Danh sách những mã cổ phiếu ngành nước nên đầu tư hiện nay

0
Cổ phiếu

Danh sách những mã cổ phiếu ngành nước niêm yết trên sàn chứng khoán 

 • BDW – Công ty cổ phần cấp thoát nước Bình Định – UPCOM
 • BGW – CÔng ty cổ phần nước sạch Bắc Giang – UPCOM
 • BLW – Công ty cổ phần cấp nước Bạc Liêu – UPCOM
 • BNW – Công ty cổ phần nước sạch Bắc Ninh – UPCOM
 • BPW – Công ty cổ phần cấp thoát nước Bình Phước – UPCOM
 • BTW – Công ty cổ phần cấp nước Bến Thành – HNX
 • BWA – Công ty cổ phần cấp thoát nước và xây dựng Bảo Lộc – UPCOM
 • BWE – Công ty cổ phần nước – môi trường Bình Dương – HOSE
 • VCW – Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà – UPCOM
 • TDM – CÔng ty cổ phần nước Thủ Dầu Một – HOSE
 • DNN – Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng – UPCOM
 • LAW – Công ty cổ phần cấp thoát nước Long An – UPCOM
 • CLW – Công ty cổ phần cấp nước Chợ Lớn – HOSE
 • GDW – Công ty cổ phần cấp nước Gia Định – HNX
 • TDW – Công ty cổ phần cấp nước Thủ Đức – HOSE
 • KHW – Công ty cổ phần cấp nước Khánh Hòa – UPCOM
 • NQN – Công ty cổ phần nước sạch Quảng Ninh – UPCOM
 • SII – CÔng ty cổ phần hạ tầng nước Sài Gòn – HOSE
 • THN – CÔng ty cổ phần cấp nước Thanh Hóa – UPCOM
 • BWS – Công ty cổ phần cấp nước Bà Rịa – Vũng Tàu – UPCOM

Xem thêm: Các mã cổ phiếu ngành môi trường nên đầu tư

Mã cổ phiếu công ty nước nên đầu tư trong năm 2022

BWE – Công ty cổ phần nước – môi trường Bình Dương

BWE – Công ty cổ phần nước – môi trường Bình Dương

BWE – Công ty cổ phần nước – môi trường Bình Dương

Công ty Công ty Cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương được thành lập trước năm 1975, tiền thân là Trung tâm Cấp thủy Bình Dương trực thuộc Công ty Giao Thông Công Chánh, với 5 trạm bơm nước ngầm Công ty Công An, Ngô Quyền, Cầu Ông Đành, Yersin, Gò Đậu.

Sau hơn 20 năm đầu tư và phát triển, đến nay Công ty đã đáp ứng các nhu cầu của các cơ sở sản xuất trong tỉnh với giá thành cạnh tranh nhất trong khu vực. Lĩnh vực hoạt động chủ yếu là khai thác, xử lý và cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt đô thị và công nghiệp. Bên cạnh đó cùng tham gia cung cấp dịch vụ thu gom, thoát nước và xử lý rác thải; tái chế phế liệu.

Thông tin cổ phiếu

 • Mã chứng khoán: BWE
 • Sàn giao dịch: HOSE
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 192.920.000 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 155.420.000 cổ phiếu
 • Vốn chủ sở hữu: 3.744.570.554.000 đồng

TDM – Công ty cổ phần nước Thủ Dầu Một

TDM - Công ty cổ phần nước Thủ Dầu Một

TDM – Công ty cổ phần nước Thủ Dầu Một

CTCP Nước Thủ Dầu Một được thành lập ngày 07/11/2013 với mục tiêu khai thác, xử lý và cung cấp nước sạch sinh hoạt, thoát nước và xử lý nước thải, xây dựng công trình công ích, buôn bán vật tư ngành nước…

Ngày 25/03/2016, cổ phiếu của Công ty được chấp thuận đăng ký giao dịch trên Upcom với mã chứng khoán TDM.

Thông tin niêm yết cơ bản

 • Mã chứng khoán: TDM
 • Sàn giao dịch: HOSE
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 100.000.000 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 95:700.000 cổ phiếu
 • Vốn chủ sở hữu: 1.805.063.163.000 đồng

BWS – Công ty cổ phần cấp nước Bà Rịa – Vũng Tàu

BWS - Công ty cổ phần cấp nước Bà Rịa – Vũng Tàu

BWS – Công ty cổ phần cấp nước Bà Rịa – Vũng Tàu

Hệ thống cấp nước của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được hình thành từ những năm đầu của thế kỷ XX. Ngày 19/4/1982, theo quyết định của UBND Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo ký kết quyết định thành lập Xí nghiệp Cấp thoát nước Vũng Tàu – Bà Rịa là đơn vị hoạt động độc lập trên cơ sở tách 2 phân xưởng Sản xuất nước Châu Thành và phân xưởng Tăng áp Vũng Tàu từ Công ty Khoan Cấp nước Đồng Nai. Và đây chính là tiền thân của Công ty cổ phần Cấp Nước Bà Rịa – Vũng Tàu (BWACO) ngày nay. 

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, công ty cổ phần Cấp nước Bà Rịa – Vũng Tàu không ngừng lớn mạnh và phát triển về quy mô và năng lực sản xuất. Hiện nay BWACO đang quản lý 6 nhà máy sản xuất nước lớn nhỏ với tổng công suất 180.000m3/ngày cung cấp cho hơn 166.000 khách hàng trong tỉnh. Nhà máy chuyên phục vụ cho việc sản xuất sinh hoạt và sản xuất cho khách hàng trên địa bàn toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Công ty cũng được đánh giá là một trong những đơn vị kinh doanh đạt hiệu quả cao trong ngành Cấp nước ở Việt Nam. 

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Cấp thoát nước

Vốn điều lệ: 900,000,000,000 đồng

Mã giao dịch: BWS

Sàn giao dịch: Upcom

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 90,000,000 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 90,000,000 cổ phiếu

Xem thêm: Cổ phiếu ngành du lịch khách sạn tiềm năng nên đầu tư

Có nên đầu tư cổ phiếu ngành nước sạch hay không?

Sự kỳ vọng trong ngành nước trong năm 2022

Theo dữ liệu của Hiệp hội cấp thoát nước Việt Nam (VWSA), dự tính đến năm 2025, Việt Nam hướng mục tiêu tỷ lệ tiếp cận nước sạch được cung cấp tập trung ở khu đô thị là 100% với tiêu chuẩn tiêu thụ 120 lít/người/ngày.

Theo công bố gần nhất, dự kiến giá nước tại nhiều khu vực sẽ tăng trong năm 2022 như Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV thông báo từ ngày 1/1/2022, giá nước tại TP.HCM sẽ điều chỉnh tăng từ 400 – 1.200 đồng/m3.

Cũng tương tự CTCP Nước – Môi trường Bình Dương cũng thông báo sẽ điều chỉnh tăng giá nước cho sinh hoạt đô thị và sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bình Dương vào đầu năm 2022.

Cụ thể nước sạch dùng cho cơ quan hành chính và nước sạch dùng cho các đơn vị sản xuất bán lẻ sẽ điều chỉnh từ 13.200 đồng/m3 lên 13.800 đồng/m3, nước sạch cho đơn vị kinh doanh, dịch vụ điều chỉnh tăng từ 20.000 đồng/m3 lên 21.000 đồng/m3.

Theo phân tích của các chuyên gia trong ngành, Bình Dương và TP. HCM đều là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, nhu cầu sử dụng nước phục vụ cho sản xuất và kinh doanh rất cao. Vì vậy việc giá nước tăng trong thời gian tới sẽ giúp các doanh nghiệp cấp nước tăng trưởng tốt hơn và rất có thể ảnh hưởng tích cực đến giá cổ phiếu. 

Cũng theo chứng khoán SSI, hiện tại biên lợi nhuận ròng các nhà máy nước hiện tại đạt 35% -40%. Trong năm 2022, có ít nhất 4 nhà nhà máy nước sạch đi vào hoạt động đạt tổng công suất 800.000 m3/ngày. Tương ứng tăng thêm 33%. Theo trao đổi với các công ty niêm yết, suất đầu tư nhà máy xử lý nước tại các công ty nước niêm yết trong giai đoạn 2021-2022 sẽ đạt 4.700 đồng/m3, cao hơn giai đoạn 2019-2020 (3.700 đồng/m3).

Với những công ty có mạng lưới phân phối nước sạch trực thuộc quản lý của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, thành phố, hiệu quả hoạt động của các công ty cấp nước phụ thuộc vào tỷ lệ thất thoát nước cũng như mật độ dân cư tại khu vực phân phối.

Tỷ lệ thất thoát nước trung bình ước tính sẽ giảm từ 19,5% trong năm 2021 còn 18,7% trong 2022, bởi các công ty nước nâng cấp hệ thống giảm thất thoát nước, cải thiện mạng lưới đường ống nước sạch cho người tiêu dùng. Nhờ đó mà kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp nước được cải thiện. 

Giá bán trung bình nước sạch sẽ tăng từ 3%-5% tùy thuộc địa phương. Cụ thể Bình Dương và TP.HCM tăng 5% giá bán lẻ nước sạch trong tháng 1/2022. Đối với Hà Nội, sau khi Nhà máy nước mặt Sông Đuống đi vào hoạt động trong năm 2020, giá nước sạch đã tăng sau thời gian dài đi ngang từ 2015. Giá nước công nghiệp sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu tăng từ các KCN lớn.

Cùng với đó, theo Hiệp hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA), tổng công suất xử lý nước tại Việt Nam đạt 10,6-10,9 triệu m3/ ngày. Mặt khác, nhu cầu sử dụng nước sạch tại hộ gia đình ước tính đạt 9,6-9,8 triệu m3/ngày trong năm 2022. Theo quy hoạch ngành nước đến năm 2030, tiêu thụ nước sẽ đạt từ 105-110 lít/người/ngày trong năm 2021 lên 120 lít/người/ngày vào năm 2030. Tỷ lệ người dân tại khu vực nông thôn được cấp nước sạch qua hệ thống ước tính tăng từ 43,5% hiện tại lên 47% vào năm 2030.

SSI ước tính doanh thu của nhóm công ty này tăng 9% so với cùng kỳ trong 2022 nhờ giá bán lẻ và nhu cầu tăng cùng với tỷ lệ thất thoát nước được giảm xuống.

Nhận định về đà tăng trưởng cổ phiếu 

Nhận định về sự tăng trưởng của cổ phiếu TDM của Công ty CTCP Nước Thủ Dầu Một. công ty Chứng khoán bản Việt (VCSC) đưa ra quan điểm tích cực dự báo sản lượng nước thương phẩm năm 2022 của công ty sẽ phục hồi 15% sau khi hầu như đi ngang trong năm 2021; EPS năm 2022 cũng tăng tương ứng 29%.

Về CTCP Nước – Môi trường Bình Dương (BWE), Công ty chứng khoán Everest (EVS) kỳ vọng sản lượng nước sạch tiêu thụ của công ty sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh hồi phục, dự phóng đạt hơn 210 triệu m3 trong năm 2022, tăng 21,2% so với dự phóng của năm 2021.

Hiện tại các mã cổ phiếu ngành nước sạch vẫn đang là mối quan tâm chung của nhiều nhà đầu tư, bởi nhiều ý kiến trái chiều về tiềm năng của cổ phiếu này. 

Đáng chú ý hơn, cổ phiếu ngành nước sạch được các chuyên gia đánh giá khá cao nhưng phần lớn những cổ phiếu này niêm yết trên sàn Upcom nên không có lợi thế về thanh khoản. Đó chính là một điểm bất lợi của cổ phiếu ngành nước.

Ngoài ra, với quy mô hạ tầng khi đầu tư xây dựng vẫn phụ thuộc phần lớn vào ý chí của lãnh đạo tỉnh, đây được hiểu là một “kịch bản” của những nhà đầu tư lớn có tiềm lực tài chính, tức là khá kén chọn đối với nhà đầu tư. Ngoài ra, đầu tư vào cổ phiếu ngành nước cũng mang lại nhiều khó khăn cho nhà đầu tư do khả năng sinh lời không cao như các ngành khác hơn nữa triển vọng tăng trưởng ở mức trung bình. Do đó, cổ phiếu ngành nước uống chỉ hấp dẫn nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và phân bổ danh mục cao. Nếu bạn là một nhà đầu tư nhỏ lẻ, bạn không nên đặt nhiều hy vọng vào cổ phiếu ngành này. Trên thị trường còn nhiều ngành công nghiệp hứa hẹn với giá cổ phiếu hấp dẫn hơn và dễ đầu tư hơn một chút so với ngành nước sạch. Khi quyết định mua cổ phiếu ngành nước sạch, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp con số và tình hình phát triển của doanh nghiệp trước khi bỏ vốn, đồng thời đa dạng hóa danh mục đầu tư và sử dụng nguồn vốn để hạn chế rủi ro sản xuất, một chuyên gia phân tích lưu ý. 

Lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu ngành nước

Đối với ngành nước sạch được nhiều chuyên gia khá cao nhưng phần lớn những cổ phiếu này đều đang niêm yết trên sàn Upcom, nên hạn chế về mặt thanh khoản, đây là một điểm bất lợi của cổ phiếu nhóm ngành này. 

Bên cạnh đó với quy mô hạ tầng khi đầu tư xây dựng vẫn còn phụ thuộc vào nhiều về phía lãnh đạo tỉnh. Cổ phiếu nhóm ngành này nhìn chung sẽ có những khó khăn cho các nhà đầu tư bởi tính thanh khoản không cao, hơn nữa triển vọng tăng trưởng vừa phải nên khả năng sinh lời đều không mấy khả thi.

Vậy trên đây là tổng hợp những danh sách về cổ phiếu ngành nước mà nhà đầu tư có thể tham khảo cho danh mục đầu tư của mình. Hy vọng với những đánh giá cũng như số liệu tăng trưởng trên, nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình mã cổ phiếu hợp lý để thêm vào danh mục đầu tư của mình. 

Xem thêm: Triển vọng cổ phiếu ngành muối có nên đầu tư hay không?

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC