Thị trường chứng khoán phái sinh Singapore – “mảnh đất hứa” của nhiều doanh nghiệp

0
Kiến thức chứng khoán

Tổng quan về thị trường chứng khoán phái sinh Singapore 

Năm 1984, thị trường chứng khoán phái sinh Singapore được hình thành cùng với việc thành lập thị trường trao đổi tiền tệ quốc tế Singapore (SIMEX). Sản phẩm chủ yếu là hợp đồng tương lai chỉ số Nikkei 225. 

Đến tháng 12/1999, 3 thị trường phái sinh hàng hóa (SICOM), phái sinh chứng khoán (SIMEX) và phái sinh tiền tệ (SES) đã hợp lại thành một Sở giao dịch chứng khoán chung là Singapore Exchange (SGX) để nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý đồng thời tiết kiệm được nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng và tập trung được nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Sở giao dịch chứng khoán Singapore (Singapore Exchange – SGX)

Sở giao dịch chứng khoán Singapore (Singapore Exchange – SGX)

SGX là một tổ chức độc lập, đồng thời chịu sự giám sát của cơ quan quản lý tiền tệ Singapore. Theo đó, các nhà quản lý thị trường đã đưa ra một quyết định hợp lý ngay từ khi mới thành lập, đó là cho phép thị trường chứng khoán phái sinh Singapore được liên thông với thị trường Chicago (đây là thị trường chứng khoán phái sinh có lịch sử lâu đời nhất và phát triển nhất trên thế giới). Điều này đã giúp cho các nhà đầu tư có thể giao dịch giữa 2 thị trường mà không tốn một chi phí nào.

Bên cạnh đó, SGX cũng đưa ra quy định cụ thể về điều kiện tham gia thị trường cho từng nhóm đối tượng, cụ thể: 

 • Đối với thành viên giao dịch là cá nhân: phải là một nhà kinh doanh phái sinh chuyên nghiệp, có đầy đủ kiến thức, hiểu biết về chứng khoán phái sinh, không yêu cầu vốn tối thiểu; 
 • Đối với thành viên thanh toán: có giấy phép cung cấp dịch vụ thị trường vốn và đáp ứng những chuẩn mực tài chính cao nhất và mức vốn tối thiểu cần phải có là 5 triệu đô la Singapore. Trong thời gian đầu thành lập, quy định này đã thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường, tạo lập nền tảng giúp thị trường chứng khoán phái sinh phát triển nhanh và bền vững.

Theo đó, từ năm 2004 Sở giao dịch Chứng khoán Singapore bắt đầu đưa thêm quyền chọn cổ phiếu vào giao dịch và liên tục gặt hái được nhiều thành công nhờ các cơ chế chính sách nhằm tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư như: 

 • Thay thế hệ thống khớp lệnh tài sản bằng hệ thống giao dịch điện tử trực tuyến; 
 • Miễn yêu cầu về cáo bạch; 
 • Giảm bớt các tiêu chuẩn niêm yết quyền chọn.

Đến nay, khối lượng giao dịch chứng khoán phái sinh được thực hiện qua giao dịch trực tuyến trên thị trường chứng khoán phái sinh Singapore có đến 92%. Trải qua quá trình hình thành và phát triển lâu dài, thị trường chứng khoán Singapore nói chung và thị trường chứng khoán phái sinh nói riêng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trở thành “mảnh đất hứa” của nhiều doanh nghiệp. 

Tại thị trường Singapore có những sản phẩm phái sinh phổ biến nào?

Các sản phẩm phái sinh tài chính phổ biến hiện có trên thị trường Singapore gồm:

 • Hợp đồng tương lai chỉ số Nikkei
 • Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu MSCI Đài Loan
 • Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu MSCI Singapore
 • Hợp đồng quyền chọn cổ phiếu (Structured Warrant)

Để tham gia thị trường chứng khoán phái sinh Singapore cần đáp ứng các điều kiện nào?

Đối với việc tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh, SGX đã đưa ra các quy định cụ thể về điều kiện và áp dụng đối với từng nhóm đối tượng như sau: 

 • Đối với thành viên giao dịch là cá nhân: Không yêu cầu vốn tối thiểu, tuy nhiên thành viên giao dịch là cá nhân phải là một nhà kinh doanh phái sinh chuyên nghiệp, có đầy đủ kiến thức, hiểu biết về chứng khoán phái sinh; 
 • Đối với thành viên thanh toán: Phải có giấy phép cung cấp dịch vụ thị trường vốn và đáp ứng những chuẩn mực tài chính cao nhất và phải có mức vốn tối thiểu 5 triệu đô la Singapore.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh Singapore có những loại hợp đồng phái sinh nào?

Có 4 loại hợp đồng phái sinh chủ yếu trên thị trường chứng khoán phái sinh Singapore:

 • Các hợp đồng phái sinh cổ phiếu: Là loại hợp đồng phái sinh để xác định giá trị chứng khoán phái sinh với tài sản cơ sở là cổ phiếu 
 • Các hợp đồng phái sinh hàng hóa: Là loại hợp đồng phái sinh để xác định giá trị chứng khoán phái sinh với tài sản cơ sở là hàng hóa. Vận tải biển và dầu khí là các sản phẩm phái sinh hàng hóa chủ yếu ở Singapore. Tại Singapore, các sản phẩm phái sinh hàng hóa hiện chủ yếu giao dịch trên thị trường OTC, thông qua công ty SGX AsiaClear, trực thuộc SGDCK Singapore – là Công ty TNHH về thanh toán, bù trừ các giao dịch chứng khoán phái sinh OTC nhằm phòng ngừa rủi ro giao dịch. 
 • Các hợp đồng phái sinh lãi suất: Là hợp đồng tài chính liên quan đến giá trị tăng và giảm dựa trên sự biến động của lãi suất. Đối với biến động tăng/giảm lãi suất của tài sản cơ sở trong tương lai các bên tham gia giao dịch sẽ đưa ra các dự đoán khác nhau.
 • Các hợp đồng phái sinh ngoại hối: Là hợp đồng tài chính liên quan đến việc trao đổi hai loại tiền tệ giữa người mua và người bán theo một tỉ lệ nhất định vào một ngày trong tương lai. 

Kinh nghiệm tham gia thị trường chứng khoán phái sinh Singapore

Kinh nghiệm tham gia thị trường chứng khoán phái sinh Singapore

Kinh nghiệm tham gia thị trường chứng khoán phái sinh Singapore

Có đa dạng các loại hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán phái sinh Singapore, trong đó nhiều nhất là hợp đồng tương lai dựa trên cổ phiếu, vàng và năng lượng và không có nhiều các hợp đồng tương lai cho mặt hàng nông sản. Singapore hiện đang đứng trong nhóm 10 thị trường giao dịch Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu lớn nhất trên thế giới. 

Thị trường chứng khoán phái sinh Singapore với những con số ấn tượng về vị thế trên thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế luôn là mảnh đất “màu mỡ” mà nhiều nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp mong muốn được tham gia. Đặc biệt là khi các tiêu chuẩn cho các sản phẩm phái sinh, sản phẩm chứng khoán và về khả năng kiểm soát rủi ro và thanh toán bù trừ của SGX lần lượt được các nhà lập pháp tiêu chuẩn tại Mỹ và Châu Âu công nhận.

Các sản phẩm trên thị trường chứng khoán phái sinh Singapore sẽ chia thành các nhóm khác nhau như: hợp đồng lãi suất và quyền chọn ngắn hạn, hợp đồng lãi suất và quyền chọn dài hạn, hợp đồng cổ phiếu tương lai,… và chia làm 2 nhóm đối với các công ty đang niêm yết tại Sở giao dịch Singapore như sau: 

 • Niêm yết trên SGX Mainboard (Sàn chính): Một công ty khi niêm yết trên SGX Mainboard phải đáp ứng đủ các điều kiện niêm yết và tiêu chí về giá trị vốn hóa giá trị thị trường, lợi nhuận trước thuế và năng lực kinh doanh. Tại đây, các doanh nghiệp niêm yết phải chịu sự giám sát, bảo trợ của các tổ chức bảo trợ được SGX chấp thuận.
 • Niêm yết trên sàn Catalist (Sàn thứ cấp): Sàn Catalist với các quy định linh động, đơn giản, phục vụ cho mục đích huy động vốn bổ trợ hoặc đóng vai trò là sàn giao dịch cho các “công ty nhỏ phát triển nhanh”. Thông thường, các doanh nghiệp niêm yết ở sàn Catalist đều là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Singapore là một thị trường phái sinh hấp dẫn, do đó dù bạn muốn đi theo chiến lược đầu cơ tìm kiếm lợi nhuận hay quản trị rủi ro thì các hợp đồng tương lai đều phù hợp với các nhà đầu tư. Về cơ bản, những giao dịch của các nhà đầu tư sẽ thực hiện thông qua các công ty môi giới chứng khoán có liên kết với sở giao dịch chứng khoán Singapore khi tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh Singapore.

ên cạnh đó, khi tham gia vào thị trường chứng khoán Singapore, nhà đầu tư sẽ không bị quản chặt về trách nhiệm thanh toán bởi trách nhiệm này thuộc về công ty môi giới chứng khoán, đây chính là điểm khác biệt của thị trường này Theo đó, một nhà đầu tư có thể có từ 5 – 7 tài khoản để giao dịch chứng khoán và không bị giới hạn về số tài khoản được mở. Tuy nhiên, đối với người môi giới luật pháp của nước này lại chỉ cho phép họ được mở một tài khoản tại chính công ty mình và họ phải báo cáo với bộ phận kiểm soát trước khi giao dịch để nhằm đảm bảo rằng, giao dịch của nhà môi giới là hoàn toàn minh bạch.

Nhà đầu tư cần chú ý những vấn đề sau đây khi tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh Singapore:

– Trung tâm thanh toán bù trừ (Clearing house) mỗi ngày sẽ có 3 chu kỳ là: chu kỳ bắt đầu lúc 5h, chu kỳ 13h và chu kỳ 17h. 

– Cuối mỗi ngày giao dịch, các công ty chứng khoán sẽ báo cáo với Trung tâm thanh toán bù trừ về vị thế mở, các tài khoản được mở, vị thế mua bán từ các hợp đồng nước ngoài và phải gửi báo cáo cho Trung tâm thanh toán bù trừ thông qua hệ thống điện tử vào hàng tuần và hàng tháng.

– Vào cuối ngày, giá của các hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán phái sinh Singapore sẽ được xử lý và trung tâm thanh toán bù trừ sẽ xem xét lại số tiền ký quỹ (margin) của từng thành viên.

– Đối với mức ký quỹ: Trung tâm thanh toán bù trừ sẽ đưa ra cho các thành viên một mức ký quỹ ban đầu sau đó các thành viên sẽ yêu cầu nhà đầu tư đảm bảo mức ký quỹ này. So với mức ký quỹ ban đầu thì mức ký quỹ duy trì sẽ thấp hơn. Theo đó, nhà đầu tư phải nộp thêm tài sản vào trong trường hợp tài khoản vốn chủ sở hữu thấp hơn mức ký quỹ duy trì. 

Thông thường, nhân viên công ty môi giới chứng khoán sẽ gửi thông tin về việc bổ sung tài sản vào tài khoản ký quỹ cho nhà đầu tư vào 8h sáng (sau khi Trung tâm thanh toán bù trừ gửi báo cáo vào lúc 7h về vị thế cuối ngày qua và danh mục tiền của nhà đầu tư). Nhà đầu tư có thể ký quỹ bằng tiền mặt và có 2 ngày để bổ sung khoản ký quỹ duy trì và nhà đầu tư được rút tiền về khi vốn chủ sở hữu cao hơn mức ký quỹ ban đầu. 

Kết luận

Trên đây là các thông tin về thị trường chứng khoán phái sinh Singapore, đây là một trong những thị trường chứng khoán sôi động trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường tài chính thế giới. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc quan tâm đã trang bị cho bản thân những kiến thức hữu ích về thị trường này.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC