Điều kiện để chuyển cổ phiếu từ sàn Upcom sang sàn Hose 

0
Cổ phiếu

Thông tin về các sàn chứng khoán tại Việt Nam 

Thông tin về các sàn chứng khoán tại Việt Nam

Thông tin về các sàn chứng khoán tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam thì thị trường tài chính có 3 sàn chứng khoán uy tín và thu hút nhiều nhà đầu tư nhất: 

Sàn Upcom 

Sàn Upcom (Unlisted Public Company Market) là sàn giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết và được tổ chức tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. 

Được xây dựng dựa trên nhu cầu phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam, Upcom có hành lang pháp lý đầy đủ, cơ chế hoạt động đem lại nhiều quyền lợi cho doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư. Điều kiện tham gia sàn giao dịch chứng khoán Upcom là chứng khoán đó được đăng ký lưu ký tại Trung tâm lưu ký và là chứng khoán của công ty đại chúng không niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán. 

Sàn HOSE

HOSE là viết tắt của Ho Chi Minh Stock Exchange, là Sở giao dịch Chứng Khoán Tp.Hồ Chí Minh. Thị trường được thành lập vào năm 1998. Cho tới năm 2011, HOSE đã xây dựng và nghiên cứu 30 cổ phiếu hàng đầu về giá trị vốn hóa có mức thanh khoản tốt.

Sàn HNX

HNX viết tắt bởi Hanoi Stock Exchange, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Vào 8/3/2005 Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động. Vào năm 2010, HNX đã chính thức gia nhập thành viên thứ 19 của Liên đoàn các Sở giao dịch Chứng khoán châu Á và châu Đại Dương.

Điều kiện để cổ phiếu được chuyển từ sàn Upcom sang sàn Hose 

Điều kiện để cổ phiếu được chuyển từ sàn Upcom sang sàn HOSE

Điều kiện để cổ phiếu được chuyển từ sàn Upcom sang sàn HOSE

Để các cổ phiếu trên sàn Upcom chuyển sang HOSE thì các công ty phải đáp ứng chào bán cổ phiếu ít nhất 2 năm trên sàn Upcom. Ngoài ra theo Luật chứng khoán điều 109, Nghị định Số 155/2020/NĐ-CP và quy chế niêm yết do Sở giao dịch TP.HCM ban hành, các công ty muốn được lên sàn chứng khoán HOSE thì phải đáp ứng các điều kiện sau: 

Vốn điều lệ: Từ 120 tỷ đồng trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán.

Thời gian hoạt động: Có ít nhất 2 năm hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần tính đến thời điểm đăng ký niêm yết. 

Cơ cấu cổ đông: Tối thiểu 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty do ít nhất 300 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ.

Hiệu quả kinh doanh 

– Tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) năm gần nhất tối thiểu là 5%

– Không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên 1 năm

– Không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký niêm yết

– Tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán báo cáo tài chính. 

Cam kết nắm giữ cổ phần: Cổ đông là cá nhân, tổ chức có đại diện sở hữu là thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, giám đốc (tổng giám đốc), phó giám đốc (phó tổng giám đốc) và kế toán trưởng của công ty, cổ đông lớn là người có liên quan với thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, giám đốc (tổng giám đốc), phó giám đốc (phó tổng giám đốc) và kế toán trưởng của công ty phải cam kết nắm giữ 100% số cổ phiếu do mình sở hữu trong thời gian sáu tháng kể từ ngày niêm yết và 50% số cổ phiếu này trong thời gian sáu tháng tiếp theo, không tính số cổ phiếu thuộc sở hữu Nhà nước do các cá nhân trên đại diện nắm giữ.

Thủ tục niêm yết: Có hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu hợp lệ theo quy định.

Việc chuyển cổ phiếu từ sàn Upcom sang sàn HOSE sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận hơn với các nhà đầu tư, hơn nữa việc trao đổi và huy động vốn dài hạn sẽ giúp doanh nghiệp đạt được lợi nhuận cao trong tương lai. Trên đây là những điều kiện để doanh nghiệp có thể chuyển sàn cổ phiếu, hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC