Ngành chứng khoán là gì? Có những nghề nào trong ngành chứng khoán?

0
Kiến thức chứng khoán

Chứng khoán là một nghề tiềm năng và phát triển mạnh mẽ trên thế giới, nó cũng được dự đoán sẽ trở thành một nghề phổ biến ở Việt Nam trong tương lai gần. Có rất nhiều người quan tâm đến lĩnh vực này. Vậy ngành chứng khoán là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Điều kiện và cơ hội việc làm trong ngành chứng khoán

Cơ hội làm việc trong ngành chứng khoán

Cơ hội làm việc trong ngành chứng khoán

Hiện nay, ngành chứng khoán thế giới có nhiều thay đổi, đặc biệt là sự thành công trong việc ứng dụng công nghệ thông tin. Vì vậy, trong quá trình giao dịch có nhiều công đoạn sẽ được tự động hoá. Trên thực tế, không chỉ riêng chứng khoán mà nhiều ngành khác cũng coi công nghệ thông tin là nền tảng phát triển.

Ngành chứng khoán rất sôi động và hiện đại, bạn sẽ được tiếp xúc với những người giỏi nếu làm việc trong lĩnh vực này, từ đó giúp bạn nâng cao kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên, đây cũng là ngành có tính cạnh tranh cao. Ngoài việc tư vấn cho khách hàng đầu tư một cách đúng đắn thì bạn cũng có thể tham gia thị trường chứng khoán và tự mình làm giàu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ. Chính vì thế, ngành chứng khoán đang thu hút nhiều bạn trẻ tham gia và thử sức. Nếu bạn là người linh hoạt và nhìn nhận thị trường tốt, chuyên môn vững vàng, thì đây là ngành dành cho bạn. Bởi công việc này có thu nhập khá cao; sinh lời từ việc tư vấn hiệu quả cho khách hàng.

Nghề chứng khoán làm gì?

Quản trị viên tài chính doanh nghiệp

Vai trò của người quản trị viên tài chính doanh nghiệp sẽ được phát huy khi doanh nghiệp đang có ý định tạo ra nhiều lợi nhuận và lên chiến lược đầu tư, cần tìm nguồn vốn và kết hợp chúng thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất.

Quản trị viên tài chính doanh nghiệp là vị trí gắn liền với lĩnh vực chứng khoán, bởi phát hành chứng khoán đem đến nguồn vốn lớn tiềm năng. Giúp các doanh nghiệp hiện thực hóa kế hoạch đầu tư thuận lợi hơn.

Người môi giới chứng khoán

Là người trung gian trong ngành chứng khoán, họ làm việc tại các công ty chứng khoán. Khi phát hành chứng khoán, cần tới những người môi giới thì mới có thể đến tay nhà đầu tư.

Nhiệm vụ của họ là làm trung gian trong việc mua bán trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán phái sinh trên thị trường. Đồng thời, họ cũng là người tư vấn cho khách hàng nên đầu tư vào đâu, thị trường đang có rủi ro gì,… để khách hàng đưa ra quyết định cuối cùng.

Thu nhập của họ đến từ các hoa hồng khi giao dịch thành công với khách hàng. Ngoài ra người môi giới chứng khoán cũng có thể là 1 nhà đầu tư độc lập, tự mình đầu tư sinh lời. Trong những thị trường lớn rất phổ biến việc thuê những người môi giới chứng khoán.

Chuyên viên thị trường

Chuyên viên thị trường là thành viên của sở giao dịch chứng khoán hoặc công ty chứng khoán. Nhiệm vụ và chức năng của họ tạo ra thị trường chứng khoán của 1 hay nhiều công ty niêm yết. Họ có thể hoạt động giống như 1 người môi giới hoặc tự mình đầu tư vào chứng khoán.

Nhận và thực hiện những yêu cầu, lệnh từ những người làm môi giới khác là vai trò của việc môi giới. Chuyên viên thị trường là những người tạo ra môi trường để bán/mua khi thị trường bị quá tải, chưa đáp ứng được hết các lệnh mua bán. Giúp nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư nhanh chóng và đầy đủ hơn.

Nhân viên hành chính hỗ trợ

Họ là các nhân viên hỗ trợ về mặt hành chính, kế toán cho người môi giới và chuyên viên thị trường. Những công việc chính mà họ thường làm:

 • Mở và theo dõi tài khoản của khách hàng.
 • Công việc của người môi giới và chuyên viên thị trường thực hiện như: Ghi nhận, thông báo cho khách hàng về các vấn đề thực hiện lệnh, chuyển khoản và việc thanh toán bù trừ sẽ do các chuyên viên hành chính xử lý.
 • Xử lý lãi định kỳ và chuyển tiền cho khách hàng.
 • Theo dõi và phân tích những hoạt động của hệ thống môi giới và đưa ra những ý kiến phù hợp.
Nhân viên hành chính hỗ trợ

Nhân viên hành chính hỗ trợ

Phân tích viên tài chính

Phân tích viên là người sẽ cung cấp các thông tin và tư vấn cho khách hàng trong đầu tư chứng khoán.

Vai trò của họ là tư vấn và giúp khách hàng lựa chọn được những chứng khoán phù hợp với mình.

Để tư vấn được cho khách hàng, họ cần nghiên cứu và phân tích nhiều nguồn thông tin về công ty phát hành chứng khoán; so sánh với toàn ngành, phân tích kỹ thuật, dự báo xu hướng tương lai gần dựa vào biến động giá chứng khoán trong quá khứ.

Quản trị viên danh mục đầu tư

Thông thường các nhà đầu tư không chỉ mua một chứng khoán mà đầu tư vào nhiều chứng khoán cùng một lúc (đầu tư theo danh mục) để chia nhỏ rủi ro.

Quản lý nhiều chứng khoán cùng một lúc luôn phức tạp hơn việc quản lý một chứng khoán. Để thu được lợi nhuận cao, nhà đầu tư phải liên tục theo dõi và thay đổi cơ cấu danh mục đầu tư của mình.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà tư vấn cá nhân không thể đầu tư chứng khoán hiệu quả do không có kiến ​​thức chuyên sâu về đầu tư chứng khoán. Do đó, các nhà đầu tư ủy thác danh mục đầu tư của họ cho các nhà quản trị viên danh mục đầu tư, họ là những người có chuyên môn sâu trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Nhiệm vụ của những người quản trị viên danh mục đầu tư là xây dựng 1 danh mục các loại chứng khoán, tài sản đầu tư đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư. Thực hiện theo dõi, điều chỉnh các danh mục, nhằm tối ưu hóa danh mục để đạt được mục tiêu đầu tư đề ra.

Người làm ngành chứng khoán cần có những phẩm chất và kỹ năng gì?

Người làm ngành chứng khoán cần có những phẩm chất và kỹ năng cần thiết sau đây để có thể làm việc tốt và có cơ hội phát triển:

 • Có năng khiếu và yêu thích các môn khoa học, tự nhiên.
 • Thành thạo tin học văn phòng, có khả năng ứng dụng các phần mềm.
 • Ngoại ngữ tốt (đặc biệt là tiếng Anh) sẽ có lợi thế khi tiếp xúc với các nguồn thông tin, dữ liệu quốc tế đa dạng hơn, có cơ hội gặp gỡ và hợp tác với các đối tác nước ngoài.
 • Thị trường chứng khoán luôn biến động khó lường, thay đổi từng phút từng giây nên người làm ngành chứng khoán cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ và nhanh nhẹn.
 • Chỉ cần một lỗi nhỏ có thể sẽ để lại hậu quả khôn lường, còn nếu chậm trễ thì dễ lỡ mất cơ hội.
 • Vì hàng ngày phải tiếp xúc với những khoản đầu tư lớn, nhiều rủi ro nên cần phải có tâm lý vững vàng, ổn định.
 • Có khả năng giao tiếp tốt.
 • Công việc của những người làm trong ngành chứng khoán rất áp lực, thời gian làm việc tới hơn 10h mỗi ngày, có thể làm việc cả vào ngày nghỉ cuối tuần nên cần có sức khoẻ tốt, chịu được áp lực cao.

Danh sách trường đại học đào tạo về chứng khoán chính quy

Đào tạo chứng khoán chính quy

Đào tạo chứng khoán chính quy

Tại Việt Nam đã có 1 số trường đại học khối ngành kinh tế có ngành đào tạo chính quy về chứng khoán như:

 • Trường ĐH Ngoại thương (Khoa Tài chính – Ngân hàng)
 • Trường ĐH Kinh tế quốc dân (Khoa Ngân hàng – Tài chính)
 • ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (Khoa Ngân hàng Trường)
 • Học viện Ngân hàng (Khoa Tài chính)
 • Trường ĐH Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh (Khoa Thị trường chứng khoán)
 • Học viện Tài chính (Khoa Ngân hàng và Bảo hiểm)

Kết luận

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết trên đây mọi người đã biết được chứng khoán là nghề gì và cơ hội việc làm của nghề này như thế nào, chức năng và nhiệm vụ của từng nghề ra sao? Có những trường đại học nào đào tạo về chứng khoán chính quy tại Việt Nam. Chúc bạn sẽ thành công nếu có định hướng theo nghề chứng khoán này.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC