 1 năm để chốt lời hiệu quả. 
 • Việc bổ sung thêm cổ phiếu riêng lẻ sẽ làm cổ phiếu tăng lên khiến EPS giảm pha loãng cổ phiếu từ đó chỉ số P/E tăng làm cổ phiếu kém hấp dẫn về việc định giá so với các doanh nghiệp khác. 
 • Các nhà đầu tư mua cổ phiếu riêng lẻ sẽ có phần ưu tiên hơn trong việc tiếp cận với thông tin của ban lãnh đạo so với nhóm đầu tư bên ngoài. 
 • Đặc biệt thời gian chuyển nhượng ngắn giúp các cổ đông dễ dàng bán cổ phiếu chốt lời hơn mặc dù thị phần giá cổ phiếu giảm nhưng vẫn có cơ hội nhận được lợi nhuận. 

Điều kiện để phát hành cổ phiếu riêng lẻ 

Đối với công ty cổ phần không phải đại chúng 

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 có nêu quy định về việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ của công ty cổ phần không phải là công ty đại chúng tại điều 125:

1. Chào bán cổ phần riêng lẻ của công ty cổ phần không phải là công ty đại chúng phải đáp ứng các điều kiện sau đây

a) Không chào bán thông qua phương tiện thông tin đại chúng;

b) Chào bán cho dưới 100 nhà đầu tư, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp hoặc chỉ chào bán cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

2. Công ty cổ phần không phải là công ty đại chúng thực hiện chào bán cổ phần riêng lẻ theo quy định sau đây:

a) Công ty quyết định phương án chào bán cổ phần riêng lẻ theo quy định của Luật này;

b) Cổ đông của công ty thực hiện quyền ưu tiên mua cổ phần theo quy định tại khoản 2 Điều 124 của Luật này, trừ trường hợp sáp nhập, hợp nhất công ty;

c) Trường hợp cổ đông và người nhận chuyển quyền ưu tiên mua không mua hết thì số cổ phần còn lại được bán cho người khác theo phương án chào bán cổ phần riêng lẻ với điều kiện không thuận lợi hơn so với điều kiện chào bán cho các cổ đông, trừ trường hợp Đại hội đồng cổ đông có chấp thuận khác.

3. Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần chào bán theo quy định tại Điều này phải làm thủ tục về mua cổ phần theo quy định của Luật Đầu tư.

Đối với các công ty đại chúng 

 • Có quyết định được thông qua từ Đại hội cổ đông về việc chào bán và sử dụng vốn. 
 • Phát hành cho một tổ chức hay cá nhân có liên quan dẫn đến tỷ lệ sở hữu của các đối tượng này lớn hơn 25% cổ phiếu có quyền biểu quyết. Hoặc phát hành đối với tổ chức, cá nhân có liên quan từ 10% trở lên vốn điều lệ của công ty phát hành trong vòng 1 năm gần nhất. 
 • Các doanh nghiệp phát hành không phải là công ty mẹ của bất cứ một tổ chức mua cổ phiếu hoặc không có liên quan đến nhau.

Việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ không giống với phát hành cổ phiếu ra đại chúng vậy nên các công ty cần phải thực hiện đúng quy tắc và đáp ứng đủ điều kiện theo Luật doanh nghiệp đề ra. 

Quy trình phát hành cổ phiếu riêng lẻ 

Bước 1: Công ty quyết định phương án chào bán bao gồm

 • Số lượng cổ phiếu
 • Mệnh giá
 • Cách thức chào bán
 • Điều kiện chuyển nhượng cổ phiếu
 • Thời hạn thanh toán

Bước 2: Cổ đông của công ty phải thực hiện quyền ưu tiên mua cổ phần

Bước 3: Cổ đông chuyển quyền mua cổ phần của mình cho người khác

Đối với trường hợp cổ đông và người nhận mua không hết thì số cổ phiếu còn lại sẽ được bán cho người khác theo phương án riêng lẻ không được thuận lợi. Nếu là người nước ngoài mua cổ phiếu riêng lẻ cần phải làm thủ tục mua cổ phiếu theo quy định của Luật đầu tư. 

Trên đây là những thông tin về việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp. Đây được coi là việc quan trọng đối với những nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp. Hy vọng với những kiến thức vừa rồi có thể giúp bạn đọc hiểu thêm một kiến thức nữa để thuận tiện trong việc tìm hiểu về tài chính. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có câu hỏi về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC