Những lưu ý về thời điểm bán cổ phiếu nhà đầu tư nên biết 

0
Cổ phiếu

Dựa vào phân tích kỹ thuật để lựa chọn thời điểm bán cổ phiếu 

Hầu hết các nhà giao dịch đầu tư chứng khoán sẽ phân loại thành 2 xu hướng chính là đầu cơ và đầu tư. Bất kể nhà đầu tư tham gia bằng cách nào, họ cần biết thời điểm nào nên bán cổ phiếu. Tìm được thời điểm thích hợp để mua và bán cổ phiếu sẽ mang lại cho họ nhiều lợi ích, cơ hội thị trường. Nhìn chung, có nhiều trường phái phân tích để giúp xác định thời điểm thích hợp để mua và bán cổ phiếu. Trong đó, hai trường phái phổ biến nhất để đưa ra các nhận định này là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. 

Những lưu ý khi bán cổ phiếu

Những lưu ý khi bán cổ phiếu

Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản là một trường phái phân tích giá cổ phiếu dựa trên giá trị nội tại của công ty. Trường phái phân tích này tập trung vào các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hiện tại và tương lai, triển vọng tăng trưởng trong tương lai của công ty. Phân tích cơ bản sử dụng dữ liệu giao dịch có sẵn công khai chẳng hạn như: thu nhập, vốn đầu tư, lợi tức đầu tư, tỷ suất lợi nhuận và các dữ liệu khác để xác định mức tăng trưởng trong tương lai của công ty xác định tình hình hoạt động hiện tại và tiềm năng phát triển của công ty trong tương lai.

Việc phân tích cơ bản cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư có thể đánh giá được tiềm lực của công ty, đánh giá vai trò quản lý và dự đoán được xu hướng giá cổ phiếu từ đó xác định được thời điểm nào nên bán cổ phiếu ở mức giá tốt nhất. 

Một số thông số được sử dụng phổ biến trong việc phân tích cơ bản như tỷ số lợi nhuận trên vốn (ROE), tỷ số lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA), vòng quay hàng tồn kho, tỷ lệ nợ trên vốn, tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần….

Phân tích kỹ thuật 

Việc phân tích kỹ thuật thường sẽ tập trung vào việc nghiên cứu giá cả cổ phiếu, khối lượng giao dịch. Khi phân tích, nhà đầu tư sẽ căn cứ vào biểu đồ, đồ thị biến động và khối lượng giao dịch của cổ phiếu, từ đây phân tích các biến động cung cầu đối với cổ phiếu. 

Ưu điểm của phương pháp này là có thể giúp nhà đầu tư phân tích được xu hướng giá cả trên thị trường. Áp dụng phương pháp này sẽ giúp nhà đầu tư có thể nắm được thời gian nên bán cổ phiếu khi nào có lời. 

Một số chỉ báo thuộc phân tích kỹ thuật được nhà đầu tư sử dụng phổ biến như đường trung bình cộng (MA), Đám mây Ichimoku (Ichimoku Cloud), Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), Bollinger Bands,…

Xem thêm: Nguyên tắc đầu tư cổ phiếu hiệu quả 

Thời điểm nên bán cổ phiếu 

Khi đã đạt được lợi nhuận như kế hoạch

Khi bắt đầu bỏ vốn ra đầu tư, bạn cần lên rõ kế hoạch đầu tư, mục tiêu lợi nhuận rõ ràng hay giới hạn mà bạn có thể chịu lỗ đối với mã cổ phiếu của mình từ đây để lập rõ phương pháp bám sát với kế hoạch ban đầu. Chẳng hạn như ban đầu nhà đầu tư đặt ra mục tiêu lợi nhuận 40-50% khi đầu tư vào một mã cổ phiếu trong một khoản thời gian nhất định thì bạn nên giữ vững mục tiêu ban đầu đó của mình. 

Có rất nhiều nhà đầu tư mới thường bị cuốn theo vòng xoáy khi thị trường khi tăng giá hoặc khi kỳ vọng về hiệu suất của cổ phiếu quá cao. Nhiều trường hợp, giá cổ phiếu đang trên đà tăng lại giảm bất ngờ dẫn đến tình trạng thua lỗ nặng nề của các nhà đầu tư. Vì vậy nhà đầu tư nên phân tích kỹ và xem xét việc cổ phiếu khi đã đạt được mức kỳ vọng về lợi nhuận như mong muốn.

Khi công ty có biến động về cơ cấu tổ chức 

Đầu tư vào cổ phiếu có nghĩa là bạn đầu tư gián tiếp vào một công ty. Do đó, bất kỳ sự thay đổi nào trong công ty đều ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu. Khi có sự thay đổi cụ thể về cơ cấu tổ chức của công ty điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty đồng thời cũng đồng nghĩa công ty có vấn đề nội bộ. Tại thời điểm này, nhà đầu tư cần cập nhật tin tức và theo dõi các vấn đề, nếu công ty có dấu hiệu suy yếu, nhà đầu tư nên cân nhắc việc bán cổ phần của công ty đó. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể hãy tìm mua cổ phiếu của các công ty khác trong cùng một không gian, nhưng hoạt động mạnh hơn và quản lý uy tín hơn.

Khi cả lợi nhuận và cổ tức giảm sút

Cổ tức là một trong những tiêu chí mà nhà đầu tư có thể sử dụng để quyết định có tiếp tục đầu tư hay không. Một số công ty không chia cổ tức vì muốn tích lũy tiền để phát triển hoạt động kinh doanh, có thể cổ tức sẽ khiến cổ phiếu của công ty này tăng giá trong dài hạn. Tuy nhiên, khi cả thu nhập và cổ tức đều giảm, đó không phải là một dấu hiệu khả quan cho thấy hoạt động kinh doanh của công ty đang gặp khó khăn. Nếu bạn còn đang phân vân không biết có nên bán cổ phiếu hay không vậy hãy xem xét bán tại thời điểm thu nhập và cắt giảm cổ tức. Nhà đầu tư cổ phiếu chỉ nên sở hữu cổ phiếu của những công ty có mức cổ tức cao và ổn định miễn là kế hoạch sử dụng vốn của công ty đang đi đúng hướng. Cổ tức không nói lên tất cả tuy nhiên gộp cả 2 yếu tố lợi nhuận và cổ tức sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp đang đầu tư.  

Khi thị trường đang giảm

Trong lúc thị trường chung giảm mạnh, đây cũng là cơ hội nhà đầu tư nên bán cổ phiếu của mình để có thể tái cơ cấu danh mục cổ phiếu. Vào giai đoạn này bạn nên cân nhắc việc bán những cổ phiếu không hiệu quả trong thời gian qua hoặc những cổ phiếu không có tiềm năng phát triển. Sau đó bắt đầu thực hiện công việc đầu tư với mã cổ phiếu mới có xu hướng phục hồi sau đợt thị trường giảm. Khi thị trường phục hồi, những mã cổ phiếu tốt sẽ có cơ hội phục hồi và tăng trưởng mạnh hơn trước từ đó thu được lợi nhuận tối ưu cho nhà đầu tư.

Khi giá cổ phiếu lớn hơn nhiều lần so với giá trị thực

Trên thực tế, giá cổ phiếu niêm yết chỉ mang tính một chiều, điều quan trọng là nhà đầu tư phải định rõ được giá trị thực của cổ phiếu. Giá cổ phiếu tăng đột ngột không phải lúc nào cũng là một dấu hiệu tốt. Nhà đầu tư nên cẩn thận vì cổ phiếu có thể giảm giá đột ngột. Nhiều nhà đầu tư biết cổ phiếu của mình đã vượt giá trị thực hàng chục lần nhưng vẫn chưa bán vì còn muốn chần chừ hy vọng giá cổ phiếu tăng trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy giá thị trường đã vượt quá bội số giá trị thực của cổ phiếu thì bạn nên bán cổ phiếu vì nắm giữ số cổ phiếu này đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận rủi ro rất cao.

Khi không còn sự hài lòng với danh mục đầu tư hiện tại

Nếu bạn là một nhà đầu tư lướt sóng, người chỉ muốn đầu tư vào lợi nhuận ngắn hạn nhưng có cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn đang mất nhiều thời gian để sinh lời, thì bạn cần căn thời gian và bán cổ phiếu khi giá đã tăng. Sau đó bắt đầu thiết lập lại danh mục đầu tư theo quyết định và mong muốn của riêng bạn. Một danh mục đầu tư đa dạng ít rủi ro hơn một danh mục đầu tư đơn lẻ tập trung vào một hoặc một vài loại hình đầu tư.

Đang tăng giá bỗng có một ngày khối lượng giao dịch lớn quá mức cần thiết

Nếu cổ phiếu bạn sở hữu đang trên đà tăng giá tốt và bạn vẫn đang quyết định thời điểm bán cổ phiếu để có lợi nhuận tốt nhất, thì bây giờ là lúc bạn nên chú ý đến khối lượng giao dịch. MSS và BSS có xu hướng bán tháo khi giá cổ phiếu tăng. Các biện pháp giảm các kích thích của thị trường để tạo sự cân bằng và ổn định. Do đó, sau thời điểm này, cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm giá. Bạn nên cân nhắc việc bán cổ phiếu vào đúng thời điểm để tránh hiện tượng “đu lên đỉnh” khi giá ngừng tăng và giảm theo chiều ngược lại.

Những kỹ năng nhà đầu tư cần có khi thực hiện bán cổ phiếu

Kỹ năng thực hiện bán cổ phiếu nhà đầu tư nên học

Kỹ năng thực hiện bán cổ phiếu nhà đầu tư nên học

Kiểm soát vốn của mình 

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia thị trường chứng khoán cũng phải học kỹ năng kiểm soát vốn. Trước khi đầu tư, bạn phải có danh mục đầu tư và có sự phân bổ rõ ràng. Ngoài ra, có lợi nhuận mong muốn và chấp nhận được rủi ro cho mỗi khoản đầu tư cổ phiếu của mình. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư biết khi nào nên bán, khi nào và khi nào nên mua cổ phiếu. Bởi trên thực tế có rất nhiều nhà đầu tư khi một mã nào đó lên giá cao thì bắt đầu rút vốn ở mã khác để đầu tư vào mã đó với mong muốn thu được lợi nhuận lớn nhất. Trường hợp xấu nhất là cổ phiếu đảo chiều và giảm sau cổ phiếu lên đỉnh. Vì vậy, nhà đầu tư phải giữ tâm lý ổn định và có kế hoạch chiến lược đầu tư rõ ràng. 

Kiểm soát cảm xúc

Bất kỳ đầu tư vào loại hình nào, đa phần tâm lý của chúng ta đều muốn thu về cho mình những khoản lợi nhuận lớn, tuy nhiên đôi khi sẽ gặp những trường hợp rủi ro thua lỗ, khiến nhà đầu tư nhụt chí, vậy nên việc cân bằng cảm xúc theo đuổi mục tiêu đầu tư là điều mà ai khi tham gia chơi cổ phiếu đều cần có. Thị trường chứng khoán luôn có những biến động bất ngờ không thể lường trước. Vì vậy, nhà đầu tư luôn phải sẵn sàng tâm lý trong mọi trường hợp. Có những thời điểm nên cắt lỗ, nên bán cổ phiếu khi nào thấy hợp lý để tránh gồng thêm lỗ. Ngoài ra việc cân bằng cảm xúc sẽ giúp nhà đầu tư tránh những ảnh hưởng bởi thị trường. Sẽ có rất nhiều thông tin ngoài luồng khác tác động đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư. Do đó, tự mình trau dồi kiến thức và có nền tảng vững sẽ giúp đưa ra những lựa chọn đúng đắn. 

Định giá cổ phiếu 

Việc định giá được cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư giải quyết chính xác trước khi lựa chọn mua hoặc bán cổ phiếu. Một số phương pháp định giá cổ phiếu mà bạn có thể tham khảo như chiết khấu dòng tiền, chiết khấu cổ tức, phương pháp P/B, phương pháp PEG,…

Tìm hiểu kỹ và áp dụng các phương pháp này sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn được thời điểm nên bán cổ phiếu là khi nào và nên mua cổ phiếu khi nào, đồng thời giúp bạn biết được giá trị thực của cổ phiếu và định hướng đầu tư dài hạn hay ngắn.

Lựa chọn thời điểm thích hợp  

Thị trường chứng khoán luôn thay đổi, do đó nếu biết nắm bắt thời điểm thích hợp, nhà đầu tư có thể có nhiều cơ hội hơn trên thị trường. Có kiến ​​thức và biết cách nắm bắt thời điểm là một lợi thế. 

Một nhà đầu tư hiểu về thị trường và tài chính rõ ràng, tuy nhiên điều này không đủ để đầu tư thành công, khả năng nắm bắt cơ hội là rất quan trọng. Nhà đầu tư cần hiểu cổ phiếu được định giá như thế nào và biết rằng thời điểm “thấp” là mua và thời điểm “cao” là bán.

Xem thêm:

Bài viết trên đây daututietkiem.vn đã chia sẻ về thông tin thời điểm bán cổ phiếu phù hợp, cùng với đó là những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin trên phần nào giúp bạn đọc nắm được kiến thức về đầu tư cổ phiếu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tài chính hãy để lại bình luận phía dưới bài viết này nhé.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC