Khối lượng giao dịch chứng khoán là gì? Ý nghĩa trong thị trường 

0
Kiến thức chứng khoán

Khi đầu tư vào chứng khoán, để “kiếm lời” nhà đầu tư cần quan tâm đến các chỉ số tài chính quan trọng của công ty phát hành cổ phiếu. Trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư cần quan tâm đến khối lượng giao dịch của cổ phiếu bên cạnh các chỉ tiêu phản ánh độ nhạy cảm của cổ phiếu để phân tích diễn biến giá cổ phiếu. Để hiểu rõ hơn về khối lượng giao dịch chứng khoán, hãy cùng daututietkiem.vn tham khảo bài viết dưới đây.

Khối lượng giao dịch chứng khoán là gì?

Khối lượng giao dịch chứng khoán là gì

Khối lượng giao dịch trong chứng khoán là tổng số cổ phiếu được giao dịch trong phiên ngày hôm đó đối với một mã cổ phiếu hay một sàn chứng khoán nhất định. Một số nhà đầu tư hiểu sai khối lượng giao dịch và khối lượng cổ phiếu đang lưu hành. Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành là tổng số cổ phiếu trong một công ty được giao dịch công khai. Đây là con số cố định và chỉ thay đổi nếu công ty phát hành thêm cổ phiếu. Còn số lượng cổ phiếu giao dịch là tổng số cổ phiếu được giao dịch, mua và bán. Con số này có thể lớn hơn cổ phiếu đang lưu hành vì cổ phiếu có thể được mua bán nhiều lần.  

Ví dụ, ông A sở hữu 100 cổ phiếu của công ty Y. Ông A bán 100 cổ phiếu này cho ông B. Vậy số  cổ phiếu giao dịch lúc này là 100. Sau đó, ông B bán 100 cổ phiếu này cho một người khác là ông C. Số lượng chứng chỉ giao dịch lúc này là 200 cp. Tương tự như vậy, từ số lượng cổ phiếu đang lưu hành ban đầu, có thể sẽ có rất nhiều cổ phiếu được giao dịch. 

Ý nghĩa của khối lượng giao dịch chứng chứng khoán

Nếu bạn nhìn vào khối lượng giao dịch hoặc số liệu Vol có, bạn có thể hình dung ra thị trường chứng khoán cũng như giá của cổ phiếu nào đó. 

Khối lượng thể hiện nhu cầu mua bán mã chứng khoán

Theo khối lượng chứng khoán bạn có thể thống kê được một khoảng thời gian hoặc một phiên giao dịch. Bạn có thể thấy nhu cầu của các nhà đầu tư hiện nay ra sao. Ví dụ, trong trường hợp một cổ phiếu có lượng mua lớn, điều này cho thấy nhà đầu tư rất quan tâm và kỳ vọng vào giá cổ phiếu này sẽ tăng.  Nhưng nếu một cổ phiếu cụ thể có doanh số bán hàng tăng lên nhanh chóng. Trong khi đó không có lượt mua thì có khả năng nhà đầu tư đang bán khống, bán tháo cổ phiếu. Nguyên nhân có thể là những cú sốc như giá cổ phiếu giảm hoặc thông tin tiêu cực về tổ chức phát hành cổ phiếu.

Có thể xác định được xu hướng giá

Với khối lượng giao dịch, nó còn giúp bạn xác định xu hướng giá. Theo quy luật cung cầu, khi cung vượt cầu thì giá tăng và ngược lại. Điều tương tự cũng áp dụng cho chứng khoán, cụ thể là cổ phiếu. Nếu như nhu cầu đặt lệnh mua cổ phiếu tăng, khối lượng giao dịch tăng thì giá cổ phiếu sẽ được đẩy lên. Còn với trường hợp nhu cầu bán tăng cao, khối lượng giao dịch tăng và kéo theo đó là giá cổ phiếu tăng. Khi có nhu cầu bán cao thì lượng bán tăng lên, khối lượng giao dịch bán tăng trong khi nhu cầu mua không có thì sẽ giảm. Để thanh khoản nhanh hơn và tốt hơn. Khối lượng giao dịch cho phép chúng ta nhanh chóng hình dung sự phát triển của giá.

Cách sử dụng chỉ báo volume hiệu quả trong giao dịch

Cách sử dụng chỉ báo volume hiệu quả trong giao dịch

Cách sử dụng chỉ báo volume hiệu quả trong giao dịch

Làm thế nào để sử dụng chỉ báo chứng khoán một cách hiệu quả? Các nhà đầu tư có thể sử dụng khối lượng một cách có lãi cùng với nến giá cổ phiếu để có hiệu quả tốt nhất. Vậy làm thế nào để kết hợp hai yếu tố đó? Các nhà đầu tư cần theo dõi diễn biến của nến giá và khối lượng giao dịch của các phiên. Qua đó có thể đưa ra nhận định chính xác nhất về xu hướng giá trong thời gian tới. Và các trường hợp được chia như sau: 

Với trường hợp nến giá có sự tăng, giảm với biên độ lớn và khối lượng giao dịch cao: 

 • Trong trường hợp này, khi nhà đầu tư xác định mua vào với khối lượng lớn trong phiên. Các nhà đầu tư sẽ phải theo dõi một thời gian để xác nhận xu hướng tiếp theo. Mặc dù lợi nhuận có thể giảm đi phần nào nhưng sẽ an toàn hơn rất nhiều.
 • Ngược lại, khối lượng bán chủ động sẽ cao hơn nhiều so với việc mua chủ động. Nhà đầu tư có thể kiểm tra xem giá cổ phiếu đã chạm ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn hay chưa? Đây là cách bạn đưa ra quyết định bán cổ phiếu và chờ điểm mua hợp lý.

Với trường hợp nến giá có sự tăng, giảm với biên độ lớn và khối lượng giao dịch thấp:

 • Khi giá cổ phiếu tăng hoặc giảm mạnh, khối lượng giao dịch thấp. Nhà đầu tư không nên đưa ra quyết định vội vàng. Bởi vì điều này cho thấy rằng không có sự đồng thuận tăng giá giữa nhiều nhà đầu tư. Do đó, giá cổ phiếu có thể tăng không bền vững nhưng chỉ trong 1-2 phiên.
 • Khi giá nến giảm mạnh, khối lượng giao dịch thấp. Nhà đầu tư không nên quá lo lắng bởi lượng hàng bán thấp không nói lên nhiều điều. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng có nên vượt qua đường hỗ trợ hay không. Khối lượng giao dịch trung bình trong 20 phiên gần nhất là bao nhiêu? Từ đó, các quyết định tốt hơn có thể được đưa ra.

Với trường hợp nến giá có sự tăng, giảm với biên độ lớn nhưng kết phiên về mức giá gần bằng giá mở cửa cộng với khối lượng giao dịch lớn: 

Các nến giá tăng hoặc giảm với biên độ nhỏ thể hiện sự “ép” của bên mua và bên bán. Người bán không cam kết bán với giá thấp hơn. Và người mua cũng nghĩ giá thấp nhất có thể. Nhà đầu tư nên phân tích kỹ mức giá vốn trên có thực sự hợp lý hay không. Sau khi đạt được lợi nhuận dự kiến, bạn có thể “chốt lời” hoặc ngược lại là “cắt lỗ”.

Với trường hợp nến giá có sự tăng, giảm với biên độ nhỏ cộng với khối lượng giao dịch nhỏ:

 • Khi nến giá và khối lượng liền trước xảy ra, nhà đầu tư có thể không cần quá chú ý vì lệnh khớp giá khối lượng thấp ở trạng thái “giằng co” về giá không có quá nhiều tín hiệu cho việc mua/bán cổ phiếu trong ngắn hạn.
 • Trường hợp trên, khi giá nến dao động với biên độ nhỏ, bên cạnh đó, khối lượng giao dịch nhỏ khiến nhà đầu tư tin tưởng vào bóng tối của thị trường hay một nhóm cổ phiếu nào đó. Nhà đầu tư có thể theo dõi thêm vài phiên và chuyển sang nhóm cổ phiếu khác nếu chỉ là hiện tượng nhóm ngành, còn nếu là hiện tượng toàn thị trường của  thị trường, nhà đầu tư nên phân tích vĩ mô sắp tới và dự đoán nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Ngoài ra, còn một góc nhìn về khối lượng và giá nến bạn nên biết để có thể tối ưu hóa lợi nhuận khi đầu tư. Đây là một “chiêu” được các “shark” sử dụng khi họ sở hữu một lượng cổ phiếu lớn và có thể tạo tín hiệu giả về khối lượng để lừa nhà đầu tư bán ra khi giá đã cao. Câu hỏi đặt ra là tại sao họ lại có nhiều cổ phiếu như vậy, có thể họ đã có trong tài khoản nếu họ là cổ đông lớn của công ty, hoặc có thể họ đã có đủ cổ phiếu để thao túng cổ phiếu đó. Sau một thời gian cổ phiếu “được giá”, nhà đầu tư đã hết kiên nhẫn với cổ phiếu đó và muốn bán ra. Lúc này, khối lượng giao dịch thấp do “tay to” đang ở mức một mức giá thấp hơn để nhiều phiên được “tải”. Cho đến khi họ có đủ cổ phiếu, họ bắt đầu một phiên “đột phá”. Phiên này khối lượng rất lớn và giá cổ phiếu tăng rất mạnh. Đây có thể là điểm mua cho các nhà đầu tư mạo hiểm nếu chưa xét đến yếu tố nội tại của doanh nghiệp mà dựa vào yếu tố kỹ thuật trên. 

Mối quan hệ giữa khối lượng giao dịch chứng khoán và giá cổ phiếu

Khối lượng giao dịch chứng khoán có mối quan hệ khác nhau tùy theo trường hợp cụ thể: 

 • Khi giá tăng đi kèm với khối lượng giao dịch cao hơn: Đây là trường hợp tích cực, phản ánh khối lượng mua vào cổ phiếu cao, kỳ vọng tăng đối với cổ phiếu và nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao hơn 
 • Khi giá tăng nhưng khối lượng giảm: Trong trường hợp này, khối lượng mua yếu dần đi. Đó là kỳ vọng vào cổ phiếu này đang có xu hướng giảm và nhà đầu tư đang hoài nghi hoặc đang theo dõi thị trường.
 • Khi giá giảm kèm theo khối lượng giao dịch tăng: Trường hợp này cho tín hiệu đảo chiều tạo đáy trong xu hướng giảm hoặc nhà đầu tư chốt lời nhanh trong một xu hướng tăng.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC