Lưu ký chứng khoán là gì? Những lợi ích khi lưu ký chứng khoán

0
Kiến thức chứng khoán

Nguyên tắc lưu ký chứng khoán là một hoạt động không thể thiếu trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Vậy lưu ký chứng khoán tiếng Anh là gì? Nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích gì khi lưu ký? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lưu Ký chứng khoán Tiếng Anh là gì

Lưu Ký chứng khoán Tiếng Anh là gì

Lưu ký chứng khoán tiếng Anh là gì? 

Lưu ký chứng khoán tiếng Anh là: Securities Depository.

Tại Khoản 34 Điều 4 Luật chứng khoán 2019 định nghĩa như sau: “34. Lưu ký chứng khoán là việc nhận ký gửi, bảo quản, chuyển giao chứng khoán cho khách hàng, giúp khách hàng thực hiện các quyền liên quan đến chứng khoán lưu ký.”

Quy định về hồ sơ lưu ký chứng khoán

Hồ sơ lưu ký chứng khoán phải đáp ứng những quy định tại Điều 4 Quyết định 199/QĐ-VSD như sau:

“1. Hồ sơ lưu ký chứng khoán (hồ sơ ký gửi, rút, chuyển khoản, phong tỏa và giải tỏa chứng khoán, điều chỉnh thông tin nhà đầu tư) phải có đầy đủ chứng từ theo quy định, đóng dấu giáp lai đối với tài liệu đính kèm (nếu có), nội dung chứng từ phải thể hiện đầy đủ thông tin, cùng màu mực, nét chữ và chữ ký gốc của nhà đầu tư (nếu có). Phần xác nhận của TVLK/tổ chức mở tài khoản trực tiếp trên chứng từ phải có đầy đủ nội dung về con dấu, chữ ký gốc và họ tên thành viên Ban Giám đốc phụ trách hoạt động lưu ký đã đăng ký với VSD hoặc người được ủy quyền theo quy định tại Quy chế thành viên lưu ký của VSD. Trường hợp nhà đầu tư là tổ chức, giấy đề nghị của nhà đầu tư phải có đủ chữ ký của người có thẩm quyền và con dấu của tổ chức đó. Trường hợp nhà đầu tư là tổ chức nước ngoài không sử dụng con dấu, trên cơ sở thông tin nhận biết khách hàng quản lý tại TVLK, TVLK có văn bản gửi VSD nêu rõ việc tổ chức nước ngoài không sử dụng con dấu và xác nhận đã kiểm tra chữ ký trên hồ sơ lưu ký là chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức nước ngoài đã đăng ký với TVLK.

 1. Trường hợp người sở hữu chứng khoán là tổ chức nước ngoài có trụ sở tại nước ngoài có thể sử dụng chỉ thị bằng điện SWIFT cho TVLK của VSD để thay thế cho các tài liệu yêu cầu nhà đầu tư phải lập trong các hồ sơ liên quan (như phiếu gửi/rút chứng khoán, giấy đề nghị điều chỉnh thông tin…) khi đáp ứng điều kiện sau: (i) Nội dung trên điện SWIFT phải bao gồm đầy đủ các thông tin theo các mẫu biểu quy định tại từng hoạt động nghiệp vụ cụ thể tại Quy chế này; (ii) TVLK phải dịch và xác nhận về nội dung, tính xác thực của điện SWIFT và gửi kèm các tài liệu khác (nếu có).
 2. Trường hợp ủy quyền lưu ký chứng khoán, nhà đầu tư phải có văn bản ủy quyền ghi rõ nội dung và phạm vi ủy quyền. Nếu văn bản ủy quyền bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch công chứng. Trường hợp người nhận ủy quyền là tổ chức, các chứng từ liên quan đến việc lưu ký chứng khoán phải có đủ chữ ký của người có thẩm quyền và con dấu của tổ chức đó. TVLK chịu trách nhiệm kiểm tra về tính hợp lệ của việc ủy quyền của nhà đầu tư.
 3. Đối với TVLK, VSD xử lý hồ sơ lưu ký sau khi đã nhận chứng từ đầy đủ, hợp lệ của TVLK theo quy định đối với từng nghiệp vụ tại Quy chế này và các chứng từ điện tử do TVLK gửi cho VSD qua cổng giao tiếp điện tử/cổng giao tiếp trực tuyến.
 4. Đối với tổ chức mở tài khoản trực tiếp,VSD xử lý hồ sơ lưu ký sau khi đã nhận chứng từ đầy đủ, hợp lệ của tổ chức theo quy định đối với từng nghiệp vụ tại Quy chế này.”

Nguyên tắc lưu ký chứng khoán

Căn cứ vào Điều 13 Thông tư 119/2020/TT-BTC quy định về nguyên tắc lưu ký chứng khoán như sau:

“1. Việc lưu ký chứng khoán của khách hàng tại Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam được thực hiện theo nguyên tắc: khách hàng lưu ký chứng khoán tại thành viên lưu ký và thành viên lưu ký tái lưu ký chứng khoán của khách hàng tại Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam.

 1. Thành viên lưu ký nhận lưu ký các chứng khoán của khách hàng với tư cách là người được khách hàng ủy quyền thực hiện các nghiệp vụ lưu ký chứng khoán. Để lưu ký chứng khoán, khách hàng phải ký hợp đồng mở tài khoản lưu ký chứng khoán với thành viên lưu ký.
 2. Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam nhận lưu ký chứng khoán từ các thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp. Để lưu ký chứng khoán, thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp phải mở tài khoản lưu ký chứng khoán đứng tên thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp tại Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam.”

Lợi ích khi lưu ký chứng khoán

Lợi ích khi lưu ký chứng khoán

Lợi ích khi lưu ký chứng khoán

Những lợi ích đem lại cho nhà đầu tư:

 • Nhà đầu tư không cần lo lắng và tốn thời gian để bảo mật thông tin vì các loại giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu chứng khoán được đảm bảo an toàn và lưu giữ tại VSD. Bên cạnh đó, mọi sự biến động giá hay số lượng chứng khoán đều được cập nhật tự động, nhanh chóng, chính xác.
 • Thời giao dịch chứng khoán được rút ngắn lại. Từ đó, tốc độ xoay vòng vốn kinh doanh được gia tăng. Giúp chủ sở hữu chứng khoán dễ dàng thực hiện nhiều giao dịch trong ngày.
 • Giúp nhà đầu tư chủ động kiểm tra các giao dịch chứng khoán nhanh chóng và dễ dàng: Chỉ cần dùng thiết bị di động, máy tính có kết nối Internet là có thể tra cứu số lượng chứng khoán mua vào, bán ra, biến động số dư.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin về lưu ký chứng khoán trên đây sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của hoạt động này và yên tâm về độ an toàn của các loại giấy tờ liên quan đến chứng khoán.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC