Có nên chơi cổ phiếu hay không? Những lưu ý để chơi cổ phiếu hiệu quả

0
Cổ phiếu

 

Những năm gần đây thị trường chứng khoán nói chung và thị trường cổ phiếu nói riêng đang trở thành một trong những hình thức đầu tư thu hút nhiều người chơi bởi khả năng sinh lời cao. Đầu tư cổ phiếu mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư, tuy nhiên đi cùng với đó cũng rình rập vô vàn rủi ro, nếu nhà đầu tư không cẩn thận có thể sẽ mất trắng số tiền của mình. Chính vì lý do này mà nhiều người băn khoăn không biết có nên chơi cổ phiếu không. Vậy để trả lời cho câu hỏi này thì bài viết hôm nay tôi sẽ giải đáp thắc mắc đấy và đưa ra cho bạn những giải pháp để có thể chơi cổ phiếu hiệu quả. 

Tại sao nên chơi cổ phiếu thay vì các loại hình đầu tư khác

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu thay vì lựa chọn các tài sản khác

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu thay vì lựa chọn các tài sản khác

Đối với hình thức đầu tư vàng

Đầu tư vàng đã không còn xa lạ gì trong xu hướng đầu tư. Được biết đến là kim loại đầu tư phổ biến nhất tuy giá vàng liên tục biến đổi theo ngày nhưng đây vẫn là một kênh đầu tư uy tín tốt nhất. Giá vàng thường dao động trong thời gian ngắn hạn, nhưng giá trị của vàng lại được lưu giữ theo thời gian. Tuy nhiên loại hình đầu tư này chỉ phù hợp với đầu tư dài hạn, hơn nữa hiện tại đầu tư vàng tại Việt Nam chưa được pháp luật cấp phép mặc dù nhà nước cũng không cấm việc người đầu tư tham gia đầu tư vàng. 

Hình thức tiết kiệm gửi ngân hàng: Đây được xem là hình thức đầu tư an toàn, phù hợp với những người có điều kiện tốt nhưng không thích mạo hiểm. Thế nhưng gửi tiết kiệm lại không nhận được nhiều lãi suất, hơn nữa nếu để lâu có khả năng tiền của bạn có khả năng bị lạm phát. 

Đối với hình thức đầu tư bất động sản

Đây là loại hình không quá kén chọn cho nhà đầu tư, tuy nhiên đầu tư bất động sản là cả một quá trình lâu dài, chẳng hạn như một người có tài sản nhà đất, họ mua đi bán lại để hưởng số tiền chênh lệch, thế nhưng loại hình đầu tư này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố may rủi hơn nữa không giá đất đai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố của thị trường và địa điểm mới có thể quyết định được giá trị của nó. 

Đầu tư cổ phiếu 

So với các loại hình đầu tư kể trên, cổ phiếu được coi là hình thức kiếm lợi nhuận cao và được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Việc sở hữu cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư nắm trong tay quyền biểu quyết hoạt động kinh doanh của công ty (tùy hạn mức cổ phần sở hữu mà có quyền hành khác nhau). Hơn nữa cổ phiếu có tính thanh khoản cao, việc mua bán được hợp pháp bởi Sở chứng khoán và các doanh nghiệp phải hoạt động dựa trên quy chế luật pháp mới được chào bán cổ phiếu, nên hình thức đầu tư này được cho là an toàn. Bạn có thể tìm một doanh nghiệp uy tín để có thể đầu tư, như vậy sẽ yên tâm hơn. 

Khi doanh nghiệp làm ăn phát đạt thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng trưởng theo. sở hữu cổ phiếu bạn sẽ có quyền nhận được cổ tức mà doanh nghiệp chi trả được trích một phần từ khoản lợi nhuận của doanh nghiệp đó.

Ví dụ, khi bạn bỏ ra 10 triệu để mua cổ phiếu, mỗi cổ phiếu giá 10.000 đồng nghĩa là bạn sở hữu 1000 cổ phiếu của 1 doanh nghiệp đó. Khi doanh nghiệp làm ăn tốt, lợi nhuận tăng 25% và quyết định dành 5% lợi nhuận để chi trả cổ tức cho các cổ đông của mình.

Xem thêm: Cổ phiếu là gì?

Những ưu điểm khi đầu tư cổ phiếu 

Tỷ suất sinh lời cao

Đầu tư vào cổ phiếu có thể đem đến lợi nhuận cao cho người tham gia nếu bạn chọn được công ty có sức tăng trưởng, hoạt động kinh doanh tốt. Khi nắm giữ trong tay cổ phiếu tức là bạn đang nắm giữ một phần của doanh nghiệp. Vậy nên nếu đem loại hình đầu tư này với việc gửi tiết kiệm ngân hàng thì chắc chắn đầu tư cổ phiếu có tỷ suất sinh lời cao hơn. 

Tính thanh khoản vượt trội

Ngày nay thị trường cổ phiếu có thể đạt giá trị giao dịch trung bình lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Đây là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao, thị trường giao dịch mua bán luôn diễn ra thường xuyên. 

Bắt đầu với số vốn nhỏ

Đầu tư cổ phiếu không đòi hỏi bạn cần phải có một số tiền lớn hàng chục triệu mới có thể chơi được, đối với nhiều người cho rằng chơi cổ phiếu chỉ dành cho giới nhà giàu. Thế nhưng nhận định đó hoàn toàn sai. 

Hiện nay thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động với 2 Sở giao dịch là Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh – HOSE và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX. Thị trường hiện đang có 739 mã cổ phiếu giao dịch và trên thị trường Upcom cũng có đến 756 mã để bạn lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau. Có cổ phiếu trị giá dưới 1.000 đồng đến những cổ phiếu thị giá trên 200.000 đồng cũng đều có trên thị trường. Về khối lượng lượng giao dịch:

– Đối với sàn HOSE số lượng tối thiểu bạn cần mua đó là 10 cổ phiếu.

– Đối với sàn HNX thì số lượng tối thiểu cần mua là 100 cổ phiếu.

Vậy nên chỉ cần có 1-2 triệu trong tay là bạn có thể mua được cổ phiếu cho riêng mình. 

Rủi ro khi chơi cổ phiếu 

Bên cạnh những ưu điểm thì đôi lúc cổ phiếu cũng sẽ có vài rủi ro nhất định. Cụ thể rủi ro được chia thành 2 loại như sau:

– Rủi ro hệ thống: Còn được gọi là rủi ro thị trường, đây là những rủi ro ảnh hưởng đến toàn bộ giá thị trường từ biến động lãi suất, rủi ro biến động giá hàng hóa, rủi ro tiền tệ, rủi ro tín dụng và cả rủi ro thanh khoản.

– Rủi ro phi hệ thống: Đây là những rủi ro đặc trưng trong từng ngành, lĩnh vực kinh doanh hoặc riêng công ty/doanh nghiệp nào cũng gặp phải. Chẳng hạn với ngành hàng không, một tai nạn máy bay xảy ra có thể làm ảnh hưởng đến dư luận bởi họ sợ rằng công ty này không đảm bảo kỹ thuật, về chất lượng an toàn của sản phẩm. Từ đó nhà đầu tư có thể rút vốn của mình ra khỏi thị trường ngành lúc nào không hay. 

Xem thêm:

Lưu ý để chơi cổ phiếu hiệu quả

Tuy cổ phiếu đem lại nhiều nguồn lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư thế nhưng đi kèm với đó cũng gặp nhiều trắc trở, để có thể chơi cổ phiếu hiệu quả các nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nghiên cứu về thị trường

Khi giao dịch, hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu của bạn về tình hình hoạt động của cổ phiếu, những triển vọng thành công của công ty trong tương lai, dự đoán về khoản lợi nhuận mà bạn có thể nhận sau khi kết thúc giao dịch và những rủi ro bạn sẽ gặp phải. 

Nghiên cứu kỹ về thị trường để có thể giao dịch cổ phiếu hiệu quả

Nghiên cứu kỹ về thị trường để có thể giao dịch cổ phiếu hiệu quả

Khi chơi cổ phiếu nhiều người bị cuốn vào sự hào hứng nên đôi lúc sẽ đưa ra những quyết định không có lợi cho họ, bởi vậy nên bạn phải nghiên cứu kỹ càng trước khi tiến hành đặt tiền của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm mỗi giao dịch mà bạn đầu tư hay có ý định đầu tư có thể ảnh hưởng đến bạn như nào để có thể đưa ra biện pháp để dự phòng trước.

Nắm bắt tốt về thị trường tài chính 

Giao dịch cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn từ khoản đầu tư ban đầu nhỏ. Có nhiều cách để đầu tư vào cổ phiếu, bao gồm cả việc trở thành một nhà đầu tư tích cực chọn mua và bán cổ phiếu nào.

Nghiên cứu kỹ và nắm bắt tốt về thị trường cổ phiếu

Nghiên cứu kỹ và nắm bắt tốt về thị trường cổ phiếu

Tuy nhiên, không phải tất cả các khoản đầu tư cổ phiếu đều có mức độ rủi ro và tiềm năng như nhau. Để đưa ra quyết định tốt nhất cho danh mục đầu tư của bạn, điều quan trọng là phải hiểu điều gì thúc đẩy tăng hoặc giảm giá của các cổ phiếu khác nhau.

Để làm được điều này, nhà đầu tư cần có ba điều: kiến thức về cách thị trường hoạt động, kiến thức về thời điểm và địa điểm đầu tư vào cổ phiếu, và hiểu biết chắc chắn về tài chính của họ.

Định giá cổ phiếu 

Định giá cổ phiếu là việc đánh giá xem giá trị của loại cổ phiếu đó ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu, có phù hợp với danh mục đầu tư của mình hay không để đưa vào. Định giá cổ phiếu là việc mà nhà đầu tư cần phải làm trước khi giao dịch chứng khoán. Với một thị trường đầy biến động như này các nhà đầu tư cần nắm bắt sự biến thiên của giá cổ phiếu như vậy mới có thể đưa cho mình quyết định đúng đắn nên mua hay nên bán.

Định giá cổ phiếu để nắm rõ thông tin nhằm thu về lợi nhuận cho mình

Định giá cổ phiếu để nắm rõ thông tin nhằm thu về lợi nhuận cho mình

Ngoài ra khi chơi cổ phiếu nhà đầu tư cần nắm bắt thêm các thông tin như:

– Chỉ số thị trường

– Thông tin giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài 

– Nắm rõ các lệnh khi mua bán cổ phiếu (Lệnh ATO, lệnh giới hạn LO, ATC, lệnh thị trường MP)

Xem thêm: Định giá cổ phiếu là gì?

Đa dạng danh mục đầu tư 

Là việc dàn trải các khoản đầu tư khác nhau. Hãy nhớ đến quy tắc trong đầu tư “không bỏ hết trứng vào cùng một giỏ”, việc bạn đa dạng các danh mục đầu tư sẽ phân tán rủi ro tránh trường hợp một công ty có bị rớt giá thì sẽ không ảnh hưởng đến tất cả số vốn mà bạn bỏ ra. Vậy nên đầu tư càng dàn trải thì rủi ro sẽ càng thấp. 

Lắng nghe dự đoán của chuyên gia 

Xin ý kiến từ các chuyên gia có thể sẽ giúp bạn thông suốt trong việc đầu tư

Xin ý kiến từ các chuyên gia có thể sẽ giúp bạn thông suốt trong việc đầu tư

Phân tích cổ phiếu sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt nếu là người mới thì điều này quả là khó khăn. Vậy nên để nắm được thông tin cũng như chọn cho mình cổ phiếu tốt bạn nên lắng nghe các chuyên gia dự đoán về cổ phiếu. Không khó để bạn có thể tìm kiếm một chuyên gia trên các diễn đàn mạng xã hội hay trên các web đầu tư uy tín. Họ sẽ khuyên bạn nên làm gì với từng cổ phiếu, cụ thể như việc nên mua hay nên bán và phân tích cho bạn hiểu về thị trường, doanh nghiệp đó hoạt động có hiệu quả không. 

Tuy nhiên nên nhớ rằng đó cũng chỉ là lời khuyên có thể đúng hoặc sai, quyết định vẫn phải nằm ở bạn vậy nên hãy chuẩn bị cho mình kiến thức thật tốt để có thể đối chiếu.  

Thực hiện đúng nguyên tắc đầu tư 

Để đầu tư cổ phiếu tốt bạn cần nắm bắt theo nguyên tắc được quy định cụ thể trên các sàn giao dịch như đơn vị cổ phiếu, các lệnh giao dịch… Bạn có thể xây dựng riêng cho mình những nguyên tắc riêng về mức chốt lỗ, chốt lời, thời điểm bán, thời điểm mua để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư. 

Cập nhật tình hình thị trường cổ phiếu 

Thị trường cổ phiếu luôn biến động từng ngày vì chịu tác động bởi nhiều yếu tố. Nhà đầu tư muốn đầu tư hiệu quả thì cần theo dõi thông tin, biến động thị trường để từ đó đưa ra các quyết định phù hợp. Nắm bắt thị trường kịp thời sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro trong quá trình đầu tư.  

Những nội dung trên daututietkiem.vn đã đưa đến cho bạn những lưu ý để bạn quyết định “Có nên chơi cổ phiếu hay không?”. Nếu bạn nắm bắt được tình hình và trang bị cho mình kiến thức tài chính thì cổ phiếu chắc chắn là sự lựa chọn sáng suốt cho bạn. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC