Chứng khoán ngắn hạn là gì? Cách thức đầu tư hiệu quả

0
Kiến thức chứng khoán

Tại Việt Nam, mọi người thường ưa chuộng đầu tư chứng khoán “lướt sóng”. Đây là kênh đầu tư hấp dẫn, tiềm năng nhưng cũng nhiều rủi ro, phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm, có kiến thức chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm. Vậy bản chất chứng khoán ngắn hạn là gì? Đầu tư thế nào cho hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Chứng khoán ngắn hạn là gì?

Thị trường chứng khoán ngắn hạn

Thị trường chứng khoán ngắn hạn

Chứng khoán ngắn hạn là trái phiếu, cổ phiếu,… được đầu tư trong một thời gian ngắn, khoảng dưới 1 năm.

Trên thị trường chứng khoán, chứng khoán ngắn hạn thường được gọi là đầu tư “lướt sóng”. Có nghĩa là khi bạn thấy một số loại chứng khoán đang tăng trưởng thì mua vào, khi thấy giá chứng khoán đó tăng cao, bạn có thể đẩy ra thị trường ngay sau thời gian ngắn (có thể chỉ vài giờ, vài ngày). Ngoài ra, bạn cũng có thể bán ngay nếu thấy chứng khoán có xu hướng giảm giá để tránh bị thua lỗ. 

Ưu/Nhược điểm của chứng khoán ngắn hạn

Ưu điểm:

Chứng khoán ngắn hạn có ưu điểm vượt trội là giúp người chơi thu hồi vốn và lợi nhuận nhanh chóng.

Nhược điểm:

Việc đầu tư lướt sóng là biết cách tận dụng những biến động của cổ phiếu trong thời gian ngắn để thu về lợi nhuận. Vì vậy, khi đầu tư ngắn hạn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn đầu tư dài hạn.

Trong đầu tư ngắn hạn, khi giá cổ phiếu tăng khách hàng có thể thắng và thu về lợi nhuận cao trong nhiều tháng liên tiếp. Tuy nhiên, khi lỗ sẽ dẫn đến nguy cơ mất trắng. Vì thế ngoài tính chuyên môn thì còn cần cả sự may mắn trong việc dự đoán xu hướng tăng giảm của cổ phiếu.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Nhà đầu tư tiến hành đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Dưới đây là những bước chuẩn bị cho một quá trình đầu tư hoàn thiện như sau:

Đối tượng đầu tư: Là những nhà đầu tư đã có kiến thức chuyên sâu về thị trường, kinh nghiệm, có vốn tương đối để theo hình thức đầu tư này. Ngoài ra, trong khi chơi trò “lướt sóng” thì yếu tố may rủi cũng luôn song hành với nhà đầu tư.

Phân tích xu hướng thị trường: Khi đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư cần phải có sự phân tích xu hướng chung của chứng khoán trường. Kiểm tra giá và khối lượng cổ phiếu giao dịch trong vài ngày gần nhất của giao dịch. Điều này rất quan trọng vì trong thời hạn ngắn, cổ phiếu đều biến động cùng chiều với thị trường. Do đó, nếu bạn xuôi theo hướng thị trường chứng khoán thì xác suất dự đoán chính xác xu hướng của cổ phiếu sẽ tốt hơn nhiều hướng thị trường sẽ lớn hơn rất nhiều.

Cập nhật thông tin thị trường nhanh nhạy: Đây là “vũ khí” quan trọng của các nhà đầu tư ngắn hạn, nắm bắt thị trường nhanh là đã thành công 50%. Ngoài ra, bạn vẫn cần sử dụng các kỹ thuật phân tích hỗ trợ. Các biến động ngắn hạn thường được quyết định bởi yếu tố cung – cầu.

Tìm ra cổ phiếu lãnh đạo: Bạn cần tìm ra và đầu tư vào những loại cổ phiếu có tính chất dẫn dầu. Hoặc có được những thông tin quan trọng như việc sáp nhập, thâu tóm, bán cho đối tác chiến lược giá cao,… Những loại cổ phiếu này có thể tạo ra sóng gió cho ngành kinh doanh nói riêng hoặc thị trường nói chung. Điều này giúp các nhà đầu tư hạn chế rủi ro thấp nhất và thu nhiều lợi nhuận.

Xác định điểm cắt lời, chốt lỗ: Nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn cần vững vàng trước những biến động của thị trường, nhà đầu tư cần tin tưởng vào bản thân, có sự cương quyết và mạo hiểm cắt lỗ để bảo toàn vốn và tìm được những cơ hội đầu tư tốt hơn trong tương lai.

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn cần lưu ý những gì?

Khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn cần lưu ý những gì?

Trước khi bắt đầu vào đầu tư, nhà đầu tư nên nghiên cứu thị trường để có những hiểu biết nhất định và từ đó đưa ra phương án thích hợp nhất.

Xác định điểm cao nhất và thấp nhất của cổ phiếu muốn đầu tư. Xem xét giá cả đồng thời nghiên cứu khối lượng giao dịch của cổ phiếu này trong khoảng thời gian gần đây nhất. Qua đó, xác định được cổ phiếu muốn đầu tư có ổn định hay không.

Quan sát tình hình kinh doanh của công ty phát hành cổ phiếu để có một cái nhìn tổng quát nhất về việc tăng giá trong tương lai của cổ phiếu.

Đồng thời, theo dõi nghiên cứu những thông tin về kinh tế- tài chính hay chính trị xã hội để thấy được những biến động trên thị trường kinh tế. Những tác động tình hình kinh tế cũng sẽ ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán. Chứng khoán có thể tăng giảm bất thường khó đoán. Nhà đầu tư cần nắm được để có những điều chỉnh phù hợp.

Thị trường có thể biến động rất lớn sau 1 tin tốt hoặc xấu được tung ra, vì vậy hãy luôn theo dõi các tin tức tốt – xấu, đặc biệt về ngành hàng bạn đang đầu tư.

Kết luận

Bài viết trên là những thông tin về chứng khoán ngắn hạn là gì, đưa ra hướng dẫn cách đầu tư “lướt sóng”. Đây là hình thức mang lại rủi ro cao nhưng ngược lại, nếu may mắn và biết phán đoán cũng sẽ giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận lớn. Hy vọng với bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích giúp bạn đưa ra quyết định chính xác nhất cho bản thân mình.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC