Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn

0
Kiến thức chứng khoán

Chứng khoán dài hạn là thị trường khá hot hiện nay với những lợi ích khủng mà nó mang lại. Đây là kênh đầu tư an toàn, phù hợp với những nhà đầu tư có mong muốn đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, để có thể thành công bạn cần có đủ kiến thức về chứng khoán dài hạn và học hỏi những kinh nghiệm từ những người đi trước. Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức về chứng khoán dài hạn nhé.

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là đầu tư vào các loại chứng khoán có khả năng mang lại lợi nhuận cao như cổ phiếu, trái phiếu, kỳ phiếu,… bằng cách mua vào với giá thấp,  nắm giữ trong thời gian dài (có thể là 1 năm, 3 năm hoặc trọn đời) và bán với giá cao hơn để kiếm lời.

Để có thể đầu tư chứng khoán dài hạn thành công, nhà đầu tư cần phải có một tầm nhìn xa và thật sự kiên nhẫn trước những biến động ngắn hạn trên thị trường.

Ưu điểm và nhược điểm của chứng khoán dài hạn

Ưu điểm

Những người đầu tư chứng khoán dài hạn chính là những người đang đi theo mục tiêu “chậm mà chắc”:

 • Bảo toàn số vốn và lợi nhuận: Không nhận được khoản lợi nhuận nhanh được như khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Tuy nhiên, khoản lãi nhận là an toàn, không biến động nhiều.
 • Hạn chế được rủi ro: Chính vì không có những giao dịch nhỏ ngắn hạn nên nhà đầu tư dễ kiểm soát và sẽ không phải đối mặt với nhiều rủi ro hay thất bại giao dịch.
 • Lợi nhuận bền vững: Đây có thể coi là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người ưa thích sự an toàn. Lợi nhuận ổn định, bền vững và ít rủi ro hơn rất nhiều. Khi chờ đợi đến thời điểm thích hợp, nhà đầu tư bán  chứng khoán ra thị trường với giá cao, lợi nhuận thu vào sẽ được tối ưu nhất. Bên cạnh đó, hình thức đầu tư này cũng quan tâm đến lãi kép, bởi vậy món lời thu lại luôn luôn cao.

nhật nam

Nhược điểm

 • Ngược lại, chứng khoán dài hạn có một nhược điểm khá lớn đó là thu hồi vốn và lãi chậm. Đây không phải hình thức giúp nhà đầu tư nhận được lợi nhuận ngay và nó cũng không dành cho những người thiếu kiên nhẫn. Thời gian thường thấy ở hình thức giao dịch này là trên 1 năm, chính vì vậy nhà đầu tư không thể nhận lại lợi nhuận ngay được.
 • Đầu tư chứng khoán dài hạn cũng không hề dễ dàng. Nhà đầu tư dài hạn phải là người có tính thức thời, khả năng tư duy cao. Ngoài ra cần hiểu biết nhiều về các lĩnh vực từ kinh doanh, quản trị, tâm lý, tài chính, công nghệ,…
 • Chứng khoán là kênh đầu tư lợi nhuận cao nhưng cũng là kênh đau đầu nhất, để trở thành nhà đầu tư giỏi không hề dễ dàng. Thu về được nhiều nhưng mất cũng vô cùng dễ dàng.

Kinh nghiệm khi đầu tư chứng khoán dài hạn

Tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm, khi mới tham gia thị trường. Để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả thì mỗi nhà đầu tư cá nhân cần phải có kinh nghiệm, tích cực tìm tòi học hỏi, trau dồi nhiều kiến thức… Chắc chắn, đến một khoảng thời gian nào đó, bạn sẽ tích lũy được cách tối ưu hoá lợi nhuận và giảm tối thiểu rủi ro. Dưới đây về kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho người mới.

Yếu tố để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức đầu tư lâu dài, ổn định với khả năng sinh lời bền vững là đặc điểm nổi bật. Để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả, người chơi cần lưu ý 3 yếu tố quan trọng sau:

Thời điểm mua chứng khoán lý tưởng

Thời điểm mua lý tưởng

Thời điểm mua lý tưởng

Đây là yếu tố quan trọng để quyết định sự thành công trong đầu tư chứng khoán dài hạn. Người chơi cần xem xét thị trường để lựa chọn thời điểm lý tưởng với mức giá cổ phiếu thấp nhất, để có thể đạt được mức lợi nhuận hấp dẫn nhất. Muốn mua cổ phiếu có giá lý tưởng thì cần phải chọn được thời điểm chính xác. 

Có 2 trường hợp: 

 • Thị trường định giá cổ phiếu không chính xác, đánh giá sai tiềm năng của loại cổ phiếu này khiến giá thành rẻ.
 • Trường hợp thị trường đang đi vào suy thoái kinh tế hoặc sụp đổ khiến giá cổ phiếu giảm mạnh. 

Chọn công ty/cổ phiếu đáng tin cậy

Người chơi cần nghiên cứu thị trường, đánh giá các công ty và loại hình cổ phiếu đáng tin cậy để đầu tư. Các công ty đang dẫn đầu lĩnh vực kinh doanh, lợi thế cạnh tranh cao trong sản xuất, thương mại…

Nên lựa chọn đầu tư chứng khoán của những công ty có thương hiệu, được đánh giá cao về tình hình kinh doanh và khả năng tài chính hoặc là những công ty mà đang dẫn đầu trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể. Công ty bạn lựa chọn cũng nên có dòng tiền mặt dồi dào cùng bộ máy quản lý, ban lãnh đạo, giám đốc có khả năng điều hành giỏi mới đảm bảo được sự tồn tại và phát triển lâu dài của công ty, cũng như triển vọng của chứng khoán mà công ty phát hành.

Theo dõi biến động thị trường

Biến động của thị trường

Biến động của thị trường

Nhà đầu tư cần theo dõi kỹ các biến động thị trường. Phân tích biến động thị trường với các yếu tố sau để xác định được giá của cổ phiếu có đang bị định giá thấp hay không:

 • Chỉ số P/E bằng số năm nhà đầu tư hòa vốn khi đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp. Đây là một chỉ số quan trọng để định giá cổ phiếu. Chỉ số P/E càng thấp chứng tỏ cổ phiếu của công ty đang bị định giá thấp thì khả năng sinh lời càng cao.
 • Chỉ số P/B là tỷ lệ thể hiện giá cổ phiếu đang gấp bao nhiêu lần so với tài sản ròng của doanh nghiệp. P/B thấp chứng tỏ cổ phiếu công ty đang bị định giá thấp, cho biết được số lượng nhà đầu tư đang sẵn sàng mua. Nên xem xét cổ phiếu có chỉ số P/B<1.5, tỷ lệ này thấp là một lợi thế cho đầu tư chứng khoán dài hạn.
 • Tỷ suất cổ tức là dấu hiệu cho thấy công ty có làm ăn ổn định không. Một công ty đang phát triển, làm ăn sinh lời sẽ đều đặn hàng năm chia lại cổ tức cho cổ đông. Do vậy, chú ý dấu hiệu tỷ suất cổ tức để đánh giá khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp.

Tuân thủ nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn 

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm tàng không ít rủi ro. Có thể, chứng khoán dài hạn ổn định, lãi chậm và tính an toàn cao. Tuy nhiên, nếu cách chơi, phân tích thị trường, lựa chọn cổ phiếu không chính xác cũng khiến nhà đầu tư thua lỗ. Các trader cần tuân thủ nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn sau để thành công:

Không để tâm đến những biến động nhỏ của thị trường

Không quan tâm đến những biến động nhỏ của thị trường trong thời gian ngắn. Đây là nguyên tắc hàng đầu mà các trader cần lưu ý để tham gia chứng khoán dài hạn, đầu tư sinh lời. 

Khi đã quyết định tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn, việc bạn cần làm là có cái nhìn tổng quan, chú ý đến toàn cảnh sự phát triển của doanh nghiệp thay vì quá tập trung vào những chi tiết ngắn hạn. Đừng vì những biến động nhỏ trong chốc lát mà thay đổi quyết định hay bán cổ phiếu đi. 

Không chơi theo xu hướng số đông

Không theo xu hướng số đông

Không theo xu hướng số đông

Nhà đầu tư chứng khoán cần có phân tích, đánh giá thị trường, lựa chọn cổ phiếu tiềm năng để đầu tư. Tuyệt đối không chơi hay lựa chọn cổ phiếu theo tâm lý đám đông. Các xu hướng đầu tư, thông tin gây nhiễu thị trường dễ ảnh hưởng đến tâm lý của các trader, thúc dục người chơi đưa ra quyết định đầu tư sai lầm. 

Hãy nhớ rằng, vững vàng và nhận xét kỹ trong mọi tình huống luôn mang lại kết quả thực và khách quan nhất cho bạn. Do vậy, chính người chơi cần hiểu về thị trường, đưa ra chiến lược và tuân thủ, phân tích để chọn hướng đi riêng.

Quản lý vốn/quản lý rủi ro

Người chơi cần biết cách quản lý rủi ro và quản lý vốn đầu tư hiệu quả khi tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn. Cần đánh giá và lựa chọn một vài cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư, liên tục phân tích thị trường để chọn công ty có tiềm năng phát triển. Đa dạng kênh đầu tư để kiểm soát rủi ro về vốn, thua lỗ khi tham gia thị trường.

Kết luận

Đầu tư chứng khoán dài hạn là giải pháp an toàn để kiếm tiền thụ động, khiến số tiền của bạn sinh lời bền vững. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu kiến thức và theo dõi thị trường, đánh giá các dấu hiệu để chọn đúng thời điểm, cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư để có thể mang lại kết quả tốt nhất. Hy vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết trên, bạn sẽ có thêm kiến thức và đưa ra quyết định đầu tư chứng khoán chính xác nhất cho bản thân.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC