Margin chứng khoán là gì? Cách sử dụng margin hiệu quả

0
Kiến thức chứng khoán

Margin chứng khoán là gì?

Margin chứng khoán là gì

Margin chứng khoán là gì

Trong đầu tư chứng khoán, margin (giao dịch ký quỹ) là thuật ngữ ám chỉ việc dùng đòn bẩy tài chính. Có thể hiểu đơn giản rằng, margin chính là 1 dịch vụ mà công ty chứng khoán cung cấp. Nó cho phép nhà đầu tư có thể vay tiền của công ty chứng khoán để mua 1 lượng cổ phiếu có giá trị lớn hơn giá trị tài sản ròng có trong tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư cần phải mở tài khoản chứng khoán ở công ty bất kỳ để có thể sử dụng margin ở công ty chứng khoán đó. Margin có thể đem lại các khoản lợi nhuận rất lớn cho chủ đầu tư nếu như biết sử dụng nó đúng cách và hiệu quả.

Xem thêm: Cổ phiếu phát hành thêm là gì? 

Tỷ lệ cho vay margin

Tỷ lệ cho vay margin phụ thuộc vào từng công ty mà nhà đầu tư mở tài khoản và phải được sự cho phép của Ủy ban chứng khoán. Trên thị trường, đối với những cổ phiếu tốt nhất hiện nay, tỷ lệ cho vay margin mà Ủy ban chứng khoán nhà nước cho phép là 50%, có nghĩa là nhà đầu tư có thể sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tối đa là 1:2.

Thế nhưng, ở một số công ty chứng khoán lách luật, họ cho phép nhà đầu tư có thể sử dụng tỷ lệ margin lên đến 1:3 hoặc 1:4, đối với những cổ phiếu tốt.

Công thức tính Margin chứng khoán

Margin chứng khoán = Số lượng cổ phiếu/giá giá cổ phiếu*50%

Thể hiện qua ví dụ sau đây:

Một nhà đầu tư mua 200 cổ phiếu S với giá 90.000đ/cp. Với tỉ lệ margin 1:1. Số tiền này tương đương với số tiền đặt cọc = 200*90.000*50% (50% tài sản nhà đầu tư, 50% tài sản vay). 

Theo công thức trên, hạn mức cho vay margin chính là 50% đối với cổ phiếu S.

Lưu ý: Định nghĩa về tỷ lệ ký quỹ của các công ty chứng khoán rất khác nhau, do đó trước khi sử dụng NĐT nên kiểm tra thật kỹ. Thông thường giữa các cty hay khác nhau ở ví dụ sau: Tài sản của nhà đầu tư có 100 đồng và công ty S có tỷ lệ ký quỹ là 50%, theo đó tài sản là 50% và tài sản vay là 50%, tuy nhiên vẫn có công ty định nghĩa tỷ lệ 50% là tỷ lệ khoản vay chỉ được 50% so với tài sản ròng 100 đồng của nhà đầu tư. 

Khi dùng margin có những rủi ro như thế nào?

Ngoài ra, bên cạnh khả năng mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, việc sử dụng margin trong quá trình đầu tư chứng khoán cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Cụ thể, nhà đầu tư có nguy cơ bị thua lỗ là rất lớn nếu quyết định dùng margin với tỷ lệ đòn bẩy cao, thậm chí có những trường hợp tài khoản của nhà đầu tư bị cháy và mất toàn bộ số tiền đầu tư.

Trong trường hợp giá cổ phiếu lúc này đang giảm mà nhà đầu tư lại dùng margin thì tài khoản của nhà đầu tư so với việc chỉ đầu tư bằng tiền của mình sẽ bị lỗ nhanh hơn nhiều.

Nên dùng margin vào đối tượng và thời điểm nào?

Việc dùng margin mang lại khả năng sinh lời lớn cho nhà đầu tư, tuy nhiên song song đó cũng tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro cao. Do đó, không phải lúc nào cũng sử dụng được margin, chỉ nên sử dụng với một số đối tượng nhất định.

Cụ thể, những nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn, có khả năng quản trị rủi ro tốt và đặc biệt phải có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán sẽ thích hợp sử dụng margin hơn. Nếu như bạn là người mới chơi, và chưa có đủ kiến thức và trải nghiệm thì không nên sử dụng margin.

Theo các chuyên gia chứng khoán phân tích, thời điểm thích hợp dùng margin nhất là khi bạn quyết định đầu tư ngắn hạn, đánh nhanh rút nhanh. Lúc này, margin sẽ giúp lợi nhuận của bạn gia tăng khi thị trường đang bước vào đợt tăng giá mới chỉ kéo dài trong một tháng đến vài tháng.

Cách sử dụng margin hiệu quả

Cách sử dụng margin hiệu quả

Cách sử dụng margin hiệu quả

Nhà đầu tư cần phải luôn ghi nhớ các điều sau đây để có thể sử dụng margin một cách hiệu quả nhất:

Thứ nhất, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và phân tích kỹ càng cổ phiếu đó trước khi quyết định chọn cổ phiếu nào để dùng margin để hạn chế tối đa mọi rủi ro. Trong trường hợp này tính thanh khoản cao, yếu tố cơ bản nội tại tốt, đang trong thời kỳ tăng trưởng hoặc là cổ phiếu dẫn dắt thị trường là những tiêu chí ưu tiên để lựa chọn cổ phiếu.

Thứ hai, khi thị trường hoặc cổ phiếu đang đi ngang nhà đầu tư tuyệt đối không được dùng margin và khi cổ phiếu đó đã tăng quá nhiều so với nền tảng ban đầu thì tuyệt đối không dùng tiền margin. Bắt buộc phải chốt lãi hạ margin khi cổ phiếu đã đi qua vùng đỉnh, không được tham và khi cổ phiếu chưa tạo đáy xong thì không dùng margin bắt đáy.

Thứ ba, chỉ nên sử dụng margin khi đã có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán và dùng cho các chiến lược đầu tư ngắn hạn, trong những thời điểm thị trường thuận lợi.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về margin là gì và cách để sử dụng margin một cách hiệu quả nhất. Hy vọng với sự chia sẻ của bài viết, bạn đọc quan tâm sẽ trang bị được thêm những kiến thức hữu ích trong quá trình đầu tư chứng khoán của mình. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC