MMs trong chứng khoán là gì? Có chức năng như thế nào?

0
Kiến thức chứng khoán

MMs chứng khoán là một cụm từ thường xuyên được nhắc đến trong giới đầu tư. Trong thị trường chứng khoán MMs là một thành phần rất quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa nắm rõ được MMs trong chứng khoán là gì và có chức năng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ ràng hơn về MMs chứng khoán nhé.

MMs chứng khoán là gì?

MMs chứng khoán là gì

MMs chứng khoán là gì

MMs (viết tắt của từ tiếng Anh: Market Makers) là những nhà tạo lập thị trường hoặc những cá nhân/tổ chức trung gian tài chính chấp nhận rủi ro nắm giữ một khối lượng chứng khoán nhất định để tạo điều kiện cho loại chứng khoán đó giao dịch thuận lợi.

Họ có trách nhiệm đáp ứng nhu cầu của thị trường hoặc của nhà đầu tư. Các hoạt động giao dịch, mua/bán chứng khoán diễn ra trơn tru, nhanh chóng hơn nhờ có sự tồn tại của MMs, có thể giảm thiểu rủi ro thanh khoản, giúp tạo điều kiện cho nhà đầu tư dễ dàng gia nhập hoặc thoát khỏi vị thể đối với một chứng khoán nhất định.

MMS chứng khoán có chức năng như thế nào?

Cung cấp tính thanh khoản cho thị trường và chào giá tham chiếu cho nhà đầu tư là 2 chức năng chính của các nhà tạo lập thị trường. Họ hoạt động chủ yếu với 2 hình thức: Cơ chế tạo lập thị trường (Market Maker – MM) và cơ chế cung cấp thanh khoản (Liquidity provider – LP). 

Cơ chế tạo lập thị trường (MM)

Các Sở giao dịch chứng khoán trên thế giới đa phần đều áp dụng cơ chế này, các MM có nghĩa vụ thực hiện chào giá liên tục hoặc chào giá khi có yêu cầu của nhà đầu tư.

Chào giá liên tục

Các tổ chức tạo lập thị trường phải thực hiện chào giá 2 chiều hoặc 1 chiều liên tục trong phiên giao dịch đối với loại hình này.

Các MM phải tuân thủ theo quy định của Sở giao dịch chứng khoán khi chào giá liên tục về: Khối lượng giao dịch tối thiểu mỗi lệnh, khoảng thời gian chào giá, thời gian tồn tại tối thiểu của mỗi lệnh, khối lượng tối thiểu cần thực hiện…

Chứng khoán được tạo lập sẽ luôn có giá chào mua/bán khi các MMs liên tục chào giá, nhờ đó mà nhà đầu tư có thể tham khảo và thực hiện giao dịch liên tục.

Tuy nhiên, hình thức này yêu cầu thành viên tạo lập thị trường phải thường xuyên nghiên cứu thị trường và đưa ra những chiến lược chào giá hợp lý, điều chỉnh mức chào giá phù hợp để vừa cạnh tranh được với các nhà tạo lập thị trường khác, vừa đáp ứng được mục tiêu lợi nhuận của doanh nghiệp nên chỉ phù hợp với những thị trường chứng khoán phát triển và khi các MMs có nguồn lực tài chính lớn.

Chào giá khi có yêu cầu

Khi có yêu cầu theo đúng quy định của Sở Giao dịch Chứng khoán về khối lượng tối thiểu, thời gian yết giá và thời gian tối thiểu thì các nhà tạo lập thị trường sẽ thực hiện chào giá.

Hình thức này không phải chào giá liên tục nên sẽ giúp các nhà tạo lập thị trường giảm áp lực hơn. Tuy nhiên, điều này lại không thuận lợi cho nhà đầu tư vì phải mất thời gian khi làm lệnh yêu cầu MMs chào giá.

Cơ chế cung cấp thanh khoản (LP)

Cơ chế cung cấp thanh khoản (LP)

Cơ chế cung cấp thanh khoản (LP)

So với cơ chế MM thì quyền và nghĩa vụ của cơ chế LP đơn giản hơn. MMs thường chỉ cần đạt nghĩa vụ khối lượng giao dịch hàng tháng, hàng quý được đăng ký tạo lập với Sở Giao dịch hoặc Tổ chức phát hành khi theo cơ chế này.

Hàng tháng hoặc hàng quý Sở Giao dịch chứng khoán sẽ có định kỳ đánh giá hoạt động này. Qua đó, các tổ chức tạo lập thị trường hoàn thanh nhiệm vụ tạo lập thị trường sẽ được giảm phí giao dịch hoặc mở chế độ thưởng dựa trên cơ sở đánh giá của Sở Giao dịch chứng khoán.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về định nghĩa MMs chứng khoán là gì và có chức năng như thế nào đối với thị trường chứng khoán. Hy vọng qua bài viết này, nhà đầu tư sẽ trang bị được thêm những kiến thức hữu ích về thị trường chứng khoán. Từ đó, đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC