Kinh nghiệm chơi cổ phiếu lướt sóng

0
Cổ phiếu

Chơi cổ phiếu lướt sóng là gì? 

Chơi cổ phiếu lướt sóng tên tiếng anh là Swing trading. hay còn được gọi với tên khác đó là đầu tư cổ phiếu lướt sóng. Đây là hình thức đầu tư bằng việc tận dụng những biến động lên xuống của cổ phiếu trong thời gian ngắn để thu về lợi nhuận, cổ phiếu sẽ được mua bán trên sàn với hình thức ra vào lệnh nhanh chóng để thu lời. 

Chơi cổ phiếu lướt sóng

Chơi cổ phiếu lướt sóng

Hình thức đầu tư cổ phiếu lướt sóng hiện nay rất được ưa chuộng và được đánh giá rất hiệu quả đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, có số vốn ban đầu ít giúp họ linh hoạt mà đầu tư không giới hạn. Khi các con sóng diễn ra sẽ tạo nhiều cơ hội kiếm lời, chỉ một biến động nhỏ thôi nhà đầu tư có thể thu về cho mình lợi nhuận cao sau khi lướt sóng thành công. 

Một số kinh nghiệm chơi cổ phiếu lướt sóng 

Mặc dù bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể chơi cổ phiếu lướt sóng thế nhưng không phải ai cũng biết cách áp dụng chiến lược đầu tư cho hình thức này. Lướt sóng được đánh giá là phương thức đầu tư khá mạo hiểm bởi nhà đầu tư cần phải nắm rõ sự biến động của thị trường, cần có kỹ năng, chiến lược giao dịch,… 

Tuy nhiên để có thể chơi cổ phiếu theo loại hình này, nhà đầu tư có thể thực hiện theo cách sau:

Xác định xu hướng thị trường chung 

Xác định xu hướng thị trường đầu tư

Xác định xu hướng thị trường đầu tư

Đối với việc đầu tư nói chung và hình thức chơi cổ phiếu lướt sóng nói riêng, điều đầu tiên bạn cần đấy là phân tích xu hướng thị trường chung. Nắm rõ được thị trường chính là cách bạn đón những làn sóng lợi nhuận cho mình. 

Bạn hãy phân tích xu hướng thị trường chứng khoán, xác định được thời điểm hiện tại, cổ phiếu nào đang chiếm ưu thế trên thị trường, bạn nên kết hợp giữa phân tích cơ bản với phân tích kỹ thuật để có kết quả đánh giá phù hợp nhất. 

Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng, bởi đa số các cổ phiếu đều biến động theo cùng chiều với thị trường. Do đó ta phải xác định theo cùng chiều, thì xác suất nhận định đúng về xu hướng cổ phiếu của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

Phân tích trào lưu thịnh hành ở thời điểm hiện tại

Phân tích trào lưu là việc bạn cần quan sát xem hiện tại nhóm ngành nào đang được giới đầu tư quan tâm chú ý, từ đó đánh giá được giá cổ phiếu các công ty. 

Lựa chọn đúng cổ phiếu đầu tư 

Lựa chọn mã cổ phiếu an toàn để lướt sóng hiệu quả

Lựa chọn mã cổ phiếu an toàn để lướt sóng hiệu quả

Thông thường sự lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư lướt sóng là cổ phiếu của các công ty đang có hoạt động kinh doanh tốt. Những cổ phiếu này có ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán, từ đó bạn sẽ dễ dàng kiếm được lợi nhuận từ đây và hạn chế được rủi ro. 

Kết hợp phân tích kỹ thuật, cơ bản 

Sự biến đổi giá cổ phiếu trong thời gian ngắn hạn là do yếu tố cung cầu quyết định. Bởi vậy phân tích kỹ thuật giúp bạn có những nhận định đúng đắn và hiệu quả trong việc dự đoán xu hướng tăng giảm của cổ phiếu. Bên cạnh đó sẽ giúp nhà đầu tư thiết lập các điểm mua bán theo chiều hướng biến động. 

Kết hợp với phân tích kỹ thuật để đánh giá cổ phiếu

Kết hợp với phân tích kỹ thuật để đánh giá cổ phiếu

Bạn hãy sử các công cụ chỉ báo như đường xu hướng (Trendline), đường trung bình động (MA), chỉ báo RSI,… những chỉ báo kỹ thuật này sẽ giúp nhà đầu tư xác định xu hướng và đưa ra những tín hiệu về thời điểm vào lệnh và thoát lệnh tốt nhất

Kiểm soát rủi ro tốt

Đã đầu tư là sẽ phải đối mặt với những điều rủi ro ẩn dật. Và với việc chơi cổ phiếu lướt sóng cũng vậy, do đó kiểm soát rủi ro là điều cần thiết. Điều bạn cần làm là phải hiểu rõ về thị trường, hoặc cách tốt nhất bạn có thể cài đặt chặn lỗ trong giao dịch để đảm bảo an toàn cho cuộc đầu tư ngắn hạn của mình. Ngoài ra các nhà đầu tư có thể sử dụng các điểm cần bán hoặc dừng mua để tránh sự đảo chiều của thị trường. Như vậy giúp bạn bảo toàn vốn và tìm đến các cơ hội tốt hơn. 

Yếu tố tâm lý 

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến việc đầu tư cổ phiếu

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến việc đầu tư cổ phiếu

Yếu tố tâm lý cũng là một điều rất quan trọng khi đầu tư, đặc biệt là đối với loại hình đầu tư lướt sóng ngắn hạn. Đôi khi đã vào cuộc chơi thì sẽ có lúc thắng thua vậy nên bạn cần phải học cách chấp nhận. Nhà đầu tư cần giữ vững tâm lý của mình để tránh bị cuốn vào thị trường theo xu hướng đám đông như vậy mới có thể đưa ra quyết định mua bán chính xác. Bạn cũng không nên vội vàng mua bán cổ phiếu mà không có tính toán trước. Nhà đầu tư nên cố gắng đi hết biến động giá để đạt được hiệu suất cao nhất.

Xem thêm: Nguyên tắc để đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Những lưu ý khi chơi cổ phiếu lướt sóng 

Những lưu ý khi chơi cổ phiếu lướt sóng

Những lưu ý khi chơi cổ phiếu lướt sóng

Để có thể chơi cổ phiếu lướt sóng hiệu quả bạn cần lưu ý những điều sau: 

– Chọn cổ phiếu tốt để lướt sóng: Lướt sóng cổ phiếu là hoạt động đầu tư ngắn hạn nên hãy chọn những cổ phiếu chất lượng để lướt sóng để có thể mang về lợi nhuận tốt.

– Hiểu được điểm mạnh của mình: Bạn phải luôn theo dõi thị trường, biến động lên xuống của cổ phiếu vậy nên hãy dành thời gian phân tích và nghiên cứu, nắm được điểm mạnh của mình và thị trường mới tạo được lợi thế kiếm về lợi nhuận.

– Kiểm soát được lòng tham của bản thân: Chơi cổ phiếu sẽ mang lại lợi nhuận cao thế nhưng bạn không nên quá tham lam vào lợi nhuận. Hãy kiểm soát bản thân mình để tránh bị đồng tiền thao túng. 

– Nắm rõ kiến thức và trau dồi kinh nghiệm: Chơi cổ phiếu lướt sóng không đơn giản như khi bạn chơi cổ phiếu bình thường cho nên bạn cần nắm rõ kiến thức về chứng khoán, cổ phiếu cũng như phân tích kỹ thuật các chỉ số báo cáo để lựa chọn cổ phiếu chính xác. Ngoài ra bạn cũng cần trau dồi, học hỏi kinh nghiệm thực chiến để có thể đầu tư hiệu quả. 

Lời kết

Hình thức chơi cổ phiếu lướt sóng được nhà đầu tư ưa chuộng bởi nó có thể giúp họ kiếm được lợi nhuận nhanh chóng. Với xu thế biến động thường xuyên của thị trường nếu muốn kiếm tiền từ việc chơi cổ phiếu thì bạn cần phải trang bị cho mình kiến thức cũng như tâm lý vững vàng nhất. Hy vọng qua bài viết mà daututietkiem.vn đã tổng hợp trên bạn đã có thể hiểu hơn về cách chơi cổ phiếu lướt sóng từ đó có thể đảm bảo thu về lợi nhuận tốt cho mình.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC