Sàn UPCOM là gì? Giao dịch trên sàn UPCOM được quy định như thế nào?

0
Kiến thức chứng khoán

Sàn UPCOM là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM

Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM

Sàn UPCOM hay còn gọi là Sàn chứng khoán UPCOM hoặc Thị trường UPCOM (Unlisted Public Company Market), đây là sàn giao dịch chứng khoán dành cho các cổ phiếu chưa được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) của các công ty đại chúng.

Bao gồm các đối tượng cụ thể:

 • Công ty đại chúng không đủ điều kiện niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.
 • Công ty đại chúng đủ điều kiện niêm yết nhưng chưa được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán.
 • Công ty bị hủy niêm yết nhưng vẫn đáp ứng điều kiện là một công ty đại chúng (bao gồm trường hợp hủy niêm yết do hợp nhất, sáp nhập, hoán đổi không đáp ứng điều kiện niêm yết) phải đăng ký giao dịch trên UPCOM.
 • Doanh nghiệp nhà nước đã chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng chưa được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.

Số cổ phiếu được giao dịch trên sàn UPCOM tính tới thời điểm hiện tại là 860 mã. Đại diện thể hiện biến động giao dịch của sàn này là chỉ số chứng khoán UPCOM-Index.

Xem thêm: Những điều cần biết về thị trường OTC 

Ưu nhược điểm của sàn UPCOM

Ưu điểm:

 • Minh bạch và uy tín: Sàn Upcom có những chính sách cùng với quy định nghiêm ngặt trong quá trình giao dịch do đó luôn nhận được sự tin tưởng và tin tưởng từ khách hàng.
 • Cách thức giao dịch thuận tiện, dễ dàng: Tại sàn UPCOM, các giao dịch trao đổi mua và bán đều được diễn ra một cách trơn tru và rõ ràng qua đó giúp các nhà đầu tư có thể nắm rõ được tình hình giao dịch một cách tốt nhất.
 • Khối lượng giao dịch lớn: Tại sàn có đa dạng mã cổ phiếu cùng với con số đăng ký giao dịch lớn, đây cũng là một trong những yếu tố giúp cho nhà đầu tư có thể lựa chọn được cổ phiếu theo mong muốn và nhu cầu của mình.
 • Là đòn bẩy để niêm yết chứng khoán trên sàn HoSE hoặc HNX: Sàn UPCOM thường được các doanh nghiệp lựa chọn để giao dịch nhằm mục đích xem xét, đo lường và theo dõi sự tăng trưởng của cổ phiếu. Qua đó giúp các doanh nghiệp này vừa có thể niêm yết trên các sàn khác mà vừa có thể tiếp cận và duy trì được nhiều cổ phiếu có giá trị hơn.

Nhược điểm:

 • Tiềm ẩn rủi ro cao: Do sàn UPCOM tiềm ẩn nhiều rủi ro cao nên so với các sàn khác thì mức giá giao dịch tại sàn Upcom khá thấp. Do đó, các nhà đầu tư cần trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết về thị trường này cũng như là nắm rõ thông tin của các doanh nghiệp, tổ chức phát hành chứng khoán trên sàn này để có thể đầu tư một cách khôn ngoan và đưa ra những quyết định đầu tư có mức sinh lời phù hợp.
 • Tính thanh khoản của cổ phiếu tại sàn UPCOM ở mức thấp.

Nguyên tắc hoạt động của sàn UPCOM 

Giao dịch trên sàn UPCOM được quy định như thế nào?

Giao dịch trên sàn UPCOM được quy định như thế nào?

Về thời gian giao dịch

Tại sàn UPCOM, phiên giao dịch diễn ra từ 9h đến 15h hàng ngày từ Thứ 2 đến Thứ 6 hàng tuần (không tính các ngày nghỉ lễ theo quy định), và từ 12h đến 13h là thời gian nghỉ giữa phiên. Phương thức giao dịch được thực hiện xuyên suốt trong cả phiên là khớp lệnh liên tục và thỏa thuận.

Về đơn vị giao dịch

 • Giao dịch theo lô chẵn 100 cổ phiếu.
 • Giao dịch theo lô lẻ từ 1 đến 99 cổ phiếu có thể áp dụng trong cả phương thức khớp lệnh và thỏa thuận (Thời gian giao dịch trong phiên là từ 9:00 sáng đến 14:30 chiều).
 • Không quy định đơn vị giao dịch đối với giao dịch thỏa thuận.
 • Trong ngày đầu cổ phiếu niêm yết hoặc ngày giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch 25 ngày, không được phép giao dịch lô lẻ và giao dịch thỏa thuận cho đến khi giá tham chiếu được xác lập từ kết quả của phương thức khớp lệnh liên tục.

Về đơn vị yết giá

 • 100 đồng/cổ phiếu.
 • Đối với trái phiếu và giao dịch thỏa thuận thì không có quy định.

Về biên độ giao dịch

 • Giao dịch cổ phiếu so với giá tham chiếu trong biên độ là ± 15%.
 • Có biên độ ± 40% so với giá tham chiếu đối với cổ phiếu mới đăng ký hoặc cổ phiếu giao dịch trở lại sau 25 phiên liên tiếp không có giao dịch.
 • Không quy định với trái phiếu.

Về giá tham chiếu

Giá tham chiếu là mức giá do Sở giao dịch Chứng khoán xác định và được dùng làm cơ sở để xác định giá cao nhất (giá trần) và giá thấp nhất (giá sàn) của phiên khớp lệnh liên tục trong ngày giao dịch liền trước. 

Về lệnh giao dịch

Tại sàn UPCOM, lệnh LO là lệnh giao dịch được áp dụng trong cả phiên giao dịch.

Về sửa, hủy lệnh giao dịch

Khi sửa lệnh hoặc hủy lệnh giao dịch chỉ có hiệu lực đối với lệnh gốc chưa được thực hiện hoặc phần chưa thực hiện còn lại của lệnh gốc.

 • Thứ tự ưu tiên của lệnh sau khi sửa trong trường hợp sửa khối lượng tăng, được tính từ khi lệnh sửa được nhập vào hệ thống giao dịch.
 • Thứ tự ưu tiên của lệnh trong trường hợp sửa khối lượng giảm là không đổi.

Một số lưu ý quan trọng khi giao dịch trên sàn UPCOM

Tại sàn UpCom hiện nay, các giao dịch ngày càng phát triển, cùng với đó là thị trường ngày càng đa dạng với nhiều mã cổ phiếu được niêm yết. Mang lại cho nhà đầu tư nhiều cơ hội sinh lợi nhuận lớn tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Do đó các nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm quan trọng dưới đây để có thể giao dịch cổ phiếu trên sàn UpCom một cách hiệu quả:

Theo dõi chỉ số UpCom Premium

Cơ sở để nhà đầu tư đánh giá và lọc ra các cổ phiếu tốt, có tiềm năng phát triển trên thị trường chính là chỉ số UpCom Premium. Rổ cổ phiếu UpCom Premium sẽ đánh giá công ty đại chúng đó có năng lực tài chính và ý thức và tuân thủ các quy định pháp luật về công bố thông tin/báo cáo tài chính trên thị trường hay không.

Cập nhật thông tin về doanh nghiệp

Để nhận định đúng về tiềm năng phát triển của công ty, hãy cập nhật và đánh giá chính xác về thông tin doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết trên sàn. Bởi có một số mã cổ phiếu trên sàn bị đánh giá thấp hơn giá trị thực. Để đảm bảo an toàn và giảm thiểu được các rủi ro, nhà đầu tư hãy chọn những mã cổ phiếu có thông tin minh bạch, rõ ràng. 

Trang bị những kiến thức cơ bản về thị trường

Trước khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần hiểu các nguyên tắc giao dịch, kiến thức cơ bản về cổ phiếu, cách xem bảng giá hay tính giá trên sàn UpCom… Nhà đầu tư không nên tham gia sàn UpCom, theo xu hướng và khi không có kiến thức nhất định về thị trường. 

Xây dựng kế hoạch đầu tư

Do thị trường có những biến động thất thường, khó đoán, nên khi tham gia mua cổ phiếu UpCom, nhà đầu tư nên xây dựng kế hoạch đầu tư dài hạn, lâu dài. Thông tin của nhiều mã cổ phiếu chưa thực sự minh bạch, đáng tin như sàn HoSE hoặc HNX, kéo theo đó là mức độ rủi ro cao do đó hãy hạn chế lướt sóng cổ phiếu UPCOM.

Học cách quản lý tài chính

Quản lý tài chính hiệu quả, phân bổ nguồn tiền đầu tư. Nên đa dạng hóa danh mục đầu tư chứ không nên rót hết vốn vào 1 mã cổ phiếu. Cắt lỗ đúng lúc để giảm thiểu rủi ro từ biến động thị trường.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM là gì cũng như những quy định khi giao dịch trên sàn UPCOM. Tuy nhiên, tại Sàn UPCOM các quy định về doanh nghiệp không được chặt chẽ như Sàn HNX và HOSE, vì vậy các nhà đầu tư cần cân nhắc và chọn lựa danh mục kỹ lưỡng nếu chọn cổ phiếu trên UPCOM trong danh mục đầu tư của mình. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn giao dịch cổ phiếu trên sàn Upcom

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC