Đáo hạn chứng khoán phái sinh là gì? Ảnh hưởng đáo hạn phái sinh đối với thị trường

0
Kiến thức chứng khoán

Đáo hạn phái sinh là một trong những ngày đặc biệt quan trọng được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, không chỉ các nhà đầu tư phái sinh mà cả những nhà đầu tư chứng khoán cơ sở vì những đặc tính của nó. Trên thực tế, vẫn có rất nhiều nhà đầu tư không hiểu ý nghĩa của ngày đáo hạn này. Vậy đáo hạn chứng khoán phái sinh là ngày gì? Có ảnh hưởng như thế nào với thị trường chứng khoán? Để hiểu rõ hơn hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Đáo hạn chứng khoán phái sinh là gì?

Ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh

Ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh

Ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh (Expiration date) là ngày hiệu lực cuối cùng của những hợp đồng phái sinh như Hợp đồng Tương lai hoặc Hợp đồng Quyền chọn. Trong hoặc trước ngày đáo hạn, nhà đầu tư phải đưa ra quyết định được họ sẽ làm gì với vị thế của mình.

Trước khi đáo hạn một quyền chọn, người nắm giữ hợp đồng có thể chọn thực hiện quyền chọn, đóng vị thế ghi nhận lỗ lãi, hoặc để nguyên một hợp đồng vô giá trị đáo hạn.

Chứng khoán phái sinh đáo hạn ngày nào?

Mỗi hợp đồng tương lai trong chứng khoán phái sinh đều nêu cụ thể ngày đáo hạn. Các giao dịch của hợp đồng sẽ ngừng lại và chuyển thành tiền mặt vào ngày đó.

Ngày đáo hạn được quy định là Thứ Năm lần thứ 3 trong tháng đáo hạn hợp đồng. Ở bất cứ thời điểm nào, luôn có 4 hợp đồng tương lai được giao dịch. Các tháng đáo hạn lần lượt là tháng hiện tại, tháng kế tiếp và tháng cuối cùng của 2 quý gần nhất.

Ví dụ: Mã hợp đồng tương lai là VN30F2101 sẽ được đáo hạn trong tháng 01/2021

Trong tháng 1/2021 có 4 ngày thứ 5 là 07/01; 14/01; 21/01; 28/01. 

Như vậy, ngày giao dịch đầu tiên là 20/11/2020 và ngày giao dịch cuối cùng 21/1/2021. Trong hai ngày 19 và 20/1/2021 giá thị trường sụt giảm mạnh trước thời điểm đáo hạn 2 ngày và trong ngày đáo hạn, tất cả các hợp đồng đang mở sẽ được tất toán theo giá đóng cửa của chỉ số VN30.

Đáo hạn phái sinh có ảnh hưởng tới thị trường không?

Ảnh hưởng của đáo hạn phái sinh tới thị trường

Ảnh hưởng của đáo hạn phái sinh tới thị trường

Thị trường luôn biến động mạnh trước ngày đáo của chứng khoán phái sinh. Đáo chứng khoán phái sinh là thời điểm để nhà đầu tư thể hiện vị thế của mình, sản phẩm với lợi thế là giao dịch hai chiều, có thể kiếm lời ngay cả khi thị trường suy yếu, nên có nhiều người lựa chọn đầu tư. 

Các hoạt động đáo hạn gây chú ý vì sự biến động đột ngột của chỉ số VN30 trên thị trường chứng khoán cơ sở. Trong khi bản chất của thị trường phái sinh là quan tâm đến kết quả đầu tư lỗ/lãi khi hợp đồng tương lai tới kỳ đáo hạn.

Theo thống kê từ khi thị trường phái sinh ra đời (2007) đến nay, các phiên ATC đều tăng giảm đột ngột trước khi bước vào ATC, thường tỷ lệ giảm nhiều hơn tăng, và giá các mã này luôn chênh lệch trước phiên ATC. Do đó, các nhà đầu tư cũng cần theo dõi biến động, phân tích và đưa ra dự báo thị trường.

Khi đáo hạn, thị trường có xu hướng bán mạnh vì mục đích mua bán chứng khoán là kiếm lời từ chênh lệch giữa chỉ số VN30 và hợp đồng tương lai VN30. Qua đó, có thể nhận thấy chứng khoán phái sinh tại Việt Nam phù hợp với các tổ chức hơn các cá nhân đơn lẻ.

Kết luận

Hy vọng qua những thông tin về đáo hạn chứng khoán phái sinh và ảnh hưởng của chúng đến thị trường chứng khoán trong bài viết sẽ trang bị cho nhà đầu tư những kiến thức cần thiết và chủ động hơn trong việc đầu tư của mình. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC