Cảnh báo rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế

0
Kiến thức chứng khoán

Chứng khoán quốc tế là kênh đầu tư hấp dẫn và tạo nên một sức hút vô cùng lớn với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, tại Việt Nam việc đầu tư chứng khoán quốc tế vẫn chưa được pháp luật công nhận và bảo vệ do đó khi đầu tư chứng khoán quốc tế, các nhà đầu tư cũng phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, nhiều người đã phải nhận trái đắng, thua lỗ, thậm chí cháy tài khoản và cho rằng chứng khoán lừa đảo. Vậy thực hư như thế nào, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về thị trường này.

Thị trường chứng khoán quốc tế

Thị trường chứng khoán quốc tế

Chứng khoán lừa đảo từ quốc tế xuất hiện tại Việt Nam

Chứng khoán quốc tế là các sản phẩm chứng khoán nước ngoài như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh,…

Thị trường chứng khoán quốc tế là sàn giao dịch chứng khoán với nhiều mã chứng khoán của các doanh nghiệp trên thế giới và đã có thời gian dài phát triển và quy tụ nhiều đơn vị lớn nhỏ khắp nơi trên thế giới. Tiêu biểu nhất là những sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, bởi đây được xem là thị trường lớn nhất thế giới, với nhiều mã cổ phiếu của các tập đoàn lớn như Facebook, Apple, Amazon, Dell, Intel,…

Qua đó, có thể khẳng định chứng khoán quốc tế là có thật và có thị trường để giao dịch.

Ta có khái niệm “Chứng chỉ lưu ký” (trong tiếng Anh là Depositary Receipts (DR)) đối với thị trường tài chính nước ngoài, cụ thể việc lưu hành tại Châu Âu, Châu Mỹ, Úc là Global Depositary Receipts, còn American Depositary Receipts là lưu hành riêng tại Mỹ.

Có thể hiểu DR là 1 dạng chứng khoán phái sinh, giúp cho người nước ngoài có thể tiếp cận với cổ phiếu của các công ty ở nước sở tại.

Hiện nay tại nhiều quốc gia, giao dịch DR đã được chấp nhận. Tuy nhiên, việc mở tài khoản chứng khoán tại 1 sàn giao dịch chứng khoán quốc tế nhằm tạo ra giao dịch DR tại Việt Nam vẫn chưa được công nhận và bảo vệ bởi pháp luật, chưa kể đến việc tại Việt Nam hiện giao dịch DR đã có dấu hiệu biến tướng về chứng khoán quốc tế lừa đảo.

Theo đó, đã có nhiều ví dụ về chứng khoán quốc tế lừa đảo và được báo chí đưa tin:

  • Anh Tiến Mạnh – một nhà đầu tư cá nhân mới đã chia sẻ về kinh nghiệm “thương đau” của bản thân chỉ sau hơn 1 tuần khi trải nghiệm sàn mệnh danh chứng khoán quốc tế UTD. Anh cho biết, anh được nhân viên môi giới tư vấn rất nhiệt tình và thuyết phục rằng “trade 10 lệnh đầu tiên lợi nhuận 50% nên nạp hẳn 3-5.000 USD để có thể nhận về được lợi nhuận lớn”, thế nhưng để cẩn thận anh chỉ nạp 1.000 USD. Tuy nhiên khi anh muốn chuyển sàn thì không được hỗ trợ và khi anh muốn rút tiền thì nhân viên môi giới nói là phải cập nhật hồ sơ cho kỹ thuật và tài khoản phải vào lệnh, với khối lượng ký quỹ là 30% và duy trì trong 72 giờ,… Đây là điều kiện mà trước đó nhân viên môi giới không hề nói đến. Điều này đã khiến cho tài khoản anh Mạnh bị lỗ 50% do điều kiện duy trì lệnh trong thời gian quá dài.
  • Theo đó, nhà đầu tư tên Nguyễn Nam cũng đã chia sẻ trong một nhóm kín về đầu tư ngoại hối rằng anh đã nạp vào sàn UTspot với số tiền là 1.500 USD và có một nhân viên gọi từ nước ngoài tư vấn mua nhiều mã cổ phiếu lạ. Anh Nam làm theo hướng dẫn, tuy nhiên ngay sau đó tài khoản của anh đã bị lỗ 700 USD. Đến các ngày tiếp theo, anh lãi kha khá được hơn 3.000 USD do đánh ngược với tư vấn của nhân viên sàn đưa ra và nên quyết định rút vốn. Lúc này, sàn đưa ra các lý do “không xác minh được tiền trong tài khoản có phi pháp hay không, muốn xác minh thì phải nạp tiền đánh tiếp” và không cho anh rút vốn. Vì tiếc số tiền lãi ấy nên anh nhắm mắt làm theo chỉ dẫn, tuy nhiên trong nháy mắt từ chỗ lãi hơn 3.000 USD, tài khoản của anh đã âm tới tận 4.000 USD.

Nhiều rủi ro với chứng khoán lừa đảo quốc tế

Rủi ro pháp lý

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 135/2015/NĐ-CP: “Nhà đầu tư cá nhân có quốc tịch Việt Nam chỉ được thực hiện đầu tư gián tiếp ra nước ngoài dưới hình thức tham gia chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài”, đồng thời phải đảm bảo tuân thủ theo nguyên tắc quy định tại Điều 8 Thông tư 10/2016/TT-NHNN.

Có thế hiểu chương trình thưởng cổ phiếu nêu trong luật một cách đơn giản như sau, nếu là 1 nhân viên của công ty nước ngoài, bạn được quyền sở hữu cổ phiếu đó một cách hợp pháp và được pháp luật Việt Nam bảo vệ trong trường hợp Công ty bạn phát hành cổ phiếu để thưởng cho nhân viên.

Còn giao dịch DR – Hình thức đầu tư gián tiếp ra nước ngoài hiện nay chưa được công nhận pháp luật Việt Nam, do đó nếu phát hiện chứng khoán quốc tế có dấu hiệu lừa đảo thì các nhà đầu tư sẽ khó có thể đòi hỏi quyền lợi.

Rủi ro từ đối tượng môi giới và nền tảng giao dịch

Tại Việt Nam, các nhà đầu tư phải làm việc thông qua nhân viên môi giới được các đại lý sàn uỷ quyền chứ không thể trực tiếp giao dịch với các sàn. Do đó, các hành vi chứng khoán lừa đảo cũng vì thế mà bắt nguồn từ đại lý môi giới. Họ sẽ dùng những lời mời chào hấp dẫn từ báo lãi, tham gia khóa học miễn phí, tới những sự kiện ở nơi sang trọng để thu hút các nhà đầu tư. Sau đó khi thấy nhà đầu tư đã bùi tai và bắt đầu rút tiền với số tiền thấp, người môi giới sẽ dụ con mồi vào tròng bằng cách báo lãi. Lúc đó, họ sẽ báo lỗ đột ngột khi thấy bạn đã tin tưởng và bỏ vào nhiều tiền hơn và cuối cùng bạn bị cháy tài khoản.

Thiếu thông tin thị trường chính là lỗ hổng lớn nhất của các nhà đầu tư, dường như đối với các quyết định đặt lệnh mua/bán họ sẽ phó mặc hết cho người môi giới. Thông thường, bên môi giới sẽ tư vấn thời điểm đặt lệnh mà họ cho là “sinh lời”. Lúc này, giá sẽ cộng lên khi bạn đặt lệnh mua và sẽ bị trừ giá đi khi đặt lệnh bán. Cứ thế dần dần nhà đầu tư sẽ thua lỗ.

Bên cạnh đó, có thể dòng tiền của bạn sẽ bị đại lý giữ lại và không đến được sàn giao dịch. Hiện nay, các hành vi lừa đảo chứng khoán ngày càng tinh vi hơn, tuy nhiên với nhiều thông tin mù mờ và ít ỏi làm các nhà đầu tư khó kiểm chứng.

Kết luận

Trên đây là các thông tin về chứng khoán quốc tế cũng như Cảnh báo rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế. Hy vọng qua những phân tích trong bài viết này, nhà đầu tư đã trang bị được kiến thức hữu ích về thị trường này từ đó lựa chọn được kênh đầu tư chứng khoán chính thống tại Việt Nam, được pháp luật cho phép, bảo vệ để đầu tư và mang về lợi nhuận tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC