Tìm hiểu về LO (Lệnh giới hạn) trong chứng khoán

0
Kiến thức chứng khoán

Thị trường chứng khoán là sân chơi luôn biến động liên tục, vì vậy không phải lúc nào các nhà đầu tư cũng có thể thực hiện mua/bán chứng khoán một cách dễ dàng và liên tục. Để tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro, các nhà đầu tư thường sử dụng lệnh LO trong chứng khoán. Vậy lệnh LO là gì? Cách đặt lệnh LO như thế nào? Và sử dụng lệnh này sao cho hiệu quả? Bài viết dưới đây là câu trả lời cho bạn.

Lệnh LO chứng khoán là gì?

Lệnh giới hạn (LO)

Lệnh giới hạn (LO)

LO là viết tắt của 2 chữ Tiếng Anh – Limit Order, tức là lệnh giới hạn, được nhà đầu tư sử dụng cho mua/bán chứng khoán ở một mức giá nhất định để có lợi nhuận cao. Lệnh có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến hết ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.

Lệnh LO thường dùng là lệnh chờ, khi đặt lệnh sẽ phải treo lệnh và xếp hàng chờ mua bán chứ không khớp ngay lập tức với bên đối ứng.

Lệnh LO được khớp ngay chỉ xảy ra trong trường hợp bạn đặt mua với giá cao hơn hoặc bằng với giá hiện đang đặt bán.

Lệnh LO có mức độ ưu tiên khớp sau lệnh ATO, ATC trong phiên khớp lệnh định kỳ và khớp sau lệnh MP trong phiên khớp lệnh liên tục.

Lệnh LO được sử dụng trên cả 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM. Đồng thời sử dụng trong tất cả các phiên giao dịch.

Trong phiên khớp lệnh liên tục, nhà đầu tư có thể sửa giá của lệnh LO nếu lệnh chưa khớp hoặc chưa khớp hết.

Ví dụ: Khi bạn đặt mua, bán cổ phiếu VCB – Ngân hàng Quân đội – MBBank, bằng 1 lệnh LO thì lệnh đó sẽ xếp hàng vào sau những lệnh đang chờ mua trong vùng ô vuông màu trắng. Nếu bạn đặt lệnh mua 100 cổ phiếu MB với mức giá 60.8 thì dòng đầu tiên trong cột chờ mua sẽ chuyển thành (5,200 – 60.8).

Lệnh LO được phân thành 2 loại:

 • Lệnh LO ở phiên mở cửa: Lệnh này dùng để mua/bán một loại cổ phiếu tại phiên mở cửa thị trường nếu mức giá thị trường thoả mãn các điều kiện giới hạn và chỉ có hiệu lực trong phiên giao dịch đầu tiên.
 • Lệnh LO ở phiên đóng cửa: Là loại lệnh dùng để mua/bán một loại cổ phiếu tại mức giá đóng cửa nếu mức giá này tốt hơn mức giá giới hạn, Lệnh sẽ bị huỷ nếu không đáp ứng được các điều kiện này. Loại lệnh này là lệnh được thực hiện tại mức giá đóng cửa. Do đó bằng cách đặt lệnh giới hạn tại phiên đóng cửa, bạn có thể giao dịch tại mức giá tốt hơn.

Ưu – nhược điểm của lệnh LO chứng khoán

Ưu/nhược điểm lệnh LO

Ưu/nhược điểm lệnh LO

Ưu điểm của lệnh LO 

 • Nếu diễn biến thị trường theo đúng ý muốn của nhà đầu tư thì sẽ thu về nguồn lợi nhuận cao, giảm tối đa những căng thẳng khi thực hiện lệnh. 
 • Giúp nhà đầu tư dự tính được mức lãi hoặc lỗ ngay khi giao dịch được thực hiện.
 • Nhà đầu tư chỉ được đặt lệnh trong trường hợp đã sở hữu đầy đủ những điều kiện cần thiết. Điều này sẽ vô hình chung giúp giảm thiểu rủi ro khi giao dịch.

Nhược điểm của lệnh LO

 • Nếu biến động của thị trường không trùng khớp với suy nghĩ của nhà đầu tư thì sẽ mất thời gian chờ đợi đồng thời tạo nên áp lực tâm lý.
 • Trong trường hợp giá thị trường bỏ xa mức giá giới hạn nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro mất cơ hội đầu tư.
 • Trong nhiều trường hợp có thể bạn không được thực hiện ngay cả khi giá giới hạn được đáp ứng vì không đáp ứng được các nguyên tắc ưu tiên trong khớp lệnh.

Cách đặt lệnh LO trong chứng khoán

Để đặt được lệnh LO nhà đầu tư bắt buộc phải có tài khoản chứng khoán. Dưới đây là các bước để đăng ký và đặt lệnh LO:

Bước 1: Đăng ký tài khoản chứng khoán.

Bước 2: Nhấn chuột để truy cập vào trang web của công ty chứng khoán mà bạn muốn tham gia, đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký từ trước. Màn hình đặt lệnh sẽ hiển thị các thông tin về số tiền mặt hiện có, số dư của chứng khoán trước đây,…

Bước 3: Trong các mục lệnh, chọn mục “Lệnh thông thường” trên giao diện màn hình của tài khoản và đọc kỹ các thông tin có trong mục.

Bước 4:  Tiến hành điền đầy đủ các thông tin liên quan đến lệnh. Bạn nhấn chuột vào lệnh LO để cập nhật lên hệ thống. Tiếp tục nhập mã chứng khoán để đặt lệnh và đưa ra mức khối lượng chứng khoán mà bạn muốn mua hay bán. 

Bạn cần đặc biệt lưu ý đến mục “giá” đây là số tiền bạn buộc phải chấp nhận khi thực hiện cuộc giao dịch mua, bán chứng khoán. Giá của lệnh LO phải nằm trong mức từ giá sàn-giá trần. Giá trị của chứng khoán bạn định đặt mua không được cao hơn số lượng tiền mặt đang có trong tài khoản.

Bước 5: Sau khi thực hiện xong tất cả các thao tác. Click chọn “Đặt lệnh”, Giao diện của hệ thống sẽ hiển thị những thông tin xác nhận việc đăng nhập của bạn, hãy kiểm tra các thông tin lần cuối. Sau đó nhập mã Pin.

Bước 6: Bước cuối cùng chính là chọn “Xác nhận” để kết thúc quá trình đặt lệnh LO. Nếu lệnh LO của bạn đã hoàn thành, màn hình hệ thống sẽ hiển thị toàn bộ các thông tin mà bạn đã đăng nhập trước đó: Đối tượng đặt lệnh, loại lệnh, trạng thái, ngày giờ đặt,…

Sau khi đặt xong lệnh LO, hệ thống sẽ tự lưu giữ lệnh này vào bộ nhớ. Nếu khớp được lệnh thì sau 2 ngày tiền chứng khoán sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn. 

Sử dụng lệnh LO như thế nào cho hiệu quả?

Cách sử dụng lệnh LO hiệu quả

Cách sử dụng lệnh LO hiệu quả

Lệnh LO được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn sử dụng thường xuyên khi thực hiện giao dịch. Để sử dụng lệnh hiệu quả tốt nhất, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Tính pháp lý của lệnh là một trong các yếu tố cần thiết để đảm bảo lệnh được thực hiện. Nhà đầu tư cần nắm rõ nội dung trong quy định của Sở giao dịch chứng khoán và thực hiện nghiêm chỉnh để lệnh được thực hiện.
 • Lệnh LO có khối lượng và mức giá cố định nên nhà đầu tư có thể đặt mua/bán chứng khoán tại mức giá ưng ý nhất để thu về lợi nhuận cao. 
 • Lệnh giới hạn đi kèm với mức giá và lượng chứng khoán cố định nên nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch với mức giá hợp lý nhất để có lợi nhuận. Vì thế nên nếu nhà đầu tư đặt mua với giá cao hơn giá cuối cùng thì sẽ được mua với giá thấp hơn giá đặt. Còn nếu nhà đầu tư đặt bán với giá thấp hơn giá cuối cùng thì sẽ bán được giá cao hơn giá đặt. 
 • Lệnh có hiệu lực đi kèm nên nhà đầu tư có thể sửa lệnh hay hủy lệnh theo ý muốn. Vì vậy, nhà đầu tư cần lưu ý để linh động khi đặt mua chứng khoán với lệnh giới hạn LO.
 • Khi nhà đầu tư đặt mua với giá cao hơn hoặc bằng giá bán thấp nhất, hoặc đặt bán với giá bán thấp hơn hoặc bằng giá mua cao nhất, lệnh LO có thể gần giống với lệnh MP – lệnh thị trường.

Kết luận

LO là một trong những lệnh thông dụng trong giao dịch chứng khoán, lệnh LO được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đầu tư chứng khoán đòi hỏi một quá trình lâu dài và có những chiến lược đặt lệnh LO phù hợp. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn trở thành nhà đầu tư chứng khoán thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC