Chứng khoán online là gì? Những lợi ích khi giao dịch chứng khoán online

0
Kiến thức chứng khoán

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc giao dịch chứng khoán trực tiếp hoàn toàn dễ dàng với các nhà đầu tư. Đây là giải pháp tiết kiệm thời gian và theo kịp thị trường của các nhà đầu tư thế hệ mới. Để hiểu rõ hơn về chứng khoán online cũng như những lợi ích mà giao dịch chứng khoán online sẽ mang đến cho nhà đầu tư, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chứng khoán online là gì?

Chứng khoán online là gì?

Chứng khoán online là gì?

Chứng khoán online còn được gọi là chứng khoán trực tuyến.

Là hình thức giao dịch cho phép nhà đầu tư mua bán, giao dịch chứng khoán trực tuyến một cách nhanh chóng chỉ với 1 chiếc Smartphone hoặc máy tính có cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán và có kết nối mạng Internet.

Nhà đầu tư thực hiện giao dịch trực tuyến thông qua sàn giao dịch của các công ty chứng khoán. Sau đó, hệ thống sẽ tiến hành xử lý giao dịch và gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Nhà nước.

Nhà đầu tư (NĐT) sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu khi đăng ký giao dịch tại Công ty Chứng khoán. NĐT chỉ cần đăng nhập vào tài khoản, nạp tiền và có thể tiến hành thực hiện giao dịch. Hoạt động mua/bán trực tuyến diễn ra nhanh chóng, tương đương với tốc độ khớp lệnh tại sàn.

Giao dịch chứng khoán trực tuyến có những lợi ích gì?

 • Đặt lệnh mọi lúc, mọi nơi: Bạn có thể đặt lệnh từ bất kỳ nơi đâu trên thế giới chỉ với máy tính/điện thoại có cài đặt ứng dụng giao dịch trực tuyến và có kết nối Internet. Điều này thật sự hữu ích cho những nhà đầu tư bận rộn nhưng vẫn muốn đầu tư chứng khoán.
 • Tốc độ chuyển lệnh nhanh: Với sự phát triển của công nghệ, việc giao dịch trực tuyến hiện nay được giao dịch với tốc độ nhanh chóng và sự chính xác cao.
 • Kiểm soát tài chính rõ ràng: Bạn sẽ luôn được kiểm soát được tài khoản của mình, bởi vì mọi giao dịch, hoạt động hiển thị trên tài khoản, lỗ/lãi trên danh mục đầu tư đều được phản ánh ngay lập tức. Vì vậy, dù ở đâu hay bất kỳ lúc nào, bạn luôn có thể theo dõi được tài sản của mình.
 • Chủ động theo dõi các thông tin giao dịch của mình: Bạn không cần phải đến sàn giao dịch hay liên hệ với nhân viên tư vấn mà vẫn có thể đặt lệnh theo ý muốn, sau đó chủ động theo dõi. Kết quả khớp lệnh sẽ được cập nhật đầy đủ thông tin, giúp bạn đưa ra quyết định mua/bán chính xác hơn.
 • Dễ dàng theo dõi diễn biến thị trường: Bảng giá trực tuyến, các chỉ số Index và đặt lệnh trên cùng 1 thời điểm sẽ hiển thị ở cùng 1 màn hình, nhà đầu tư cũng có thể tự tạo được Danh mục đầu tư của mình.
 • Bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu: Hệ thống online uy tín luôn đảm bảo an toàn về dữ liệu đầu tư cá nhân và các giao dịch của nhà đầu tư luôn được bảo mật.
 • Nạp/rút tiền trực tuyến nhanh chóng: Chỉ với máy tính/điện thoại kết nối Internet cùng với thẻ ATM hoặc Visa hoặc thậm chí nhiều hệ thống online cho phép nhà đầu tư có thể thực hiện việc nạp rút tiền vào tài khoản qua Internet Banking theo yêu cầu của mình. Hình thức này cũng giúp bảo mật tài khoản tốt hơn.

Giao dịch chứng khoán online có an toàn không?

Giao dịch chứng khoán online có an toàn không

Giao dịch chứng khoán online có an toàn không

Có nhiều nhà đầu tư lo lắng về sự an toàn khi giao dịch chứng khoán trực tuyến, bởi có nhiều sàn ảo, rủi ro tiềm ẩn và có nguy cơ lừa đảo. Vì vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn một công ty môi giới uy tín để đăng ký và giao dịch. 

Giao dịch chứng khoán trực tuyến tương đương với giao dịch giấy tờ trên các sàn lớn như HOSE, HNX,… Những công ty môi giới chứng khoán được cấp phép hoạt động bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sẽ cung cấp dịch vụ môi giới đáng tin cậy. Lệnh giao dịch trực tuyến của các nhà đầu tư sẽ được đẩy lên sàn nhanh chóng sau khi khớp lệnh.

VNDIRECT, SSI, BSC, HSC, VCBS,… là những công ty môi giới chứng khoán uy tín tại Việt Nam.

Để lựa chọn công ty chứng khoán uy tín cần lưu ý những điểm sau:

 • Công ty có phí giao dịch thấp (0.1 – 0.3%): Bạn sẽ giảm được số tiền giao dịch hàng năm nếu chọn được công ty có phí giao dịch thấp, mức phí giao dịch thấp sẽ tiết kiệm được rất nhiều đặc biệt là khi đầu tư với số tiền lớn.
 • Lãi vay Margin thấp: Đây là khoản NĐT vay công ty môi giới để mua chứng khoán, vì vậy lãi suất càng thấp thì sẽ càng có lợi cho NĐT.
 • Đánh giá đội ngũ chuyên gia của công ty môi giới: Nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ tốt nếu đội ngũ chuyên gia của công ty môi giới là những người có kinh nghiệm, kỹ năng chuyên sâu, năng lực mạnh trong lĩnh vực chứng khoán.
 • Công ty cung cấp báo cáo tài chính chất lượng: Những báo cáo tài chính có độ chính xác cao sẽ giúp NĐT có những phân tích và đưa ra quyết định phù hợp.
 • Sàn môi giới có giao diện hiện đại, thân thiện với người dùng: Giao dịch có giao diện rõ ràng, dễ thực hiện, an toàn bảo mật cũng giúp các NĐT an tâm hơn.

Nguyên tắc khi đầu tư chứng khoán online

Một số nguyên tắc NĐT cần tuân thủ để đầu tư online một cách an toàn và hiệu quả:

 • Cần có những kiến thức về chứng khoán, có thể dựa trên kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân để tự phân tích và đưa ra quyết định phù hợp. Nên tránh đầu tư theo tâm lý đám đông có thể sẽ lỗ lớn.
 • Ghi nhớ và tích lũy kỹ năng giao dịch thông qua những bài học trước đó.
 • Những nhà đầu tư mới chơi, chưa có nhiều kinh nghiệm, khả năng nắm bắt xu hướng lướt sóng chưa có thì nên lựa chọn chiến lược dài hạn sẽ an toàn và ít rủi ro hơn thay vì sa vào cổ phiếu lướt sóng.
 • Không nên đầu tư hết vào một loại chứng khoán. Hãy đầu tư đa dạng vào các loại chứng khoán tiềm năng, để phân tán rủi ro.
Nguyên tắc khi đầu tư chứng khoán online

Nguyên tắc khi đầu tư chứng khoán online

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng khoán online là gì, lợi ích của chứng khoán online cũng như các nguyên tắc khi tham gia đầu tư chứng khoán online. Hy vọng những kiến thức trong bài sẽ giúp ích được phần nào cho các NĐT có ý định đầu tư theo hình thức này.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC