Mã cổ phiếu BSR liệu có đáng để đầu tư?

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn 

Đôi nét về Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn

Đôi nét về Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn

Công ty Cổ phần Lọc Hóa Dầu Bình Sơn là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, công ty được giao nhiệm vụ tiếp nhận và quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh  Nhà máy lọc dầu Dung Quất, giữ vai trò tiên phong và đặt nền móng cho sự phát triển ngành công nghiệp lọc hóa dầu Việt Nam. Được biết nhà máy Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia với tổng số vốn đầu tư lên đến 3 tỷ đồng, công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm. 

Bên cạnh đó hoạt động kinh doanh chính của BSR là sản xuất dầu mỏ tinh chế, bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí với các dòng sản phẩm chủ đạo như xăng, khí hóa lỏng, dầu và hạt nhựa. 

Mã cổ phiếu BSR trong ngày đầu tiên lên sàn  

Năm 2018, Công ty chính thức đăng ký trên sàn giao dịch tập trung Upcom. Theo ghi nhận trong phiên giao dịch đầu tiên, toàn bộ cổ phần của công ty được bán hết với mức giá bình quân là 23.043 đồng/cổ phần, theo đó nhà nước đã thu về 5.417 tỷ đồng, cao hơn 60% so với số tiền bán dự kiến theo giá khởi điểm. Tổng kết số nhà đầu tư đã trúng giá là  623; trong đó 62 tổ chức, 561 cá nhân. Nhà đầu tư nước ngoài trúng hơn 147 triệu cổ phần, tương đương 61% khối lượng chào bán.  

Theo đại diện của BSR cho biết, cùng với việc đăng ký giao dịch trên UPCOM, BSR sẽ bán tiếp cho nhà đầu tư chiến lược 49% cổ phần (bao gồm cả nhà đầu tư trong và ngoài nước), nhà nước sẽ chỉ nắm giữ 43% cổ phần tại BSR.

Giá cổ phiếu BSR

Trong 52 tuần qua giá cổ phiếu cao nhất ghi nhận được là 26.000 đồng/cổ phiếu, giá thấp nhất là 7.000 đồng/cổ phiếu. Và hiện tại giá cổ phiếu BSR ghi nhận được là 22.200 đồng/cổ phiếu, với khối lượng giao dịch là 17,631,500. Con số này kỳ vọng còn tăng trong quý IV/2021 bởi nhờ sự kinh doanh của công ty. 

Giá cổ phiếu của BSR

Giá cổ phiếu của BSR

Tình hình kinh doanh của BSR

Theo báo cáo kinh doanh công bố tình hình trong 9 tháng đầu năm 2021. doanh thu của công ty đã tăng 63,1% YoY và lợi nhuận ròng đạt 4 nghìn tỷ đồng so với lỗ ròng 4,1 nghìn tỷ đồng trong cùng kỳ năm 2020.Theo dự tính thì kết quả này đã vượt so với kỳ vọng trước đây lần lượt đạt 78,0% và 109,7% so với dự báo cả năm.

Trong quý 3/2021, lợi nhuận ròng của BSR đạt 477 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với mức cơ sở thấp của quý III/2020 khi BSR phải thực hiện bảo trì trong 51 ngày. Sản lượng bán tăng 20,2% YoY trong quý III/2021. 

Trong khi đó, lợi nhuận ròng quý 3/2021 của BSR thấp hơn 71,7% so với quý trước, nguyên nhân dự đoán cho rằng phần bởi:

  • Sản lượng bán giảm 40,5% so với quý trước do miền Nam áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong quý III. 
  • Tác động từ hàng tồn kho chi phí thấp giảm so với quý trước trong quý 3. 

Và động lực chính khiến lợi nhuận ròng trong quý này cao hơn dự kiến bao gồm:

  • BSR được hưởng lợi từ đà tăng của giá xăng dầu với giá dầu Brent trung bình ở mức 73 USD/thùng trong quý 3 (so với dự báo trước đây của chúng tôi là 65 USD/thùng) 
  • Sản lượng bản tăng mạnh với sản lượng 9 tháng hoàn thành 75% dự báo cả năm của chúng tôi. Những yếu tố này bù đắp cho chi phí lưu kho cao hơn vào tháng 8/đầu tháng 9 cũng như các khoản chi phí khác liên quan đến dịch COVID19. 

Triển vọng cổ phiếu BSR 

Theo đánh giá cũng như khuyến nghị từ công ty môi giới chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh, về cổ phiếu của BRS thì sẽ được kỳ vọng rất nhiều trong giai đoạn tới, bởi dựa trên tình hình khi nhu cầu đi lại tại Việt Nam tăng sau khi các thành phố gỡ bỏ giãn cách xã hội, cùng với đó biên xăng dầu diesel đang trên đà phục hồi trở lại mức trước đại dịch. 

Với kỳ vọng lợi nhuận ròng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 4/2021 với:

  • Sản lượng bán phục hồi 36% QoQ sau khi giảm dần các hạn chế do dịch COVID-19, 2) lãi hàng tồn kho tăng nhờ số dư hàng tồn kho đạt 18 nghìn tỷ đồng vào cuối quý 3/2021.
  •  Biên xăng dầu cao hơn, do đó dự báo lợi nhuận sau thuế của BSR sẽ chuyển sang mức lương trong năm 2021 với LNST sau lợi ích CĐTS đạt 5,3 nghìn tỷ đồng so với khoản lỗ lớn trong năm 2020.

LNST sau lợi ích CĐTS được kỳ vọng tăng trưởng 23,4% YoY vào năm 2022, xuất phát từ nhu cầu phục hồi, biên dầu diesel/nhiên liệu máy bay tăng gấp ba YoY và nhà máy lọc dầu hoạt động với công suất 100%. 

Theo quan điểm của HSC, định giá của cổ phiếu BSR có vẻ hấp dẫn với EV/EBITDA 2022 dự phóng đạt là 6,9 lần, chiết khấu 30,3% so với mức trung bình 6 năm của EV/EBITDA trượt là 9,9 lần của các công ty cùng ngành trong khu vực. 

Theo dự báo HSC cho biết mức giá mục tiêu cho cổ phiếu BSR sẽ là 29.000 đồng/cổ phiếu cho cuối năm 2021, một phần dự báo này là do tổng lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2021-2030 lên 52% khi có điều chỉnh dự báo biên xăng và dầu diesel. Và mức cổ tức tiền mặt cũng được dự báo tăng lên từ 300 đồng/cổ phiếu lên 1.000 đồng/cổ phiếu (lợi suất cổ tức là 4,0%) trong giai đoạn năm 2022-2023. 

Như vậy với tình hình kinh doanh như hiện nay của BSR thì chắc chắn mã cổ phiếu này sẽ đặc biệt thu hút với các nhà đầu tư trong giai đoạn cuối năm nay. Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để thuận lợi hơn trong việc đầu tư của mình. 

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC