Mã chứng khoán có dấu (*) mang ý nghĩa như thế nào?

0
Kiến thức chứng khoán

Sao chứng khoán là gì?

Mã chứng khoán có dấu (*)

Mã chứng khoán có dấu (*)

Mã chứng khoán (tiếng anh là Ticker Symbol hoặc Stock Symbol), là một tập hợp các ký tự, thường là các chữ cái, được sắp xếp và niêm yết trên các sàn giao dịch đại chúng để chỉ các loại chứng khoán cụ thể. Trong chứng khoán Việt Nam, mã chứng khoán luôn đại diện cho mã cổ phiếu của công ty/doanh nghiệp phát hành. 

Ví dụ một số mã chứng khoán của Việt Nam:

  • Mã chứng khoán VCB – Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam
 • Mã chứng khoán VPB – Ngân hàng VP bank
  • Mã chứng khoán MSN – CTCP Tâm đoàn Masan
 • Mã chứng khoán 24H – CTCP Quảng cáo trực tuyến 24H
 • Mã chứng khoán AAS – CTCP Chứng khoán Á Âu

Mã cổ phiếu có dấu hoa thị hoặc dấu (*) trên bảng giá là ký hiệu cho biết mã đó có sự kiện liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp hôm nay. Khi đó, bạn nên nhấp vào mã để xem hôm nay sẽ xảy ra những sự kiện gì.

Ý nghĩa của mã chứng khoán có dấu sao

Có rất nhiều ký hiệu trên bảng giá chứng khoán mà mọi người nhìn thấy hàng ngày, và mỗi ký hiệu trên bảng giá chứng khoán thường mang đến một ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, có lẽ nhiều bạn không hề để ý đến dấu (*) được gắn sau mã chứng khoán. Nhưng đây là một trong những điểm đáng chú ý. 

Sao chứng khoán được lý giải với những ý nghĩa sau đây:

 • Khi trên bảng có hàng trăm, hàng ngàn mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn thì việc đánh dấu (*) nhằm thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư.
 • Dấu (*) chính là để các nhà đầu tư lưu ý thông tin về sự kiện liên quan đến mã cổ phiếu ngày hôm đó. Có nghĩa là đối với công ty phát hành cổ phiếu vào hôm nay sẽ có sự kiện nào đó diễn ra mà là sự kiện có quy mô lớn như ngày Đại hội cổ đông hoặc ngày chi trả cổ tức,…
 • Giúp cho các nhà đầu tư theo dõi lịch sự kiện nổi bật của các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu dễ dàng và tốt hơn.
Ý nghĩa của mã chứng khoán có dấu sao

Ý nghĩa của mã chứng khoán có dấu sao

Có lẽ, các nhà đầu tư sẽ không thể nào dành hết thời gian để theo dõi thông tin sự kiện liên quan đến hàng ngày để biết những gì đang diễn ra liên quan đến mã cổ phiếu của mình đầu tư. Việc gắn dấu * sẽ giúp các nhà đầu tư theo dõi thông tin tiện lợi hơn từ những thông tin này một cách nhanh chóng, từ đó nhà đầu tư sẽ đưa ra những nhận định cũng như chiến lược phù hợp để có kết quả thuận lợi nhất.

Hoặc thông qua các sự kiện, tin tức liên quan để giúp nhiều người đưa ra quyết định mua bán cổ phiếu đúng đắn. Bởi vì, đôi khi dựa vào sự kiện đó mà giá cổ phiếu có thể tăng lên chóng mặt hoặc có thể tuột dốc không phanh.

Để xem sao chứng khoán, bạn làm theo những bước cơ bản sau:

 • Nhấn vào mã cổ phiếu có đầu sao trên bảng giá.
 • Khi thấy giao diện chi tiết về mã chứng khoán đó, chi tiết về biểu đồ và các thông tin khác, 
 • Mọi người nhấn vào mục “Lịch sự kiện” sẽ hiển thị sự kiện diễn ra hôm nay: Có thể là đại hội cổ đông thường hiện hoặc ngày chi trả cổ tức.

Sau khi xem thông tin này, bạn có thể hiểu những gì đang xảy ra ngày hôm nay đối với công ty phát hành mã cổ phiếu, và sau đó chú ý đến sự kiện xem có thông tin thú vị hoặc tiêu cực nào ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của bạn hôm nay không.

Kết luận

Trên đây là những thông tin để mọi người hiểu rõ hơn về mã chứng khoán có đầu sao trên bảng giá chứng khoán. Đây là một trong những thông tin khá hữu ích và quan trọng, cung cấp cho mọi người những thông tin mới nhất xảy ra trong hôm nay có liên quan trực tiếp đến giá cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ hoặc có ý định mua hay bán. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư nắm được các thông tin, sự kiện liên quan đến các mã chứng khoán trên thị trường.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC