Lệnh ATO là gì? Cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán

0
Kiến thức chứng khoán

Lệnh ATO chứng khoán là gì?

Lệnh ATO

Lệnh ATO

Lệnh ATO (tiếng Anh: At the Opening) là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa và chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa. 

Lệnh ATO được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh. 

Lệnh ATO được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa và sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết. 

Đặc điểm của lệnh ATO

 • Được ưu tiên trước lệnh giới hạn (Limit Order) trong khi so khớp lệnh.
 • Lệnh ATO được nhập vào hệ thống giao dịch ngay trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa.
 • Lệnh ATO sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết.
 • Lệnh chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa.
 • Lệnh ATO chỉ áp dụng trên sàn HOSE.
 • Lệnh ATO có khối lượng cố định nhưng giá thay đổi. Giá mở cửa ATO sẽ là mức giá lớn nhất của khối lượng khớp lệnh.

Ưu – nhược điểm của lệnh ATO

Ưu điểm:

 • Được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm đầu phiên.
 • Có thể dành được cơ hội khi mua hoặc bán mức giá tốt nhất tại đầu phiên.

Nhược điểm:

 • Lệnh ATO không được phép sửa hoặc hủy.
 • Lệnh ATO khó kiểm soát về mức giá khớp, cần có sự tính toán và kinh nghiệm trên thị trường thì mới có cách đặt lệnh hợp lý.

Cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Cách đặt lệnh ATO

Cách đặt lệnh ATO

Để đặt được lệnh này, trước tiên nhà đầu tư cần có tài khoản chứng khoán tại các sàn giao dịch và công ty chứng khoán. Sau đó đăng nhập vào hệ thống để thực hiện đặt lệnh giao dịch.

Cách đặt lệnh ATO sẽ được tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào website công ty chứng khoán và đăng nhập tài khoản đã đăng ký trước đó. 

Bước 2: Màn hình đặt lệnh sẽ hiển thị các thông tin về số dư tiền mặt, sức mua, số dư chứng khoán… nhà đầu tư cần đọc kỹ trước khi đặt lệnh. (Ví dụ là bạn đã có tài khoản HSC. Khi đã đăng nhập vào hệ thống, bạn nhấn vào “mục lệnh thông thường”. Lúc này, bạn cần đọc kỹ các thông tin trước khi tiến hành bước tiếp theo).

Bước 3: Khi đọc xong, bạn điền đầy đủ các thông tin hiển thị trên màn hình để vào lệnh ATO. Trong đó, bao gồm: 

 • Mã chứng khoán đặt lệnh; 
 • Khối lượng chứng khoán muốn mua hay đặt bán; 
 • Loại lệnh (Chọn ATO);
 • Giá bán (do bạn sử dụng lệnh ATO nên hệ thống sẽ tự động lấy giá phù hợp nhất).

Bước 4: Khi bạn đã thực hiện các thao tác trên xong, bạn nhấn chọn “đặt lệnh”. Lúc này bạn đợi trong giây lát để theo dõi giao diện xem đã đặt được hay chưa.

Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị thông tin của bạn lên màn hình. Hãy đọc kỹ chúng một lần nữa để tránh thông tin bị sai sót nhé!

Bước 6: Tiếp tục tiến hành nhập mã pin để xác nhận.

Bước 7: Chọn “xác nhận” trên giao diện để kết thúc quá trình đặt lệnh ATO. Sau khi lệnh này được đặt, màn hình sẽ hiển thị lại tất cả các thông tin mà bạn đã điền. 

Dưới đây là video hướng dẫn cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán sau:

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐẶT LÊNH ATO – ATC [BÀI 5]

Kinh nghiệm sử dụng lệnh ATO hiệu quả trong chứng khoán

Kinh nghiệm sử dụng lệnh ATO

Kinh nghiệm sử dụng lệnh ATO

Thị trường không quá xa lạ với các nhà đầu tư, đây là sân chơi đòi hỏi những người tham gia phải thật sự am hiểu và biết tính toán, có những chiến lược phù hợp nhằm mang lại lợi nhuận cao.

Điều cần đặc biệt quan tâm đến là việc sử dụng các lệnh. Để sử dụng lệnh ATO hiệu quả, nhà đầu tư cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Để khả năng khớp lệnh ở mức cao hơn nhà đầu tư cần nhanh chóng đặt lệnh ATO trong thời gian sớm nhất.
 • Trước khi đặt lệnh, nhà đầu tư cần quan sát kỹ và xác định xu hướng giá cổ phiếu trong phiên rồi quyết định nhập lệnh và đưa ra giá cổ phiếu thích hợp
 • Hãy xác định trước khối lượng cổ phiếu muốn mua, việc này giúp bạn chắc chắn được mình đủ tiền để thanh toán.
 • Khi đặt lệnh ATO trên các phiếu lệnh tại công ty chứng khoán, chỉ cần ghi ATO mà không cần phải ghi giá cụ thể.
 • Có thể sử dụng lệnh ATO như một công cụ hữu hiệu để tranh mua, bán trong phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa, khi đối với cổ phiếu đó mức độ mong muốn mua, bán của bạn là lớn. 
 • Nhà đầu tư nên lưu ý khi đặt lệnh ATO, giá ATO chỉ là tạm tính trong khoảng thời gian phiên khớp lệnh định kỳ. Bạn có thể được ưu tiên mua bán trước lệnh LO (lệnh giới hạn) nhưng lại có thể bị thiệt về giá, bạn có thể bị mua giá cao và bán giá thấp. Nếu đặt lệnh ATO khi vào phiên mở cửa thì sẽ không thể sửa hoặc hủy lệnh này, nên sẽ gặp khó khăn khi hoàn toàn không thể kiểm soát được mức giá mà mình sẽ giao dịch.

So sánh lệnh ATO và ATC trong chứng khoán

Lệnh ATO và lệnh ATC là hai khái niệm quen thuộc trong chứng khoán. Theo thống kê ước lượng, 2 lệnh ATO và ATC chiến khoảng 4% số lệnh đặt trên thị trường.

Lệnh ATO Lệnh ATC
Khái niệm Lệnh ATO (At The Opening) xác định giá khởi đầu trong phiên mở cửa, bản chất giống lệnh thị trường nhưng chỉ ở phiên mở cửa. Lệnh ATC (At The Closing) xác định giá kết thúc ngày trong phiên đóng cửa, giống lệnh thị trường nhưng chỉ ở phiên đóng cửa.
Giống nhau Cả hai lệnh đều được ưu tiên trước lệnh LO (Limit Order).

Theo đó lệnh ATO và ATC đều được áp dụng ở sàn HOSE.

Lệnh ATO và lệnh ATC chỉ áp dụng trong phiên giao dịch định kỳ.

Khác nhau ATO là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa. ATC là lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa.

Lệnh ATC sẽ có thời gian khớp lệnh sau lệnh ATO.

Thời gian khớp lệnh định kỳ của ATC để xác định giá đóng cửa là 10g15 đến 10g30.

Lệnh ATC còn được áp dụng tại sàn HNX. 

Kết luận

Lệnh ATO trong chứng khoán rất quan trọng và cần thiết ở các phiên giao dịch với giá cổ phiếu của các nhà đầu tư. Việc nắm bắt các thông tin và hiểu về các lệnh là điều cần thiết ở mỗi phiên giao dịch. Theo đó, các nhà đầu tư cần biết được cách sử dụng hiệu quả để đầu tư cho đúng đắn. Hy vọng những thông tin liên quan về Lệnh ATC trên đây sẽ hữu ích, giúp bạn đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn và phù hợp.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC