Hướng dẫn chơi cổ phiếu an toàn và hiệu quả cho người mới bắt đầu

0
Cổ phiếu
Chơi cổ phiếu an toàn hiệu quả

Chơi-cổ-phiếu-an-toàn-hiệu-quả

Đầu tư vào cổ phiếu là một trong những cách tốt nhất để tạo ra sự giàu có vì nó đi kèm với rất nhiều lợi ích như giảm nguy cơ phá sản và đảm bảo việc làm hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên đầu tư một cách thiếu thận trọng vì nó cũng đi kèm với rất nhiều rủi ro như lợi nhuận đầu tư thấp và biến động cao. Để hiểu rõ hơn về hình thức chơi cổ phiếu và cách chơi ra sao để bạn có thể đảm bảo thu lợi tốt về cho mình thì hãy theo tôi tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Chơi cổ phiếu là gì?

Chơi cổ phiếu là gì?

Chơi cổ phiếu là gì?

 

Cổ phiếu là giấy tờ xác nhận số tiền mà nhà đầu tư sở hữu cổ phần của công ty, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu cổ phần của công ty. Dó đó cổ phiếu đại diện cho cổ đông trong quyền sở hữu doanh nghiệp đó. 

Chơi cổ phiếu là hình thức giao dịch mua bán cổ phiếu của doanh nghiệp bất kỳ có giá được niêm yết trên sàn chứng khoán để kiếm về lợi nhuận cho nhà đầu tư. Đây là hình thức giao dịch chứng khoán vô cùng linh hoạt có thể dễ dàng mua bán nhanh chóng trên thị trường kinh tế.    

Xem thêm: 

Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu chứng khoán an toàn và hiệu quả 

Lựa chọn thị trường để chơi cổ phiếu

Lựa chọn thị trường để chơi cổ phiếu

Lựa chọn thị trường để chơi cổ phiếu

Điều đầu tiên khi muốn giao dịch chứng khoán đó là phải tìm cho mình một loại thị trường phù hợp, hơn nữa còn phải đảm bảo thị trường đó an toàn, đặc biệt với những người mới bắt đầu. Bạn có thể xem 3 thị trường dưới đây để tham khảo. 

  • Thị trường phi tập trung OTC: Là thị trường được tổ chức không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định mà dựa vào hệ thống vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng thông qua sự trợ giúp của phương tiện thông tin. Để mua được cổ phiếu này bạn cần tìm người đang sở hữu cổ phiếu của công ty đó. Các cổ phiếu OTC là những cổ phiếu chủ yếu từ các công ty nhỏ chưa được niêm yết.

 

  • Thị trường niêm yết: Là thị trường mà các công ty đã đăng ký giao dịch trên các sàn chứng khoán uy tín như sàn HNX của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, sàn HoSE của Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM. Cổ phiếu trên sàn này được kiểm toán rất chặt chẽ. Với sàn HNX là +/- 10% với khối lượng mua và bán tối thiểu là 100 cổ phiếu trong một ngay. Còn với sàn HoSE là +/- 7% khối lượng mua và bán tối thiểu là 10 cổ phiếu trong một ngày.

 

  • Thị trường Upcom: Là viết tắt của Unlisted Public Company Market, thị trường giao dịch chứng khoán của doanh nghiệp đại chúng chưa được niêm yết. Thị trường này còn được gọi với cái tên là sàn giao dịch Upcom, sàn do Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội mở vào năm 2009 nhằm mở rộng thị trường giao dịch có tổ chức tạo ra sân chơi chứng khoán minh bạch và đồng thời huy động vốn cho các công ty đại chúng. Trước khi được lên sàn này các công ty sẽ phải đáp ứng đủ các yêu cầu của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội và mỗi ngày khối lượng đặt mua và bán tối thiểu trên sàn là 100 cổ phiếu với biên độ giao động ở mức +/- 15%.  

Lựa chọn loại cổ phiếu để giao dịch

Điều quan trọng khi mua bán cổ phiếu không chỉ là việc thực hiện các lệnh đặt mua – bán mà nhà đầu tư nên xét đến loại cổ phiếu của công ty nào mới thực sự tiềm năng. 

Trước khi mua cổ phiếu bạn nên lựa chọn doanh nghiệp có lợi thế về tài chính và năng lực cạnh tranh trong ngành tốt. 

Cổ phiếu Bluechip bắt nguồn từ những thẻ đổi tiền trong sòng bạc

Cổ phiếu Bluechip bắt nguồn từ những thẻ đổi tiền trong sòng bạc

Nếu mới bắt đầu bạn có thể thử những cổ phiếu Bluechip. Đây là một loại cổ phiếu có nguồn gốc từ poker. Bluechip trong poker là mã thông báo mệnh giá cao nhất có thể được sử dụng trong trò chơi, còn đối với lĩnh vực chứng khoán cổ phiếu blue-chip là cổ phiếu mang theo kỳ vọng của nhà đầu tư về sự tăng trưởng và ổn định trong dài hạn. Cổ phiếu này được phát hành bởi các công ty về vốn hóa có độ uy tín cao trên thị trường nên độ rủi ro sẽ thấp hơn mang lại lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư. 

Xem thêm: Cách mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu 

Nên mở tài khoản để chơi cổ phiếu ở đâu?

Để có thể giao dịch được cổ phiếu bạn cần phải có tài khoản để giao dịch được trên các sàn chứng khoán. Bạn có thể mở trực tiếp tại quầy giao dịch hay thông qua các kênh chứng khoán online của công ty. Bằng hình thức nạp tiền vào tài khoản khi đã kết nối với ngân hàng hoặc nộp tiền từ các ngân hàng khác vào tài khoản giao dịch chứng khoán mà được mở tại công ty. 

Một số công ty chứng khoán uy tín trên thị trường mà bạn có thể tham khảo như: 

– Công ty Cổ Phần Chứng Khoán VNDirect (VNDS)

– Công ty Cổ Phần Chứng Khoán MB (MBS)

– Công ty Cổ Phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

– Công ty Cổ Phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

– Công ty Cổ Phần Chứng Khoán FPT (FPTS)

– Công ty Cổ Phần Chứng Khoán Sài Gòn (SSI)

– Công ty Cổ Phần Chứng Khoán Hồ Chí Minh (HSC)

Bắt đầu đầu tư cổ phiếu với bao nhiêu tiền? 

Đối với số tiền để chơi cổ phiếu thì các công ty sẽ không bắt bạn phải bỏ ra số tiền là bao nhiêu để có thể giao dịch, nếu bạn là người mới bắt đầu thì có thể thử với vài trăm hoặc vài triệu đồng để mở cho mình một tài khoản giao dịch. Khi đã thông thạo bạn có thể nâng số vốn của mình lên cao hơn hoặc bổ sung thêm vào các danh mục đầu tư chứng khoán khác. 

Luôn biết kiểm soát tâm lý

Luôn-kiểm-soát-tâm-lý-bản-thân-khi-đầu-tư

Với việc chơi cổ phiếu để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn trong việc mua bán, nhà đầu tư cần phải kiểm soát được cảm xúc của mình. Cùng một loại cổ phiếu nhưng sẽ có người cho rằng sẽ không kiếm được lời vì công ty cổ phiếu phát hành hoạt động kinh doanh không được tốt, trong tương lai có nguy cơ phá sản nên họ sẽ không mua hoặc vội vàng bán cổ phiếu đó ra. Thế nhưng với một nhà đầu tư khác lại nghĩ là cổ phiếu đó trong tương lai sẽ có khả năng tăng mạnh nên họ quyết định mua. Hơn nữa những tác động từ ngoại cảnh ảnh hưởng đến thị trường, làm thị trường biến động không ngừng nghỉ cũng khiến nhà đầu tư dễ hoang mang mà đưa ra sai  lựa chọn. Trong thị trường chứng khoán luôn sẽ có những bất cập từ bên ngoài như vậy tác động đến, bởi thế các nhà đầu tư cần phải có tâm lý vững vàng đưa ra chứng kiến của mình thì mới có thể đưa ra được quyết định đúng đắn. 

Kinh nghiệm chơi cổ phiếu an toàn và hiệu quả

Thị trường chứng khoán luôn sôi động nhưng cũng không kém phần căng thẳng. Điều này là do có sự thay đổi và phát triển tùy theo nhiều yếu tố tác động. Tuy nhiên, kinh nghiệm giao dịch chứng khoán có thể được thực hiện an toàn và hiệu quả bằng cách ghi nhớ 5 điều sau:

1. Nghiên cứu về thị trường 

Nghiên-cứu-về-thị-trường-cổ-phiếu

Nghiên cứu về thị trường cổ phiếu

Khi giao dịch, hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu của bạn về tình hình hoạt động của cổ phiếu, những triển vọng thành công của công ty trong tương lai, dự đoán về khoản lợi nhuận mà bạn có thể nhận sau khi kết thúc giao dịch và những rủi ro bạn sẽ gặp phải. 

Khi chơi cổ phiếu nhiều người bị cuốn vào sự hào hứng nên đôi lúc sẽ đưa ra những quyết định không có lợi cho họ, bởi vậy nên bạn phải nghiên cứu kỹ càng trước khi tiến hành đặt tiền của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm mỗi giao dịch mà bạn đầu tư hay có ý định đầu tư có thể ảnh hưởng đến bạn như nào để có thể đưa ra biện pháp để dự phòng trước.

2. Giữ vững tâm lý

Giữ-vững-tâm-lý-khi-đầu-tư

Giữ vững tâm lý khi đầu tư

Sự biến động của thị trường là một phần mà các nhà giao dịch phải đối mặt. Tuy nhiên, không phải mọi nhà giao dịch đều có khả năng chấp nhận rủi ro như nhau. Và ngay cả khi họ đã làm nhưng không phải tất cả các giao dịch đều thành công.

Đó là lý do tại sao mà các nhà đầu tư phải giữ một cái đầu bình đẳng. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch cần phải cẩn thận về những rủi ro mà họ chấp nhận và số vốn họ đầu tư vào mỗi giao dịch có như vậy mới duy trì được danh mục đầu tư của mình ở mức ổn định ngay cả trong thời điểm thị trường bất ổn hoặc biến động.

Xem thêm: Bí quyết để chơi cổ phiếu hiệu quả

3. Nắm bắt tốt về thị trường tài chính 

Giao dịch cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn từ khoản đầu tư ban đầu nhỏ. Có nhiều cách để đầu tư vào cổ phiếu, bao gồm cả việc trở thành một nhà đầu tư tích cực chọn mua và bán cổ phiếu nào.

Nắm-bắt-tốt-về-thị-trường-tài-chính

Tuy nhiên, không phải tất cả các khoản đầu tư cổ phiếu đều có mức độ rủi ro và tiềm năng như nhau. Để đưa ra quyết định tốt nhất cho danh mục đầu tư của bạn, điều quan trọng là phải hiểu điều gì thúc đẩy tăng hoặc giảm giá của các cổ phiếu khác nhau.

Để làm được điều này, nhà đầu tư cần có ba điều: kiến thức về cách thị trường hoạt động, kiến thức về thời điểm và địa điểm đầu tư vào cổ phiếu, và hiểu biết chắc chắn về tài chính của họ.

4. Định giá cổ phiếu 

Định giá cổ phiếu là việc đánh giá xem giá trị của loại cổ phiếu đó ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu, có phù hợp với danh mục đầu tư của mình hay không để đưa vào. Định giá cổ phiếu là việc mà nhà đầu tư cần phải làm trước khi giao dịch chứng khoán. Với một thị trường đầy biến động như này các nhà đầu tư cần nắm bắt sự biến thiên của giá cổ phiếu như vậy mới có thể đưa cho mình quyết định đúng đắn nên mua hay nên bán.

Tham khảo ngay cách định giá cổ phiếu: <Gắn link> 

 Ngoài ra khi chơi cổ phiếu nhà đầu tư cần nắm bắt thêm các thông tin như:

– Chỉ số thị trường

– Thông tin giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài 

– Nắm rõ các lệnh khi mua bán cổ phiếu (Lệnh ATO, lệnh giới hạn LO, ATC, lệnh thị trường MP)

Xem thêm: Định giá cổ phiếu là gì?

5. Nắm rõ bảng giá giao dịch chứng khoán 

Nắm-rõ-bảng-giá-chứng-khoán

Nắm-rõ-bảng-giá-chứng-khoán

Đọc được bảng giá chứng khoán sẽ giúp bạn hiểu biết được thị trường và biết được giá cổ phiếu mình mua đang nằm ở mức bao nhiêu. Bảng giá bao gồm: Các bước giá, tổng khối lượng giao dịch, giá giao dịch gần nhất, giá giao dịch cao, thấp nhất trong phiên,… Và trong giao diện bảng giá chứng khoán sẽ có 3 màu đặc trưng sau: 

– Màu đỏ: Giá cổ phiếu giảm so với giá tham chiếu 

– Màu màu: Giá bằng so với giá tham chiếu 

– Màu xanh: Giá tăng so với giá tham chiếu  

Trên đây daututietkiem.vn đã đưa ra những thông tin để hướng dẫn cho những bạn mới bắt đầu chơi cổ phiếu, hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn có thêm thông tin và đưa ra hướng lựa chọn cho mình một thị trường để giao dịch phù hợp. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC