Mã cổ phiếu HBC có nên đầu tư không

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC)

Thông tin về Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng Hòa Bình

Thông tin về Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng Hòa Bình

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình là nhà thầu tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam, sản phẩm chủ lực của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình là các công trình lớn trong lĩnh vực thi công xây dựng dân dụng, tiếp đến là công trình công nghiệp và hạ tầng.

Tiền thân của tập đoàn là văn phòng xây dựng Hòa Bình thuộc Công ty Xây dựng dân dụng và công nghiệp thành lập từ năm 1987. Ngày 01/12/2000 trên cơ sở kế thừa toàn bộ lực lượng của văn phòng Xây dựng Hòa Bình, công ty cổ phần Xây dựng & Kinh doanh địa ốc Hòa Bình được thành lập. 

Công ty là một trong những nhà thầu xây dựng lớn nhất Việt Nam, đã có những đóng góp to lớn cho thị trường xây dựng nước nhà về số lượng công trình thi công, chất lượng ngành xây dựng với trình độ kỹ thuật chuyên môn cao. Đặc biệt Hòa Bình cũng là nhà thầu đầu tiên tại Việt Nam có bước tiến ra thị trường nước ngoài như Malaysia, Myanmar. Và mục tiêu sắp tới sẽ là thị trường như Trung Đông, Úc, Canada. 

Xem thêm: Cổ phiếu xây dựng triển vọng

Thông tin về cổ phiếu HBC

Ngày 27/12/2006, công ty chính thức niêm yết cổ phiếu với mã giao dịch là HBC trên sàn giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh. Hiện tại giá cổ phiếu của Hòa Bình có sự giảm nhẹ 0.6% với mức giá 23.650 đồng/cổ phiếu, khối lượng giao dịch là 8.600.800. 

Và tại thời điểm viết bài (ngày 15/12/2021) giá cổ phiếu HBC đang trong giá giao dịch 26.650 đồng/cổ phiếu với khối lượng 6,217,500.

Thông tin về cổ phiếu HBC

Thông tin về cổ phiếu HBC

Tình hình kinh doanh 

Tình hình kinh doanh của HBC trong năm 2021

Tình hình kinh doanh của HBC trong năm 2021

Tình hình kinh doanh trong năm 2021

Trong năm 2021, Công ty xây dựng Hòa Bình dự kiến doanh thu về là 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 235 tỷ đồng, mức đặt ra tương ứng với tốc độ tăng trưởng 20,26% và 180,86% so với kết quả thực hiện trong năm 2020. 

Tính đến tháng 6/2021, HBC đã đạt được giá trị trúng thầu lên đến 9.408 tỷ đồng, và đạt 67% so với kế hoạch năm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng thông qua kế hoạch chi trả cổ tức 5% bằng cổ phiếu trong năm 2020, 2021 tương ứng với 5% cổ phiếu hoặc tiền mặt. 

Trong 9 tháng đầu năm, HBC ghi nhận doanh thu thuần đạt 7.536 tỷ đồng, có mức giảm nhẹ so với cùng kỳ. Khấu hao trừ các khoản chi phí thì Công ty thu nhận lãi ròng gần 81 tỷ đồng (tăng 23% so với cùng kỳ). Kết quả này là của Công ty sau nhiều năm tái cấu trúc, tổng nợ vay cũng giảm mạnh và dòng tiền dương trở lại trong quý III.

Kết quả kinh doanh của HBC

Kết quả kinh doanh của HBC

Kế hoạch phát hành cổ phiếu 2021

Trong năm 2021, Công ty xây dựng Hòa Bình có kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng để chi trả cổ tức năm 2020. Theo đó ngày giao dịch được hưởng quyền là ngày 29/09/2021. Tỷ lệ phân chia sẽ là 20:1, tương đương với những cổ đông sở hữu 20 cổ phiếu sẽ nhận được 1 cổ phiếu mới. 

Kế hoạch phát triển 

Về kế hoạch kinh doanh thời gian tới, Công ty xây dựng Hòa Bình sẽ tiến hành mở rộng sang các mảng như cơ sở hạ tầng, công nghiệp… mà còn có khát vọng mở rộng ra thị trường quốc tế. Công ty đã tận dụng mọi nguồn vốn đầu tư công, HBC dự tính sẽ tăng tỷ trọng mảng công nghiệp lên 20% tổng doanh thu trong năm 2022 tới đây.

Trong năm 2021, HBC đã có kế hoạch xuất ngoại, tuy nhiên kế hoạch này vẫn chưa thành công bởi có nhiều yếu tố thử thách gây cản trở. Trong thời gian tới, HBC sẽ tiến hành xúc tiến đến các quốc gia như châu Âu, Canada, Úc, Mỹ… bởi đây là những thị trường có tiềm năng và là chủ chốt. Còn hiện tại thì công ty đang hoạt động tại các nước như Malaysia, Myanmar… thế nhưng nhưng những quốc gia này thị trường cũng tương đương với thị trường Việt Nam nên không hiệu quả cho việc sinh lời. 

Với chiến lược xúc tiến ra nước ngoài, Công ty đã lên kế hoạch đầu tư vào các dự án bất động sản dựa theo hình thức hợp tác với các đối tác chứ không phải chiếm đa số, đây được coi là cách để tìm hiểu ngành xây dựng ở các nước sở tại. 

Vậy trên đây là những thông tin về mã cổ phiếu HBC cùng với đó là kế hoạch phát triển trong tương lai của Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình. Bài viết trên mang tính tổng hợp thông tin liên quan đến doanh nghiệp trong năm, hy vọng bạn đọc có thể nắm được tình hình của HBC trong thời điểm hiện nay.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC