Thông tin hữu ích về dữ liệu chứng khoán phái sinh

0
Kiến thức chứng khoán

Chứng khoán phái sinh Việt Nam từ khi ra đời đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia chơi. Để theo dõi và phân tích thị trường phái sinh nhà đầu tư cần có dữ liệu chứng khoán phái sinh. Dữ liệu này giúp nhiều nhà đầu tư nắm được thông tin cụ thể về lịch sử giá giao dịch, khối lượng giao dịch trong quá khứ và hiện tại. Đây được coi là những dữ liệu quan trọng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư. Để hiểu rõ hơn về dữ liệu chứng khoán phái sinh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Dữ liệu chứng khoán phái sinh là gì?

Dữ liệu chứng khoán phái sinh

Dữ liệu chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh (Derivatives) được định nghĩa theo Luật Chứng khoán số 54/2019/QH14 như sau: “Chứng khoán phái sinh là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng kỳ hạn, trong đó xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở nhất định theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai”.

Những thông tin thống kê toàn bộ lịch sử giao dịch phái sinh, bao gồm giá giao dịch, khối lượng giao dịch từ quá khứ đến hiện tại được gọi là dữ liệu chứng khoán phái sinh.

Qua thông tin giao dịch phái sinh giúp các nhà đầu tư nắm được những dữ liệu sau:

 • Mã hợp đồng chứng khoán phái sinh.
 • Thay đổi/% Thay đổi: Sự thay đổi về giá so với giá tham chiếu ban đầu.
 • Giá mở cửa hợp đồng chứng khoán phái sinh.
 • Giá cao nhất của giao dịch chứng khoán phái sinh trong phiên và giá giao dịch chứng khoán phái sinh thấp nhất trong phiên (giá cao nhất/thấp nhất có thể trùng với giá đóng cửa hoặc giá mở cửa).
 • Giá đóng cửa trước: Mức giá này được xác định khi kết thúc phiên giao dịch ngày hôm đó.
 • Giá khớp trung bình được tính từ đầu phiên cho tới thời điểm theo dõi bảng giá.
 • Khối lượng khớp lệnh hợp đồng chứng khoán phái sinh ngày hôm đó.

Vì sao nhà đầu tư cần cung cấp dữ liệu chứng khoán phái sinh?

Các nhà đầu tư phái sinh, công ty môi giới chứng khoán và các tổ chức cần có dữ liệu phái sinh liên quan đến giao dịch hợp đồng phái sinh càng chi tiết càng tốt, vì chúng là nguồn thông tin đáng tin cậy. Để họ đề xuất những chiến lược Long và Short hợp lý để thu được lợi nhuận tốt nhất và hạn chế rủi ro.

Công cụ thống kê dữ liệu chứng khoán phái sinh

Cho đến hiện nay, mới chỉ có bên Vietstock cung cấp dữ liệu và thống kê lịch sử của phái sinh đầy đủ và chi tiết nhất. Nhà đầu tư có thể tham khảo tại link:

https://finance.vietstock.vn/chung-khoan-phai-sinh/thong-ke-giao-dich.htm

Lịch sử dữ liệu giao dịch chứng khoán phái sinh

Lịch sử dữ liệu giao dịch chứng khoán phái sinh

Công cụ này có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến lịch sử cần thiết cho nhà đầu tư như: giá, khối lượng, % tăng giảm,…
 • Giao diện thân thiện đơn giản, dễ dùng.
 • Cho phép người dùng lọc tìm kiếm để lựa chọn mốc thời gian lịch sử giao dịch chứng khoán phái sinh.

Nhược điểm:

 • Chưa được xuất files dưới dạng CSV, Excel, TXT.
 • Không hiển thị thông kê giao dịch khối ngoại.

Kết luận

Bài viết trên nói đến những thông tin về dữ liệu, bao gồm: Dữ liệu chứng khoán phái sinh là gì? Tại sao cần cung cấp cho nhà đầu tư và công cụ để thống kê dữ liệu. Hy vọng qua bài viết này sẽ trang bị cho nhà đầu tư những kiến thức bổ ích để có thêm những thống kê chất lượng, phục vụ cho quá trình đầu tư chứng khoán phái sinh.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC