Sử dụng robot chứng khoán phái sinh có thực sự hữu ích?

0
Kiến thức chứng khoán

“Robot đầu tư chứng khoán” bắt đầu xuất hiện từ những năm 1970-1980 tại Mỹ, sau đó lan rộng ra các nước châu Âu và một số nước khu vực châu Á. Tại thị trường Việt Nam, giao dịch chứng khoán bằng robot vẫn còn tương đối mới mẻ. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về robot đầu tư chứng khoán qua bài viết dưới đây và xem đây có phải cách đầu tư cổ phiếu đem lại lợi nhuận nhanh chóng, an toàn và dễ dàng áp dụng hay không nhé.

Robot chứng khoán phái sinh là gì?

Robot chứng khoán phái sinh

Robot chứng khoán phái sinh

Hiện nay nhiều nhà đầu tư lựa chọn sử dụng công cụ robot phái sinh để hỗ trợ giao dịch. Do thường xuyên gặp phải vấn đề tâm lý, cảm xúc khi giao dịch. Với tốc độ lãi nhanh, khả năng “sửa sai” nhanh nên nhiều nhà đầu tư đã tham gia thị trường phái sinh với chiến lược lướt sóng, đóng mở ngay trong phiên. Thế nhưng, đây lại chính là điểm yếu khi người chơi thường có tâm lý càng thua lại càng ham giao dịch, bất chấp lỗ nhiều bằng cách đặt thêm vị thế.

Robot phái sinh là một chỉ báo đưa ra khuyến nghị vị thế dựa trên việc tổng hợp các số liệu thị trường. Robot phái sinh có thể chốt lời/cắt lỗ nhanh chóng mà không hề lăn tăn mà không hề bị chi phối tâm lý như các nhà đầu tư.

Ưu điểm và nhược điểm của robot chứng khoán phái sinh

Ưu điểm của robot phái sinh:

  • Được lập trình bằng nhiều thuật toán phức tạp trên 1 cơ sở dữ liệu đủ lớn, các robot đều đã được kiểm tra thử hiệu quả đầu tư trong quá khứ trước khi chính thức đưa lên hệ thống giao dịch. Do đó, về lý thuyết, việc nhà đầu tư sử dụng robot phái sinh có thể đạt được tỷ suất sinh lời nhất định.
  • Các giao dịch của nhà đầu tư được robot thực hiện nhanh chóng và tìm kiếm cơ hội mà không mất nhiều thời gian. Công việc duy nhất nhà đầu tư cần làm là nhập lệnh theo thông báo từ hệ thống robot đưa ra. 
  • Các khuyến nghị giao dịch được đưa ra rất kịp thời dựa trên những dữ liệu thực tế của thị trường nên hầu như không có độ trễ.
  • Robot phái sinh loại bỏ yếu tố tâm lý và cảm xúc trong quá trình giao dịch với hệ thống tự động hóa hoàn toàn, chỉ cần chiếc máy tính bật công cụ có kết nối Internet robot sẽ có thể hoạt động liên tục trong khoảng thời gian 24/7.

Nhược điểm của robot phái sinh:

  • Các robot giao dịch chứng khoán được xây dựng trên cơ sở giá và thanh khoản, chứ không bao gồm các yếu tố tài chính của doanh nghiệp. Vì vậy nhà đầu tư có thể nhận được thông báo mua ở cổ phiếu không chất lượng.
  • Giao dịch robot phái sinh chỉ tỏ ra hiệu quả khi thị trường có những xu hướng rõ ràng. Ở những giai đoạn cổ phiếu đi ngang, các robot này thường cho tín hiệu mua bán liên tục khiến nhà đầu tư phải nhanh chóng đổi vị thế.
  • Nhà đầu tư không được quyền can thiệp vào can hệ thống để tìm được cổ phiếu của riêng mình mà phải phụ thuộc hoàn toàn vào thuật toán ban đầu của người lập trình.

Robot được lập trình để tương tác và khuyến nghị tới các nhà đầu tư trên thị trường sử dụng, thực tế khuyến nghị gửi tới các nhà đầu tư giống nhau và cùng thời điểm, nên dễ gặp phải việc mua bán cùng nhau.

Có nên sử dụng robot chứng khoán phái sinh trong đầu tư?

Có nên sử dụng robot chứng khoán phái sinh trong đầu tư?

Có nên sử dụng robot chứng khoán phái sinh trong đầu tư?

Với cách mạng công nghệ 4.0, ngày nay việc tối ưu năng suất làm việc bằng máy móc đã nở rộ hơn bao giờ hết. Trong khoảng thời gian vài năm trước đây, các công ty chứng khoán cũng chú trọng đầu tư các hệ thống robot để hỗ trợ khách hàng.

Các sản phẩm robot được bán trên thị trường dưới dạng phần mềm hoặc đoạn mã có gắn thuật toán mua bán. Để sở hữu một hệ thống như vậy nhà đầu tư cần có bỏ ra vài triệu đến vài chục triệu.

Thế nhưng sau thời gian các hệ thống robot phổ biến trên thị trường nhưng các hệ thống này tỏ ra chưa thực sự hiệu quả khi thị trường cơ sở không thuận lợi thì hiện tại các nhà đầu tư có vẻ đã không quan tâm lắm đến sản phẩm này.

Hầu hết các hệ thống giao dịch đều có tuổi thọ không cao và dễ sập khi không giúp các nhà đầu tư giải quyết được vấn đề lợi nhuận trên thị trường đầu tư. Vì vậy, không nên nghĩ đây là công cụ hoàn hảo. Bởi lẽ, robot chẳng qua cũng chỉ là một chỉ báo được lập trình bởi con người. Cuối cùng, các nhà đầu tư phải tìm phương án khác hiệu quả hơn.

Nhiều chuyên gia cho rằng robot cũng chỉ là công cụ tham khảo khi giao dịch đầu tư. Một giám đốc phân tích công ty chứng khoán cũng chia sẻ “Tôi chủ trương giao dịch phái sinh theo cách mở vị thế mua/bán và nắm giữ. Việc xác định xu hướng thị trường trong giao dịch phái sinh rất quan trọng, nó quyết định bạn có thể lãi hay không? Và đương nhiên bạn có thể tận dụng sự cơ động của giao dịch phái sinh để sửa sai”.

Một số ý kiến từ các nhà môi giới, tư vấn cho rằng, nhà đầu tư hiện nay có xu hướng học hỏi và trang bị cho mình những kiến thức để có thể tự tìm kiếm cơ hội đầu tư, thay vì phụ thuộc vào robot. Các khóa học về đầu tư ngày càng trở nên phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư.

Trong thị trường chứng khoán phái sinh biến động không ngừng, các robot chứng khoán có thể ra đời và có thể có nhiều cải tiến, xong việc thay thế con người trong đầu tư ở tương lai gần là hầu như không thể. Vì vậy, các nhà đầu tư nên chủ động tự cập nhật kiến thức đầu tư và có chiến lược rõ ràng mới mong kiếm lời trên thị trường ổn định và bền vững.

Nhìn chung, robot giao dịch chứng khoán có thể tiết kiệm thời gian và duy trì được “cái đầu lạnh” trong đầu tư. Nhưng, giao dịch bằng robot vẫn tồn tại những hạn chế nhất định và không thể thay thế hoàn toàn bàn tay con người. Việc tự giao dịch vẫn đem lại cho nhà đầu tư cảm giác an tâm và chủ động hơn rất nhiều so với sử dụng robot. 

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ những kiến thức về robot chứng khoán phái sinh, ưu điểm cũng như nhược điểm của sản phẩm này. Tuy nhiên thay vì bị động phụ thuộc và robot thì các nhà đầu tư vẫn nên chủ động học hỏi, trang bị cho mình những kiến thức và tự đầu tư sẽ tốt hơn.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC