TA chứng khoán là gì? Các phương pháp  TA trong chứng khoán

0
Kiến thức chứng khoán

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần tìm hiểu các thuật ngữ, các chỉ số và các phương pháp quan trọng để phân tích dự đoán được giá của chứng khoán, qua đó xây dựng chiến lược phù hợp nhằm thu lợi nhuận tốt nhất. Trong đó, TA là một phương pháp quan trọng, sử dụng để dự đoán, phân tích giá của chứng khoán trong tương lai. Vậy TA chứng khoán là gì? Trên thị trường chứng khoán có các trường phái TA nào, sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

TA chứng khoán là gì?

TA chứng khoán là gì?

TA chứng khoán là gì?

TA chứng khoán hay còn gọi là phân tích kỹ thuật (Technical analysis) là phương pháp dựa vào những dữ liệu quá khứ thông qua biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của chứng khoán để dự đoán, phân tích giá của chứng khoán trong tương lai. Qua đó, giúp nhà đầu tư có thể quyết định giao dịch chứng khoán vào thời điểm nào, giữ lại hay bán ra/mua vào chứng khoán trên thị trường.

Đặc điểm TA chứng khoán

Phân tích kỹ thuật (TA) sẽ tập trung vào quá trình nghiên cứu giá cả và khối lượng giao dịch chứng khoán khi nhà đầu tư sử dụng phân tích cơ bản (Fundamental analysis) dựa trên lịch sử, kết quả kinh doanh và các yếu tố khác của doanh nghiệp để đánh giá giá trị của một cổ phiếu.

Việc sử dụng các công cụ trong phân tích kỹ thuật sẽ đánh giá được giá cổ phiếu bị ảnh hưởng ra sao với tác động của cung, cầu đối với 1 cổ phiếu.

Phân tích kỹ thuật thường được sử dụng trong các chiến thuật đầu tư ngắn hạn.

Vai trò TA chứng khoán

TA có 3 chức năng chính là: Báo động, xác thực và dự đoán, với vai trò là công cụ trợ giúp nhà đầu tư:

Công cụ báo động

Nhiệm vụ của phân tích kỹ thuật là cảnh báo sự phá vỡ các ngưỡng an toàn (ngưỡng hỗ trợ và kháng cự), thay vì dao động quanh 1 mức giá cũ thì phân tích kỹ thuật sẽ thiết lập các ngưỡng an toàn (mức giá mới). Giúp các NĐT quyết định hành động mua/bán chứng khoán kịp thời thông qua việc nhận biết sớm các dấu hiệu về sự thay đổi mức giá.

Công cụ xác nhận

Để đánh giá xu thế giá chứng khoán, các phương pháp phân tích kỹ thuật được sử dụng kết hợp với nhau hoặc kết hợp với phân tích cơ bản. Với sự kết hợp này, những kết luận của nhà đầu tư sẽ có độ chính xác và tối ưu cao hơn.

Công cụ dự đoán

Những kết luận từ phân tích kỹ thuật được các nhà đầu tư sử dụng để dự đoán giá trong tương lai với mong đợi khả năng dự đoán tốt hơn.

Các trường phái TA chứng khoán

Hiện nay, có 3 trường phái phổ biến và được các chuyên gia và nhà đầu tư sử dụng:

Trường phái phân tích kỹ thuật đồ thị nến Nhật (Candlestick Charting)

Đây là mô hình phân tích được sử dụng phổ biến, giúp nhà đầu tư đánh giá hướng đi của thị trường.

Có rất nhiều nến trên một biểu đồ nến, mỗi một nến đều được cấu tạo từ các thành phần cơ bản, tiêu biểu nhất là nến tăng (màu xanh) và nến giảm (màu đỏ).

Mô hình nến Nhật Bản

Mô hình nến Nhật Bản

Trường phái phân tích kỹ thuật theo nguyên lý sóng Elliott (Elliott Wave Theory)

Các nhà đầu tư sử dụng nguyên lý sóng Elliott để phân tích các chu kỳ của thị trường chứng khoán và dự báo xu hướng thị trường thông qua việc xác định thái cực trong tâm lý nhà đầu tư, các mức cao/thấp trong giá và những yếu tố tập thể.

Trường phái phân tích kỹ thuật lý thuyết Dow (Dow Theory)

Lý thuyết Dow là một trường phái phân tích kỹ thuật giải thích sự biến động của thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường tài chính nói chung.

Phương pháp phân tích kỹ thuật theo đường xu hướng (Trendline Charting)

Đường xu hướng (Trendline) giúp nhà đầu tư xác định hướng di chuyển của giá dễ dàng và rõ ràng hơn bởi nó là một đường thẳng thể hiện xu hướng di chuyển của giá. Đây là giao dịch theo chiều của giá, tương đương với chiều dòng tiền dịch chuyển – Lượng cung và cầu trên thị trường.

Đường xu hướng

Đường xu hướng

Bên cạnh đó, một số thông tin về các trường phái, phương pháp phân tích kỹ thuật khác, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm:

 • Trường phái phân tích kỹ thuật ứng dụng mô hình đảo chiều (Reversal) và mô hình tiếp tục (Continues)
 • Trường phái phân tích kỹ thuật Lý thuyết chu kỳ (Cycle Theory)
 • Trường phái phân tích kỹ thuật Lý thuyết hiện tượng Delta (Delta Phenomenon)
 • Phương pháp phân tích kỹ thuật ứng dụng dãy số Fibonacci (Fibonacci Series)
 • Phương pháp ứng dụng điểm Pivot (Pivot Points)
 • Phương pháp phân tích kỹ thuật ứng dụng lý thuyết hộp Darvas của Nicolas Darvas
 • Phương pháp ứng dụng các hệ thống chỉ báo phân tích kỹ thuật (Technical Indicator)
 • Phương pháp phân tích đầu tư CANSLIM của William O’Neil
 • Phương pháp phân tích của Wyckoff – Wyckoff Analysis
 • Phương pháp phân tích giá và khối lượng VSA – Volume Spread Analysis

Ưu/nhược điểm của phương pháp TA trong chứng khoán

Ưu điểm của phương pháp TA trong chứng khoán

 • Phân tích kỹ thuật giúp xác định thời điểm thích hợp để giao dịch. Nhiều nhà đầu tư thường quyết định mua chứng khoán gì và mua chứng khoán đó vào thời điểm nào thông qua việc kết hợp dùng phân tích cơ bản để và phân tích kỹ thuật. Không có sự giấu diếm hay bí mật nào, tuy nhiên trong việc thực hiện, thời điểm đóng vai trò rất quan trọng.
 • Giá thường thay đổi và diễn ra trước phân tích cơ bản. Nhà đầu tư sẽ dự đoán được giá trong tương lai nếu tập trung vào phân tích diễn biến giá cả.
 • Giúp nhà đầu tư xác định được ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự thông qua phân tích biểu đồ đơn giản. Chúng thường được đánh dấu bằng các khoảng thời gian nghẽn giao dịch (trong phạm vi giao dịch), có thể thấy lực cung và cầu đã thực sự bế tắc khi trong 1 khoảng thời gian dài giá di chuyển trong phạm vi hẹp.

Nhược điểm của TA chứng khoán

 • Trên thực tế, không phải các kết quả của tất cả các tín hiệu hay mô hình kỹ thuật đều đưa ra đều đúng. Bạn sẽ gặp nhiều loại mô hình, chỉ số và các quy tắc để kết hợp khi nghiên cứu phân tích kỹ thuật. Nhìn chung, đối với người mới bắt đầu nó khá khó nên cần nhiều thời gian làm quen.
 • Phân tích kỹ thuật thể hiện cái nhìn chủ quan và ý kiến cá nhân của NĐT. Do đó, việc nhận thức được những ý kiến này qua phân tích biểu đồ là hết sức quan trọng. Xu hướng này sẽ làm lu mờ mọi sự phân tích nếu các nhà phân tích thị trường theo xu hướng tăng. Và ngược lại, mọi phân tích thường sẽ nghiêng về xu hướng giảm nếu nhà phân tích tin rằng thị trường giảm.
 • Hai nhà phân tích kỹ thuật cùng xem 1 biểu đồ nhiều lần mà vẫn đưa ra 2 kịch bản khác nhau mặc dù đã có những tiêu chuẩn cố định. Để biện minh cho phân tích của mình cả 2 đều có thể đưa ra ngưỡng hỗ trợ hợp lý và ngưỡng kháng cự chính. Qua đó có thể thấy phân tích kỹ thuật giống với nghệ thuật hơn là khoa học. Tất cả đều có tính tương đối và phụ thuộc vào cái nhìn của người xem.

Phân biệt FA và TA trong chứng khoán

Phân biệt FA và TA trong chứng khoán

Phân biệt FA và TA trong chứng khoán

Trong chứng khoán, 2 phương pháp TA và FA là những phương pháp chính được nhiều NĐT sử dụng để phân tích, 2 phương pháp này sẽ được phân biệt bởi các điểm trong bảng sau đây:

Yếu tố Phân tích cơ bản (FA) Phân tích kỹ thuật (TA)
Định nghĩa Là phương pháp quan trọng để đánh giá chứng khoán so với tổng giá trị hiện hành, qua đó khẳng định giá trị thực của 1 công ty có mối quan hệ mật thiết với các đặc tính tài chính (Tiềm năng phát triển, dòng tiền mặt, những rủi ro có thể gặp phải,…) Là phương pháp dựa những dữ liệu quá khứ thông qua biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của chứng khoán để dự đoán, phân tích biến động giá của chứng khoán trong tương tai 
Dữ liệu dựa trên – Báo cáo tài chính, kinh tế

– Thành viên ban lãnh đạo doanh nghiệp

– Sự kiện tin tức

– Thống kế trong ngành

Biểu đồ và đồ thị
Đối tượng nhà đầu tư Các nhà đầu tư theo chiến lược đầu tư dài hạn Các nhà đầu tư theo chiến lược đầu tư ngắn hạn hoặc tự do
Thời gian nắm giữ cổ phiếu Trong vòng nhiều ngày, nhiều tuần hoặc có thể là nhiều tháng Có những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu dài hạn, thế nhưng hầu hết các nhà đầu tư chỉ nắm giữ cổ phiếu trong vài ngày, vài giờ, vài phút, hoặc có thể là vài giây
Khái niệm được sử dụng Báo cáo kết quả kỳ vọng so với thực tế, các tin tức hiện tại so với các sự kiện lịch sử của doanh nghiệp, ngành nghề lĩnh vực Các xu hướng, ngưỡng hỗ trợ/kháng cự (cung/cầu), những lý thuyết cơ bản và các mô hình giá
Phương pháp phân tích – Phân tích tình hình kinh tế vĩ mô: Đánh giá môi trường kinh tế hiện tại và các vấn đề gì gây ảnh hưởng đến ngành và doanh nghiệp

– Phân tích ngành: Đánh giá triển vọng của ngành

– Phân tích tình hình công ty: Đánh giá điểm mạnh của công ty so với các doanh nghiệp cùng ngành và các điểm yếu còn tồn tại

Dựa vào sự tính toán và các chỉ số (RSI, MACD, Oscillator,…) và dựa vào hành động giá
Tín hiệu gia nhập thị trường Giao dịch mua/bán chứng khoán khi tài sản ở dưới/trên giá trị trường Thông tin về giá và các dấu hiệu chỉ số kỹ thuật

Tuy nhiên, trên thực tế giữa FA và TA luôn có mối quan hệ gắn kết và bổ trợ đắc lực cho các nhà đầu tư:

– Tuy 2 phương pháp phân tích tài chính này có sự khác nhau cơ bản nhưng sự kết hợp của chúng sẽ đem lại công cụ hỗ trợ mạnh, giúp các nhà đầu tư đưa ra các quyết định giao dịch.

– Các nhà đầu tư thường dựa trên phân tích cơ bản để quyết định sẽ đầu tư vào mã cổ phiếu nào, tuy nhiên sẽ phải phụ thuộc vào phân tích kỹ thuật để xác định điểm vào/ra khỏi thị trường.

– Qua đó có thể thấy phân tích cơ bản chính là nền tảng và không tạo ra sự xung đột với phân tích kỹ thuật.

– Đồng thời, một số điểm hạn chế của phân tích cơ bản cũng được phân tích kỹ thuật cũng khắc phục như:

 • Khó có thể tính được chính xác giá trị nội tại
 • Bỏ qua các yếu tố tâm lý khi tham gia vào thị trường chứng khoán
 • Các hạn chế khi xác định thời điểm ngắn hạn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về TA chứng khoán là gì cũng như các trường phái của TA trên thị trường chứng khoán. Hy vọng bài viết các nhà đầu tư sẽ trang bị được cho mình những kiến thức đầu tư hữu ích. Qua đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC