Call margin là gì? Khi nào thì xảy ra call margin chứng khoán?

0
Kiến thức chứng khoán

Call margin chứng khoán là gì?

Call Margin là gì?

Call Margin là gì?

Trong chứng khoán, thuật ngữ Margin được hiểu là đòn bẩy tài chính hay tỷ lệ cho vay của công ty chứng khoán cho nhà đầu tư (NĐT) vay để mua chứng khoán.

Call Margin (tiếng Anh là Margin Call) có thể hiểu là cuộc gọi ký quỹ. Thuật ngữ này dùng để chỉ sự thông báo cho NĐT đã vay tiền của công ty chứng khoán để mua chứng khoán, tuy nhiên chứng khoán của NĐT tại thời điểm này bị giảm gần dưới ngưỡng an toàn so với tài sản của NĐT.

Cuộc gọi này nhằm mục đích yêu cầu NĐT bán bớt chứng khoán hoặc nộp thêm tiền để đưa tỷ lệ vay margin về lại ngưỡng an toàn.

Cách tính Call Margin

Quy định về tỷ lệ Call Margin tại các công ty sẽ khác nhau. Dưới đây, là hướng dẫn chi tiết về cách tính và xác định khi nào thì xảy ra Call Margin:

Chúng ta gọi giá trị cổ phiếu hiện tại là X và số tiền vay là Y. Khi thị trường suy giảm, X giảm kéo theo đó là tỷ lệ ký quỹ giảm. Do tỷ lệ ký quỹ này tính bằng thương của X/Y. Gọi tỷ lệ Margin Call của công ty là Z. Nếu tỷ lệ X/Y < Z, có 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Nộp bổ sung tiền

(X+ số tiền nộp thêm)/(Y+số tiền nộp thêm) > Z

Trường hợp 2: Bán cổ phiếu

(X + lượng cổ phiếu*giá)/Y >Z

Call Margin xảy ra khi nào?

Khi tỷ lệ Giá trị thực có/Tổng giá trị chứng khoán < Tỷ lệ call margin mà công ty chứng khoán cho phép thì Call margin sẽ xảy ra.

Ví dụ: Bạn muốn mua số cổ phiếu có giá trị 100 triệu đồng, mỗi cổ phiếu giá 100 nghìn đồng trong khi đó bạn chỉ có 50 triệu đồng. Để thực hiện giao dịch bạn tiến hành ký quỹ Margin theo tỷ lệ 1:2 ở công ty S và sở hữu 1000 cổ phiếu. Được biết tỷ lệ Call Margin của công ty đó là 30%. Sau một thời gian giá trị cổ phiếu giảm xuống 30% còn 70 triệu đồng, trừ phần vay từ quỹ Margin thì bạn còn 20 triệu. Lúc này, tỷ lệ giá trị tài sản thực/tổng giá trị tài sản là: 20/70 = 28,5% nhỏ hơn 30%.

Lúc này Call Margin xảy ra, bên công ty sẽ yêu cầu nhà đầu tư bán một lượng cổ phiếu hoặc nộp thêm tiền để đạt được ngưỡng cao hơn tỷ lệ Call Margin, có 2 trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: Nộp tiền bổ sung 10 triệu

(20 triệu+10 triệu)/(70 triệu +10 triệu) = 37.5% >30%

  • Trường hợp 2: Bán 100 cổ phiếu

(20 triệu + 100 nghìn*100)/70 triệu = 42.8% >30%

Vậy NĐT có 2 lựa chọn là nộp thêm 10 triệu vào tài khoản, hoặc là bán đi 100 cổ phiếu để không bị Call Margin.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về call margin chứng khoán là gì cũng như trường hợp xảy ra call margin và các phương án hợp lý để được tiếp tục đầu tư khi bị call margin. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc quan tâm đã trang bị được thêm những kiến thức hữu ích về thị trường chứng khoán. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC