Chu kỳ thanh toán T+2 trong giao dịch chứng khoán

0
Kiến thức chứng khoán

T+2 trong giao dịch chứng khoán là gì? Vì sao lại là chứng khoán T+2? Đây là những kiến thức cơ bản về chứng khoán mà bất cứ ai cũng cần phải biết trước khi bước vào thị trường chứng khoán. Nội dung bài viết dưới đây sẽ đưa ra khái niệm giao dịch chứng khoán T+2 và giải đáp câu hỏi vì sao lại là chứng khoán T+2.

Chu kỳ giao dịch thanh toán

Chu kỳ giao dịch thanh toán

T+2 trong giao dịch chứng khoán là gì?

Tại Thông tư 120/2020/TT-BTC đã có quy định về giao dịch trong ngày, áp dụng từ ngày 15/02/2021. Tuy nhiên, các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam chưa triển khai được nghiệp vụ giao dịch trong ngày do các yếu tố về kỹ thuật và hệ thống. Hiện tại, các nhà đầu tư đang thực hiện nghiệp vụ giao dịch chứng khoán T+2, với quy định: Khi nhà đầu tư mua/bán cổ phiếu vào hôm nay thì cổ phiếu hoặc tiền bán sẽ về tài khoản của bạn sau 2 ngày làm việc, kể từ thời điểm khớp lệnh.

Có thể tham khảo bảng dưới đây để có cái nhìn rõ ràng hơn:

Ngày Thứ Ngày T Hành động
01/11/2021 Hai T+0 Mua cổ phiếu MBB
02/11/2021 Ba T+1 Không thể Bán
03/11/2021 T+2 Không thể Bán

16h30: Cổ phiếu MBB về đến tài khoản

04/11/2021 Năm T+3 Có thể Bán
05/11/2021 Sáu T+4 Có thể Bán
06/11/2021 Bảy Nghỉ
  • Ngày giao dịch: Là ngày nhà đầu tư đặt lệnh Mua hoặc Bán cổ phiếu thành công. Theo bảng trên, Ngày giao dịch là Thứ 2 ngày 01/11/2021 khi bạn khớp lệnh Mua cổ phiếu MBB thành công (trong chứng khoán, ngày giao dịch còn được ký hiệu là T+0). Sau 1 ngày làm việc sẽ là ngày T+1, thêm 1 ngày làm việc nữa sẽ là ngày T+2 và sau thêm 1 ngày làm việc nữa được gọi là T+3.
  • Ngày thanh toán: Sau 2 ngày làm việc, nghĩa là thời điểm nhà đầu tư mua là lúc 16h30 ngày 01/11/2021 thì sau 2 ngày (03/11/2021) cổ phiếu MBB mới được chuyển vào tài khoản của nhà đầu tư. Khi đó, nhà đầu tư mới thực sự sở hữu cổ phiếu MBB. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán sẽ đóng cửa vào lúc 15h00, nên nếu muốn bán nhà đầu tư phải chờ sang ngày T+3.

Ngày giao dịch và ngày thanh toán cũng áp dụng tương tự cho hành động bán cổ phiếu.

Lưu ý: Thời gian tính theo ngày làm việc nên Thứ 7 và Chủ nhật sẽ không được tính là ngày T+.

Vì sao lại là chứng khoán T+2?

Vì sao lại là chứng khoán T+2?

Vì sao lại là chứng khoán T+2?

Đối với các loại hàng hóa thông thường, tiền và hàng sẽ được chuyển giao ngay khi giao dịch mua – bán được thực hiện. Tuy nhiên, đối với chứng khoán thì đến 2 ngày sau đó hành động chuyển giao mới hoàn thành. Ngoài thị trường chứng khoán Việt Nam, các thị trường chứng khoán lớn khác trên thế giới cũng áp dụng chu kỳ thanh toán T+, nhưng họ áp dụng chủ yếu là chu kỳ T+3. Thậm chí, chu kỳ T+4 còn được áp dụng tại thị trường chứng khoán đã phát triển cả trăm năm như Hoa Kỳ. Vì vậy, có thể nhận thấy chu kỳ T+ rất quan trọng trong thị trường chứng khoán. 

Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán đã phát triển được 21 năm (từ năm 2000). Số lệnh giao dịch Mua – Bán chứng khoán được đẩy vào hệ thống giao dịch hàng ngày lên tới hàng trăm nghìn.

Hệ thống giao dịch chứng khoán đồ sộ, được vận hành bởi máy tính, con người, mạng Internet,… Tất nhiên, không thể đảm bảo hệ thống luôn giao dịch trơn chu mà không có vấn đề gì xảy ra. Đôi khi hệ thống bị nghẽn, không thể khớp lệnh, không thể đặt lệnh được,… nên ảnh hưởng đến hàng nghìn tỷ đồng giao dịch mỗi ngày. Trong trường hợp xảy ra rủi ro, hệ thống cần thời gian tìm ra và xử lý vấn đề, trước khi có thể hoạt động trơn tru trở lại. Vì vậy mới có chu kỳ thanh toán T2 khoảng thời gian để khắc phục những sự cố xảy ra đối với hệ thống giao dịch.

Kết luận

Bài viết trên là những chia sẻ về giao dịch chứng khoán T+2. Đây là khoảng thời gian để khắc phục và xử lý vấn đề, giúp cho việc giao dịch được thông suốt. Từ đó giúp hệ thống hoạt động ổn định và hạn chế rủi ro hơn. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư trang bị thêm kiến thức về thị trường này.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC