Đầu tư chứng khoán với 20 triệu thế nào tốt nhất?

0
Kiến thức chứng khoán

Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư phổ biến được nhiều người lựa chọn để đầu tư kiếm lợi nhuận. Thị trường chứng khoán ở Việt Nam, hầu như đều là những nhà đầu tư cá nhân. Vậy với số vốn 20 triệu có tham gia đầu tư chứng khoán được không và cách đầu tư như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết đây để hiểu rõ hơn nhé.

Đầu tư chứng khoán với số vốn 20 triệu đồng

Đầu tư chứng khoán với số vốn 20 triệu đồng

20 triệu có đủ để đầu tư chứng khoán không?

Trên thực tế, tại các sàn chứng khoán ở Việt Nam không có quy định cụ thể về số tiền tối thiểu mà nhà đầu tư (NĐT) phải nạp khi giao dịch, mua/bán chứng khoán. Do đó, nếu NĐT muốn tham gia thị trường thì chỉ cần mở tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán và nạp tiền vào là có thể thực hiện các giao dịch. Để mua được cổ phiếu trên sàn, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số tiền là vài trăm cho đến vài triệu đồng. Với số vốn đang có là 20 triệu, một khoản vốn không nhỏ cũng không quá lớn này thì bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào chứng khoán.

Trung bình mỗi năm, số tiền này có thể sinh lời cao nhất từ khoảng 20% – 30% nếu biết cách đầu tư đúng đắn, so với gửi tiết kiệm ngân hàng thì mức lãi này cao hơn nhiều.

Bên cạnh đó, bắt đầu với số vốn này cũng giúp bạn làm quen dần với thị trường, tích lũy được các kinh nghiệm, tạo nền tảng tốt hơn cho những chiến lược đầu tư lớn sau này.

Các bước để đầu tư chứng khoán với số vốn 20 triệu

Điều đầu tiên mà các NĐT cần làm trước khi tham gia đầu tư chứng khoán là trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về thị trường, có thể mua sách, tài liệu và tham gia các khóa học về chứng khoán để nắm được các kiến thức cơ bản của thị trường, như: Phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, cách chọn cổ phiếu, xem chart, định giá cổ phiếu,… Trên thực tế, NĐT cần nắm được những kiến thức quan trọng  này thì mới có khả năng thành công.

Sau đó, tiến hành đầu tư theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Lựa chọn cổ phiếu thích hợp, trước tiên bạn có thể lọc trong danh sách những cổ phiếu có vốn hóa lớn để chọn được những mã cổ phiếu an toàn hoặc có thể tra cứu trong rổ VN30.
 • Bước 2: Chọn những mã cổ phiếu có giá thấp nhưng có xu hướng tăng trưởng mạnh như: Ngân hàng, bán lẻ, vật liệu xây dựng,…
 • Bước 3: Vào phần thông tin doanh nghiệp để xem tốc độ tăng trưởng, lợi nhuận của doanh nghiệp sau khi đã hoàn thành lựa chọn và ưu tiên lựa chọn đơn vị có chỉ số tốt.
 • Bước 4: Để giúp nguồn vốn an toàn hơn thì trước khi giao dịch hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng, xác định trước giá muốn bán và giá cắt lỗ nếu thị trường đảo chiều xấu và chờ cơ hội thích hợp để mua lại sau.
 • Bước 5: Trong giai đoạn mới bắt đầu, dù bạn đang là NĐT F0 và chưa có nhiều kinh nghiệm thì cũng không nên có tâm lý nôn nóng kiếm tiền. Hãy cứ giao dịch mua/bán dần để tích lũy thêm kinh nghiệm. Sẽ còn có nhiều cơ hội hơn để kiếm tiền từ chứng khoán sau này.

Lưu ý: Khi tham gia đầu tư chứng khoán với số vốn 20 triệu, NĐT hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư chứ không nên “bỏ trứng vào cùng 1 rổ”, ví dụ:

 • 20 cổ phiếu FPT
 • 200 cổ phiếu ngân hàng (ACB, BID, TPB)
 • 500 cổ phiếu xăng dầu
 • 500 cổ phiếu HPG

Bên cạnh đó, theo một số chuyên gia chia sẻ: Nếu như bạn có tiềm lực tài chính vững chắc thì cơ hội tốt là khi thị trường giảm sâu, giá cổ phiếu sẽ đi xuống dưới giá trị thực. Tuy nhiên, cần đặt ra giả thiết, nếu như giá cổ phiếu đó vẫn còn xuống tiếp thì sao? Do đó, cần phân chia tiền ra để mua sao cho phù hợp chứ không nên dùng toàn bộ số tiền đang có để bắt đáy. Đặc biệt, tuyệt đối không bắt đáy nếu cuộc sống đang khó khăn và vẫn cần dùng tiền, bởi vì nếu thị trường không hồi phục nhanh chóng thì sẽ rất áp lực.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán với số vốn 20 triệu đồng. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn đọc quan tâm những kiến thức hữu ích khi bắt đầu bước chân tham gia vào thị trường. Chúc bạn đầu tư thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC