Đầu tư chứng khoán với 10 triệu đồng – Tại sao không?

0
Kiến thức chứng khoán

Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn, và thu hút rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là “Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?”.  Có rất nhiều cách để bạn tiếp cận thị trường và kiếm lời từ đầu tư chứng khoán, không giống như nhiều sản phẩm tài chính khác, chỉ với một số vốn rất nhỏ bạn đã có thể bắt đầu tham gia đầu tư. Bạn có thể đầu tư chứng khoán với 5 triệu, 10 triệu, hay thậm chí là chỉ với 2 triệu đồng mà thôi. Trong bài viết dưới đây, là cách để đầu tư chứng khoán chỉ với 10 triệu. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Với 10 triệu có đầu tư chứng khoán được không?

Đầu tư với 10 triệu đồng

Với 10 triệu có đầu tư chứng khoán được không

Nghe thì có vẻ khó tin, tuy nhiên với 10 triệu bạn hoàn toàn có thể tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán. Hiện nay, tại các sàn chứng khoán ở Việt Nam không có quy định cụ thể về số tiền tối thiểu mà nhà đầu tư (NĐT) phải nạp khi giao dịch, mua/bán chứng khoán. Nếu muốn tham gia thị trường thì NĐT chỉ cần mở tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán và nạp tiền vào là có thể thực hiện các giao dịch. Để mua được cổ phiếu trên sàn, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số tiền là vài trăm cho đến vài triệu đồng. Do đó, bạn sẽ dễ dàng mua được mua/bán chứng khoán với khoản tiền 10 triệu.

Tuy nhiên, trung bình mỗi năm lợi nhuận mà thị trường chứng khoán mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận tối đa khoảng 20% – 30%. Vì vậy, số lãi thu được cao nhất với 10 triệu cũng chỉ từ 2 – 3 triệu.

Do đó, NĐT cần phải có những chiến lược đầu tư hợp lý.

Đầu tư chứng khoán với 10 triệu như thế nào?

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán với số vốn 10 triệu thì NĐT cần có phân bổ hợp lý chứ không nên đầu tư 100% trên sàn mà. Coi như số tiền này là để trang bị những kiến thức và tích lũy kinh nghiệm cho chặng đường đầu tư trong tương lai.

Dành 50% số tiền (tương đương 5 triệu) để đầu tư kiến thức

Các NĐT hãy dành 1 số tiền trong quỹ đầu tư (khoảng 5 triệu đồng) để học hỏi kiến thức tài chính, nếu thực sự nghiêm túc với kênh đầu tư chứng khoán.

NĐT có thể mua sách, tài liệu và tham gia các khóa học về chứng khoán với số tiền này, để nắm được các kiến thức cơ bản của thị trường, như: Phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, cách chọn cổ phiếu, xem chart, định giá cổ phiếu,… Trên thực tế, NĐT cần nắm được những kiến thức quan trọng  này thì mới có khả năng thành công.

Bên cạnh đó, NĐT cũng cần có tâm lý vững vàng, kiên nhẫn, chăm chỉ và một cái đầu lạnh trước những biến động của thị trường.

Dành 20 % tiền (tương đương 2 triệu) để đầu tư thực chiến, tích lũy kinh nghiệm

Không ai có thể chắc chắn là mình sẽ lãi ngay khi mới bắt đầu đầu tư, phần nhiều hơn là sự thua lỗ. Dù đã trang bị đủ các kiến thức cơ bản, tuy nhiên lại chưa có kinh nên thua lỗ cũng chuyện bình thường. Vậy vì vậy, hãy bắt đầu bằng con số nhỏ, khoảng 2 triệu để đầu tư, học hỏi, tính lũy kinh nghiệm thực chiến cho sau này.

Nhiều NĐT quá tự tin vào những kiến thức lý thuyết mà quên mất rằng thị trường luôn không ngừng có những biến động và không phải lúc nào cũng thành công mặc dù áp dụng đúng 100% lý thuyết.

Đừng nên nghĩ quá nhiều đến lỗ lãi, tiền nong khi mới bắt đầu. Hãy xem cách thị trường vận hành như thế nào và nhìn lại xem mình đã sai ở đâu. Từ đó, chúng ta sẽ đúc kết được những bài học kinh nghiệm quý báu để tạo tiền để cho thành công trong tương lai.

Ví dụ: Tại các sàn chứng khoán ở Việt Nam hiện nay không có quy định cụ thể về số tiền tối thiểu mà nhà đầu tư (NĐT) phải nạp để giao dịch, mua/bán chứng khoán. Tuy nhiên, theo quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) thì số tiền bạn phải đủ mua ít nhất 10 cổ phiếu và tại sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) là 100 cổ phiếu.

Như vậy, với 2 triệu bạn sẽ mua được 4 lô cổ phiếu BID (tương đương 40 cổ phiếu) với mức giá sàn 44.600đ (giá cập nhật ngày 10/12/2021).

Bạn sẽ học được cách đặt lệnh, khớp lệnh, sửa lệnh, xem chúng vận hành mua/bán thế nào, tính lỗ/lãi sao, khi mua số cổ phiếu này. Như vậy, việc chơi nhỏ lẻ sẽ tích lũy dần những kinh nghiệm cho bản thân.

Dành 30% còn lại (tương đương 3 triệu) để đầu tư cho tương lai

NĐT vừa có kiến thức, vừa giảm thiểu được các rủi ro khi chia nhỏ các khoản vốn của mình. Bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu sau những lần vấp ngã. Lúc này, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ như lúc đầu và bình tĩnh để đưa ra những quyết định đúng đắn hơn. Như vậy, 30% số tiền còn lại này bạn sẽ dành để đầu tư vào những cổ phiếu tiềm năng và quản lý chúng một cách tốt hơn tốt hơn.

Đầu tư chứng khoán là cả một quá trình kiên trì và khó khăn. Có một câu nói như thế này “Thất bại là mẹ của thành công”, vì vậy hãy tin rằng bạn sẽ có nhiều thành công tốt đẹp sau những thất bại.

Kết luận

Trên đây là cách để đầu tư chứng khoán hiệu quả chỉ với 10 triệu đồng, hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị được thêm những kiến thức hữu ích, từ đó biết cách để đầu tư chứng khoán một cách khoa học và hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC