Thị trường Upcom là gì? Những lưu ý khi giao dịch cổ phiếu trên sàn Upcom

0
Cổ phiếu

Thị trường chứng khoán Upcom là gì? 

Thị trường chứng khoán Upcom hay sàn chứng khoán Upcom là nơi giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa được niêm yết. Thị trường chứng khoán Upcom có tên tiếng anh đầy đủ là Unlisted Public Company Market. 

Thị trường chứng khoán Upcom

Thị trường chứng khoán Upcom

Thị trường này được tổ chức tại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Sản phẩm giao dịch trên sàn cũng tương tự như sàn HOSE, hay HNX. 

Sàn Upcom ra đời vào ngày 01/01/2009 với chỉ khoảng 10 doanh nghiệp tham gia. Đến nay, sau nhiều năm hoạt động đến nay số cổ phiếu được giao dịch trên sàn Upcom đã lên đến 901 mã với tổng khối lượng đăng ký giao dịch là 38.715.060.842 cổ phiếu. 

Xem thêm: Cổ phiếu Upcom là gì?

Đặc điểm của thị trường chứng khoán Upcom 

– Thị trường Upcom có sự giám sát, quản lý rõ ràng của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, thông tin minh bạch nên có thể hạn chế rủi ro và bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.  

– Thị trường giúp nhà đầu tư có thể tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp qua hệ thống thông tin của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

– Thị trường UpCom giao dịch tập trung cổ phiếu qua hệ thống giao dịch của HNX nên tạo thuận tiện cho cả người bán và người mua khi giao dịch được thực hiện dễ dàng và an toàn. 

– Việc đưa cổ phiếu lên sàn Upcom sẽ thuận tiện hơn cho các công ty trong công việc niêm yết lên các sàn chứng khoán khác như HOSE hoặc HNX sau này. Từ đó giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận được đến với các nhà đầu tư dễ dàng hơn. 

Mặt hạn chế của thị trường chứng khoán Upcom 

– Biên độ dao động lớn ± 15% (sàn HOSE: ± 7%; sàn HNX: ± 10%) vậy nên Upcom được xem xét phù hợp với đầu cơ là đầu tư.  

– Tính thanh khoản còn thấp, nhiều mã giao dịch không có trên thị trường này. 

– Sàn Upcom có tính minh bạch và tiêu chuẩn thấp hơn so với sàn chứng khoán HOSE, và HNX

Điều kiện để giao dịch trên thị trường Upcom 

Để được đăng ký giao dịch trên sàn Upcom các công ty phải đáp ứng được các điều kiện sau: 

– Là công ty đại chúng không niêm yết tại HOSE và HNX.

– Chứng khoán phải đăng ký lưu ký tại trung tâm lưu ký (VSD)

Khi giao dịch trên sàn Upcom, tức nhà đầu tư có sự giao dịch tập trung và có sự quản lý, nên được sự bảo vệ của pháp luật. Khi giao dịch ở sàn Upcom cũng yêu cầu về thông báo thông tin nhất định như BCTC hàng năm. Nhưng phải nói rằng độ minh bạch và tính công khai và chất lượng doanh nghiệp còn thua xa HNX, đặc biệt là HOSE.

Xem thêm: Các mã cổ phiếu tiềm năng trên sàn Upcom

Một số lưu ý khi giao dịch trên sàn Upcom

Những lưu ý khi giao dịch trên thị trường chứng khoán Upcom

Những lưu ý khi giao dịch trên thị trường chứng khoán Upcom

Để có thể giao dịch cổ phiếu trên thị trường Upcom nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau:

Thời gian giao dịch sàn Upcom

Trong ngày hành chính và giao dịch từ 9h00-11h30 và 13h00-15h00. Bằng hình thức khớp lệnh liên tục và thỏa thuận (như sàn HOSE và HNX)

Nguyên tắc khớp lệnh

– Ưu tiên về giá: Bán thì giá thấp hơn được xếp trước, mua thì giá cao hơn được xếp trước.

– Ưu tiên về thời gian: Nếu cùng giá, ai đặt lệnh trước thì ưu tiên trước.

Đơn vị giao dịch ở sàn Upcom

– Đơn vị giao dịch liên tục là 100 cổ phiếu (lỗ chẵn). Lô lẻ có khối lượng từ  1-99 cổ phiếu/trái phiếu và được thực hiện khớp lệnh và giao dịch theo phương thức thỏa thuận. 

– Giao dịch thỏa thuận: Không quy định đơn vị giao dịch. 

Đơn vị yết giá

– Đơn vị yết giá quy định với cổ phiếu là: 100 đồng/cổ phiếu

– Không quy định đơn vị yết giá cổ phiếu đối với giao dịch thỏa thuận 

Xem thêm: Khối lượng giao dịch sàn Upcom là gì?

Giá tham chiếu sàn Upcom 

Giá tham chiếu là giá bình quân gia quyền của giá giao dịch khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó.

Ví dụ: Mua 1000 cổ phiếu giá 10.0, 2000 cổ phiếu giá 10.2 và 5000 cổ phiếu giá 10.4 thì: Giá tham chiếu = (1000 X 10 + 2000 X 10.2 + 5000 X 10.4)/ (1000 + 2000 + 5000) = 10.3

Biên độ dao động ở sàn Upcom

– Đối với cổ phiếu: ± 15% so với giá tham chiếu

– Cổ phiếu trong ngày giao dịch đầu tiên: ± 40% so với giá tham chiếu.

Quy định về giá tham chiếu 

Giá tham chiếu của cổ phiếu trên thị trường Upcom được quy định tùy theo loại cổ phiếu: 

– Đối với cổ phiếu mới đăng ký giao dịch: Việc xác định giá tham chiếu của ngày giao dịch đầu tiên do tổ chức đăng ký giao dịch đề xuất và được Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội chấp thuận.

– Đối với cổ phiếu đang giao dịch: Giá tham chiếu là bình quân gia quyền của các giá giao dịch lô chẵn thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày có giao dịch khớp lệnh liên tục gần nhất trước đó.

Lệnh giao dịch 

– Với giao dịch khớp lệnh, lệnh giao dịch là lệnh giới hạn (LO). Lệnh này giới hạn có hiệu lực từ khi được nhập vào hệ thống đăng ký giao dịch cho đến khi hủy bỏ hoặc kết thúc thời gian giao dịch.

 –Với lệnh thỏa thuận, lệnh này được gửi đến một đối tác hoặc toàn bộ thị trường đầu tư theo yêu cầu của nhà đầu tư. Trường hợp nếu nhà đầu tư không có yêu cầu gì thì lệnh được gửi đến toàn bộ thị trường. Lệnh thỏa thuận được thực hiện theo nguyên tắc bên bán lệnh giao dịch và hệ thống bên mua xác nhận. 

Quy định về thanh toán 

Để thanh toán giao dịch cổ phiếu Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) sẽ dựa theo kết quả bù trừ đa phương và căn cứ dựa trên báo cáo của Sở giao dịch chứng khoán cung cấp. Cụ thể như sau: 

– Việc thanh toán giao dịch được thực hiện theo nguyên tắc chuyển giao chứng khoán đồng thời với thanh toán tiền tại ngày thanh toán.

– Trình tự và thủ tục thực hiện thanh toán được quy định tại Quy chế do Trung tâm lưu ký chứng khoán ban hành

– Ngày thanh toán giao dịch cổ phiếu là ngày làm việc thứ 2 sau ngày giao dịch

Thị trường chứng khoán Upcom những năm gần đây được nhà đầu tư quan tâm rất nhiều. Thị trường có những mã cổ phiếu lớn, giao dịch nhiều, hơn nữa còn phù hợp với những nhà đầu tư cá nhân. Bài viết trên hy vọng có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin để hiểu về sàn chứng khoán Upcom từ đó đưa ra phương án đầu tư có lợi nhất cho bản thân. 

Bài viết được tổng hợp tại daututietkiem.vn

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC